Viện nghiên cứu cao cấp về Toán hợp tác cùng Viet Capital Bank

Ngày 24-8, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu cao cấp về toán (VIASM) và Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank) đã ký thỏa thuận hợp tác thực hiện "Chuỗi bài giảng toán ứng dụng của VIASM".

Tham dự lễ ký kết có PGS TS Lê Trọng Hùng, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Giáo sư Ngô Bảo Châu, Giám đốc Khoa học VIASM; ông Nguyễn Hoài Nam, Phó TGĐ Viet Capital Bank.


Viện nghiên cứu cao cấp về Toán ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Viet Capital Bank

Chuỗi bài giảng toán ứng dụng sẽ có sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu trên thế giới đến Việt Nam để chia sẻ về kinh nghiệm ứng dụng toán học trong các lĩnh vực khác nhau, từ đó góp phần nâng cao nhận thức, trình độ và hiệu quả nghiên cứu và ứng dụng Toán trong lĩnh vực kinh tế - xã hội, tài chính - ngân hàng ở Việt Nam.

Chia sẻ tại lễ ký kết, Giáo sư Ngô Bảo Châu, Giám đốc Khoa học VIASM cho biết: “Từ hè năm 2013, qua một hội thảo tại VIASM, VIASM đã nhận ra rằng cộng đồng toán Việt Nam, bên cạnh nghiên cứu cơ bản đã có những thành công nhất định, thì nghiên cứu ứng dụng vẫn còn yếu. Đến nay các nghiên cứu đa phần vẫn chưa có địa chỉ ứng dụng thật sự hiệu quả”

Từ đó, Giáo sư mong muốn sự hợp tác cùng Viet Capital Bank thực hiện chuỗi bài giảng toán ứng dụng sẽ là bước đầu cho việc triển khai nghiên cứu ứng dụng toán học và các khoá đào tạo, từ đó thúc đẩy nghiên cứu ứng dụng toán học, triển khai thí điểm và ứng dụng toán trong nhiều lĩnh vực kinh tế, tài chính, xã hội.

Chuỗi bài giảng sẽ được VIASM thực hiện định kỳ hàng năm. Bài giảng đầu tiên trong chuỗi bài giảng là về ứng dụng toán trong cơ học chất rắn được thực hiện bởi GS John Ball (ĐH Oxford, Vương quốc Anh) tại VIASM (Hà Nội) vào 23 và 25/08/2016 (ngoài ra GS John Ball đã có một bài giảng tại ĐH Huế - TP. Huế vào ngày 15/08).

Dự kiến bài giảng năm 2017 sẽ có chủ đề ứng dụng toán trong biến đổi khí hậu, được giảng bởi GS Henri Berestycki (GĐ Trung tâm nghiên cứu ứng dụng Toán CAMS, CNRS-EHESS) - người cũng đã tới Việt Nam tư vấn về ứng dụng toán trong kinh tế, tài chính - ngân hàng trong năm vừa qua.

Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường