Hội thảo “Mô hình đại học 4.0 - Nền tảng giáo dục thế kỷ 21”

25/07/2017 In bài viết

Sáng 20/07, tại TP. HCM Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Mô hình ĐH 4.0 - Nền tảng giáo dục thế kỷ 21”. Hội thảo đã diễn ra trong 2 ngày 20 và 21/7/2017.

Tới dự lễ khai mạc hội thảo có ông Nguyễn Đắc Hưng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục và Đào tạo, Dạy nghề - Ban Tuyên giáo Trung ương, PGS.TS Lê Trọng Hùng – Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ - Bộ Giáo dục & Đào tạo, PGS.TS. Trần Anh Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học - Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Phạm Ngọc Thanh, Phó Giám đốc sở GD& ĐT và hơn 150 đại biểu tới từ nhiều quốc gia: Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Malaysia, Đài Loan và Việt Nam.

Các chuyên gia hàng đầu về giáo dục đại học chia sẻ “Mô hình ĐH 4.0 – Nền tảng giáo dục thế kỷ 21”,
tầm nhìn, ý tưởng, kinh nghiệm và giải pháp đổi mới giáo dục đại học.

Trong 2 ngày hội thảo, 6 phiên họp đã có 12 bài trình bày của các nhà lãnh đạo đại học, giáo sư, nhà nghiên cứu uy tín đến từ các trường đại học danh tiếng, nơi đổi mới sáng tạo giáo dục đại học đang diễn ra. Các chuyên gia hàng đầu về giáo dục đại học chia sẻ “Mô hình ĐH 4.0 – Nền tảng giáo dục thế kỷ 21”, tầm nhìn, ý tưởng, kinh nghiệm và giải pháp đổi mới giáo dục đại học. Hội thảo là nơi để gặp gỡ, trao đổi và kết nối với hơn 150 đại biểu tới từ nhiều quốc gia như: Đức, Đài Loan, Anh, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Pháp, Malaysia, Mỹ và Việt Nam.

Trong bài phát biểu chào mừng, PGS. TS. Nguyễn Mạnh Hùng, hiệu trưởng trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã chia sẻ về mục đích của việc tổ chức hội thảo quốc tế lần này: “Chúng tôi tổ chức hội thảo này là để tìm hiểu về mô hình giáo dục đại học 4.0, các đặc tính của nó, việc áp dụng trên thế giới, khả năng áp dụng tại Việt Nam và từ đó đề xuất phương hướng triển khai tại Việt. Đây cũng là dịp để các nhà giáo, nhà nghiên cứu, nhà hoạch định chính sách gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ về tầm nhìn, định hướng và kinh nghiệm đổi mới giáo dục quốc tế để định hình nên một nền giáo dục hiện đại cho thế kỷ 21”.

12 bài tham luận được các diễn giả, các nhà khoa học trình bày trong hội thảo lần này xoay quanh các vấn đề: Thách thức và kinh nghiệm xây dựng mô hình ĐH 4.0, Điều gì để làm nên một trường ĐH hàng đầu thế kỉ 21, mô hình về một trường ĐH 4.0... Trong bài tham luận của mình GS. Gottfried Vossen (Đại học Munster, Đức) đã nêu lên những vấn đề về tiến trình số hóa và chuyển đổi kĩ thuật số khiến cho nhiều đối tượng cũng như hoạt động hàng ngày được chuyển đổi thành dạng số do tiến bộ công nghệ mang lại.

Sự chuyển đổi kĩ thuật số làm gián đoạn các trường đại học và cách tiếp cận của họ đối với việc giảng dạy. GS. Gottfried Vossen đã nêu lên những thách thức mà một trường đại học phải đương đầu, các khái niệm được cho là của Đại học 4.0 và chia sẻ về một số phương pháp mà Trường Đại học Münster đang áp dụng vào giảng dạy hiện đại và phương pháp tiếp cận học tập.

Hội thảo là nhu cầu kết nối các trường Đại học, các nhà khoa học trên thế giới trong việc xây dựng mô hình trường Đại học 4.0, mô hình của trường đại học trong thế kỷ 21.

Vụ Khoa học Công nghệ Môi trường.