Ngành giáo dục chung tay bảo vệ môi trường, tài nguyên biển và chủ quyền biển, hải đảo của Việt Nam

Ngày 4/6 tại Trường Đại học Hải Phòng, Bộ GD&ĐT phối hợp với UBND thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2016.

Dự Lễ mít tinh có Thứ trưởng Bùi Văn Ga; đại diện một số bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo thành phố Hải Phòng; các trường đại học, cao đẳng thuộc các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Thái Bình, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên.


Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga phát biểu tại Lễ mít tinh

Ngày Môi trường thế giới năm nay có chủ đề “Tiếng gọi thiên nhiên và hành động của chúng ta”, Tuần lễ biển, đảo Việt Nam có chủ đề “Vì một hành tinh xanh”, chủ đề Ngày Đại dương thế giới là “Đại dương khỏe mạnh, hành tinh lành mạnh”. Các chương trình hưởng ứng được tổ chức trên cả nước nhằm nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân về vị trí, tầm quan trọng của biển, hải đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như tôn vinh các giá trị của đại dương đối với sự sống của nhân loại, tính cấp thiết của việc bảo vệ đại dương.

Thời gian qua, ngành giáo dục đã tăng cường các hoạt động thông tin, tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, giảng viên, giáo viên, sinh viên và học sinh đối với công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng; quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường và tài nguyên môi trường biển và hải đảo; bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn động vật hoang dã. Đẩy mạnh tuyên truyền và phổ biến các chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cương quyết bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ vững chắc biên giới và chủ quyền biển, đảo, vùng trời của Tổ quốc đến từng học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên và cán bộ.


Các đại biểu dự Lễ mít tinh tham gia trồng cây xanh trong khuôn viên Trường Đại học Hải Phòng

Phát biểu tại Lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định ý nghĩa và tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ tài nguyên biển và chủ quyền biển, hải đảo của Việt Nam.

Thứ trưởng nhấn mạnh: “Thời gian tới ngành giáo dục, đào tạo tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm năng cao ý thức, nhận thức, trách nhiệm của mỗi người đối với công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, quản lý tài nguyên, bảo tồn đa dạng biển, sinh học, động vật hoang dã, tăng cường sử dụng sản phẩm công nghệ thân thiện với môi trường”.Ra quân làm sạch biển tại bãi biển Đồ Sơn

Ngay sau Lễ mít tinh, hơn một nghìn cán bộ, giảng viên, sinh viên, học sinh đến từ các trường trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã tham gia trồng và chăm sóc cây xanh tại khuôn viên Trường Đại học Hải Phòng và ra quân chiến dịch làm sạch bãi biển Đồ Sơn, thu gom rác thải, quét dọn vệ sinh môi trường.

Đây cũng là dịp để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, bảo vệ biển, hải đảo quê hương; đồng thời hiểu rõ hơn về hiểm họa do ô nhiễm môi trường gây ra, qua đó tích cực tham gia vào các hoạt động thiết thực, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ và giữ gìn tài nguyên thiên nhiên bền vững.

Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường