Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học”: Góp phần giải quyết những vấn đề thực tiễn trong cuộc sống

Nhằm khuyến khích sinh viên nghiên cứu khoa học và vận dụng những kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn của cuộc sống. Đồng thời phát huy năng lực tư duy sáng tạo, khả năng làm việc độc lập, làm việc theo nhóm và hình thành năng lực tự học, tự nghiên cứu cho sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có thông tư ban hành Quy chế xét tặng Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học”.


Ảnh minh họa (Nguồn: http://www.vnuhcm.edu.vn)

Theo đó, có 6 lĩnh vực khoa học và công nghệ được tham gia xét giải thưởng. Bao gồm:  Khoa học Tự nhiên (Toán học và thống kê; Khoa học máy tính và thông tin; Vật lý; Hóa học; Khoa học trái đất và môi trường; Sinh học; Khoa học tự nhiên khác); Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ (Kỹ thuật dân dụng; Kỹ thuật điện, kỹ thuật điện tử, kỹ thuật thông tin; Kỹ thuật cơ khí, chế tạo máy, cơ khí động lực; Kỹ thuật vật liệu và luyện kim; Kỹ thuật hóa học; Kỹ thuật y học; Kỹ thuật môi trường; Công nghệ sinh học môi trường; Công nghệ sinh học công nghiệp; Kỹ thuật nano; Kỹ thuật thực phẩm và đồ uống; Khoa học kỹ thuật và công nghệ khác); Khoa học Y, Dược (Y học cơ sở; Y học lâm sàng; Dược học; Công nghệ sinh học trong y học; Khoa học y, dược khác); Khoa học Nông nghiệp (Trồng trọt; Chăn nuôi; Thú y; Lâm nghiệp, Thủy sản; Công nghệ sinh học nông nghiệp; Khoa học nông nghiệp khác; Khoa học Xã hội (Tâm lý học; Kinh tế và kinh doanh; Khoa học giáo dục; Xã hội học; Pháp luật; Khoa học chính trị; Địa lý kinh tế và xã hội; Thông tin đại chúng và truyền thông; Khoa học xã hội khác) và Khoa học Nhân văn (Lịch sử và khảo cổ học; Ngôn ngữ học và văn học; Triết học; Đạo đức học và tôn giáo; Nghệ thuật; Khoa học nhân văn khác).

Để được xét tặng giải thưởng, đề tài phải được hội đồng cấp cơ sở đánh giá xếp loại xuất sắc, phải có tính mới, sáng tạo, có giá trị khoa học và thực tiễn. Những đề tài đã được triển khai trong thực tiễn sẽ được ưu tiên. Ngoài ra, đề tài phải đảm bảo tính trung thực và chưa được trao bất kỳ giải thưởng nào cấp Bộ hoặc tương được tại thời điểm nộp hồ sơ. Luận văn hay đồ án tốt nghiệp của sinh viên không nằm trong diện được xét giải thường.

Mỗi đề tài chỉ có 01 người tham gia hướng dẫn chính và không quá 05 người tham gia thực hiện, trong đó xác định rõ 01 sinh viên chịu trách nhiệm chính. Đối với các cơ sở giáo dục đại học có đào tạo sinh viên theo chương trình tiên tiến, chương trình kỹ sư chất lượng cao (PFIEV) hoặc có số lượng sinh viên đại học hệ chính quy từ 10.000 trở lên được gửi tối đa 7 đề tài. Các cơ sở giáo dục đại học còn lại được gửi tối đa 03 đề tài. Để khuyến khích các cơ sở giáo dục có thành tích tốt tham gia nghiên cứu khoa học và tham gia xét tặng giải thưởng hàng năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ ưu tiên tăng thêm số lượng đề tài được xét tặng.

Thời gian nhận hồ sơ xét tặng giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” trước ngày 30/6 hàng năm. Để đảm bảo lựa chọn những đề tài xuất sắc nhất, các đề tài sẽ được đánh giá qua 2 vòng: sơ khảo và chung khảo. Hội đồng đánh giá là những chuyên gia có trình độ chuyên môn nghiệp vụ và am hiểu sâu về lĩnh vực khoa học và công nghệ của đề tài. Danh sách các sinh viên đạt giải thưởng sẽ được đăng tải trên Cổng thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo vào tháng 12 hàng năm, trước thời gian tổ chức lễ trao giải.