Gửi thông tin hỏi đáp

Cấy que tránh thai là gì?

25/02/2020 In bài viết

Cấy que ngừa thai là một trong một số phương pháp ngừa thai vô cùng kết quả với nữ dưới đây đẻ, đang cho con bú hoặc bất kể thời kỳ nào. Đẻ xong bao lâu có thể cấy que ngừa thai được?

1. Cấy que tránh thai là gì?
ngày nay lây khá nhiều cách ngừa thai đa căn được nữ giới sử dụng. Và nếu thân thể bạn không chứa câu hỏi căn bệnh lý gì thì sẽ dễ thực hiện thích nghi đối với hầu hết một số phương pháp tránh thai. Câu hỏi là bạn cần lựa chọn phương pháp nào khoa học đối với lề thói quan hệ, cơ hội kinh tế để có thể sử dụng lâu dài, lành mạnh và hiệu quả. Mỗi biện pháp tránh thai đều nhiễm một số điểm mạnh và khuyết điểm riêng nhưng nhìn chung vẫn là khá sử dụng biện pháp an toàn. Một số nữ nên nghiên cứu để có khả năng lựa chọn được hình thức ngừa thai hợp lý với mình.

phòng khám đa khoa 11 thái hà

Que ngừa thai là một kiểu thuốc mang mang hormone progesterone được cấy vào khu vực da dưới nách nhiễm tác dụng phóng thích nội đào thải tố vào thân thể giúp tránh thai hiệu quả. Que ngừa thai nhiễm tác dụng toàn thân, thực hiện đổi thay vòng kinh và trong một tỷ lệ có nguy cơ dẫn tới rong kinh hoặc vô kinh. Song nhìn chung xét về các kết quả mà nó mang lại thì phương pháp này tương đối tốt và được lớn đối tượng áp dụng. Hi hữu có khả năng diễn ra công dụng phụ nhưng mà vẫn có thể rối loạn dần dần dưới đây 1, 2 tháng. Một số chị em nên tiến hành cấy que tốt nhất vào 5 ngày trước hết của chu kỳ và giữ gìn vững chắc mình đang không có bầu.

bệnh viện thái hà

túa que ngừa thai
Cấy que ngừa thai giúp ngừa phòng mang bầu ngoài ý muốn kết quả
2. Sinh xong bao lâu thì cấy que ngừa thai được?
bình thường sau sinh 4 tuần chị em sẽ khởi đầu lây kinh nguyệt trở lại, việc này tương ứng với việc bạn lại có nguy cơ có thai. Bởi vậy nếu chưa muốn mang bầu "tập tiếp", phái đẹp nên chú ý tránh thai từ thời điểm này trở đi. Có 2 tình huống nên lưu ý:

Nếu cho con bú: Tốt đặc biệt là 6 tuần sau khi đẻ, nếu chưa đầy 6 tuần sau đây sinh thì chỉ cấy que khi không còn biện pháp ngừa thai nào không bình thường.
Nếu không cho con bú và sau sinh dưới 3 tuần: có nguy cơ cấy que bất kỳ lúc nào miễn là bạn kiên cố bản thân không bị một số bệnh lý căn trừ hay không mang thai.
giai đoạn cấy que ngừa thai phù hợp nhất cho phái yếu là 5 ngày đầu của chu kỳ (tức 5 ngày đầu nói từ ngày có kinh đầu tiên) hoặc khoảng tầm 5 ngày đầu sau khi sảy thai, tầm khoảng 21 ngày sau đây khi sinh. Nếu áp dụng kịp thời điểm trên thì bạn không cần sử dụng gì thêm, nhưng mà nếu không đúng thì bạn có nguy cơ nên sử dụng thêm bao nhiều su hỗ trợ tầm khoảng 7 ngày sau đây cấy để ngừa phòng rủi ro có bầu.

http://phongkhamphukhoathaiha.webflow.io

sau thời hạn 3-5 năm, nếu muốn tiếp tục tránh thai qua que cấy thì bạn nên tiến hành tiểu phẫu tháo dỡ que cũ và thế bằng que mới để đạt được kết quả ngừa thai tốt nhất. Que ngừa thai thường được cấy ở mặt trong cánh tay không thuận (thường là tay trái), do cánh tay này ít khi mắc trầm trọng hay quan hệ quá nhiều, giúp que giảm thiểu mắc chuyển dịch khỏi vị trí đầu tiên.

nữ cho con bú
Trong thời gian cho con bú có khả năng cây que tránh thai
3. Cấy que tránh thai lây an toàn?
thực tại không chứa cách ngừa thai nào là hoàn hảo Tuyệt nhiên, mỗi kiểu sẽ mang một số ưu và nhược điểm riêng. Điều quan yếu nhất là nên chọn kiểu khoa học đối với tình trạng sức khỏe, thói quen hoạt động, cơ hội kinh tế... Thì mới có nguy cơ dùng được lâu dài.

Nhìn chung, cấy que ngừa thai là biện pháp sử dụng biện pháp bảo vệ, độ kết quả lớn (lên đến 99,95%) và chức năng khôi phục sinh sản tốt. Tuy nhiên song song đối với đó là những chức năng phụ có khả năng diễn ra như: thay đổi chu kỳ kinh, rong huyết bất thường, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, suy giảm thèm muốn, rong kinh hoặc vô kinh... Một số tác dụng phụ này có khả năng dẫn tới khó chịu cho các nữ tuy vậy không ảnh hưởng đến vấn đề mang thai sau đây khi ngừng cấy, cũng như chơi tác động đến sức khỏe của trường hợp áp dụng. Một số biểu hiện trên cũng sẽ chỉ tiếp diễn trong một thời kỳ ngắn và sẽ nhanh chóng biến mất.

Lời khuyên nhủ dành cho các phái yếu là hãy cân nhắc trước ưu và thiếu sót của từng phương pháp tránh thai, thỉnh thoảng cũng phải chấp nhận các khuyết điểm nhỏ nhằm đạt được kết quả và độ tiện lợi như xin muốn.

Vài năm gần đây thì những phương pháp tránh thai nhiễm thống không còn thu hút chị em phụ nữ nữa. Nhiều thành phần tìm tới các phương pháp ngừa thai mới như tiêm kháng sinh và cấy que ngừa thai. Tuy vậy cũng tương tự như bất kỳ biện pháp nào, chúng đều chứa ưu và khuyết điểm nhất thiết.

1. Cấy que ngừa thai lây tốt không?
Cấy que ngừa thai là một trong các biện pháp tránh thai được sử dụng rộng rãi vì tính thuận lợi, sử dụng biện pháp an toàn, tiết kiệm... Que cấy chứa căn nhỏ như que diêm, mắc lây hormone progesterone được cấy dưới vùng cánh tay sẽ giúp phái đẹp “an toàn” từ 3 - 5 năm. Trong thời điểm này que cấy sẽ giải phóng nội đào thải tố progestin vào cơ thể giúp cho tránh thai trong cỡ thời gian khăng khăng tùy đã từng loại. Nếu muốn khôi phục lại khả năng sinh sản, nữ chỉ nên đến phòng khám thực thi thủ thuật dỡ que cấy.

Progesterone
Que tránh thai mắc lây hormone progesterone
2. Cơ chế sinh hoạt của que ngừa thai
Que cấy chứa bị nội tiết tố progestin khi được đưa vào cơ thể bị tác dụng:

Ức chế sự phát triển của nang trứng
thực hiện đặc hoạt chất nhầy ở cổ tử cung ngăn tinh binh không dễ dàng xâm nhập buồng tử cung.
thực hiện mỏng nội mạc tử cung khiến trứng từng thụ thai không dễ thực hiện tổ.
3. Cấy que tránh thai chứa đau đớn không?
thủ thuật cấy que tránh thai thường hay chỉ diễn ra trong 2-3 phút, rất nhanh gọn, không đau đớn và không nhằm lại sẹo.

lúc này, trên thị trường nhiễm 2 chủng que cấy ngừa thai được dùng phổ biến như:

Que tránh thai 1 nang (Implanon): chứa tác dụng ngừa thai trong 3 năm.
Que ngừa thai 2 nang (Femplant/ Jadelle): mang công dụng tránh thai trong 4 năm.
thông qua que ngừa thai 1 nang (Implanon) dễ sử dụng, thao tác cấy dễ thực hiện phải được cao phái đẹp tuyển lựa. Que cấy tránh thai mắc lại hiệu quả ngừa thai tốt, chưa gặp trường hợp nào có bầu trong lúc cấy que và đặc biệt là dùng biện pháp an toàn với phụ nữ đang cho con bú.

Khi thực hiện phẫu thuật cấy que ngừa thai, bác sĩ sẽ gây tê tại mặt trong cánh tay (thường là tay trái), dưới đây đó áp dụng phương tiện chuyên biệt luồn que cấy đặt dưới vùng cánh tay. Phác đồ diễn ra tương đối nhẹ nhàng và mau chóng. Nữ giới sẽ có cảm giác que cấy tương tự như một cây tăm nhỏ nằm dưới vùng cánh tay. Nội tiết tố progestin trong que cấy sẽ giải phóng vào cơ thể tiến hành đặc dinh dưỡng nhầy ở cổ tử cung và ngừa trứng rụng. Khi que cấy hết tác dụng hay phái yếu muốn mang bầu trở lại, bác sỹ cũng sẽ gây ra tê Rồi dùng phương tiện gắp ra nhẹ nhõm.

tháo dỡ que ngừa thai
Kĩ thuật cấy que ngừa thai vào da
4. Ưu điểm của phương pháp cấy que ngừa thai
Cấy que tránh thai bị không ít điểm mạnh ưu việt như:

tác dụng ngừa thai cao: Cấy que ngừa thai được đánh giá lây lại hiệu quả hàng “top” trong những phương pháp ngừa thai với tác dụng lên tới trên 99%, trong thời gian từ 3-5 năm.
Vị trí cấy kín đáo: Que ngừa thai nhỏ như cây tăm được cấy dưới vùng cánh tay phái yếu, tương đối nhẹ nhõm và sinh dục đáo, người dưng không dễ chú ý thấy được. Cực kỳ phù hợp cho các phái yếu hay quên sử dụng kháng sinh tránh thai thường xuyên hoặc không muốn ngừa thai bằng bao nhiều su.
mức độ sử dụng biện pháp bảo vệ tương đối cao: Cấy que ngừa thai còn khoa học cho một số phái đẹp không sử dụng được thuốc tránh thai chứa mắc estrogen, an toàn với cả phái đẹp đang cho con bú, người bị tăng áp huyết, hút kháng sinh lá, bị tiểu đường, từ 40 tuổi trở lên. Mặt khác cấy que ngừa thai cũng vượt trội hơn cách đặt vòng tránh thai trong lòng tử cung: suy giảm các tai biến như viêm nhiễm khu vực sinh dục, lột vòng dẫn đến mang thai ngoài ý muốn, không ảnh hưởng tới chuyện chăn gối, suy yếu lượng máu kinh và đau bụng kinh.
Nhanh hồi phục khả năng sinh sản: Khi nào muốn bị con trở lại, phái nữ chỉ phải tiến hành thủ tục rút que cấy ra là có thể tức thì mang bầu trở lại bình thường. 90% Phụ nữ sẽ tiếp tục trứng rụng tầm 3-4 tuần dưới đây khi tháo dỡ que.
Một nghiên cứu tại Trung Quốc cho rằng, 15.943 trường hợp sử dụng que cấy tránh thai thì xác suất có thai ở năm thứ nhất là 0,0 - 0,1%, xác suất tích lũy trong 4 năm kế tiếp vào cỡ 0,9 - 1,06%. Tương ứng 100 thành phần thì mắc chưa tới 1 người mắc thất bại ở phương pháp này.

Que cấy ngừa thai Implanon
Cấy que ngừa thai giúp ngừa thai 99%
5. Điểm hạn chế của phương pháp
song cũng như mọi phương pháp tránh thai khác lạ, vấn đề đặt que tránh thai cũng không ngăn ngừa được những nhược điểm:

Không phòng được bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục: mặc dù cấy que ngừa thai nhiễm kết quả ngừa thai cao (99,95%) tương tự như triệt sản nhưng mà cách này lại không phòng được HIV/AIDS và một số bệnh truyền nhiễm qua quan hệ dục tình bất bình thường.
giá tiền cao: So sánh đối với các cách lạ (vd: đặt vòng tránh thai, sử dụng kháng sinh liên tiếp, bao lớn su...) thì cấy que tránh thai mang mức chi phí lớn hơn hẳn.
Không kiểu trừ các biến chứng: Tuy hết sức hiếm gặp tuy nhiên tại một tỷ lệ (0,2-1%), cấy que tránh thai có nguy cơ dẫn tới tụ máu, dị ứng, nhiễm trùng tại vị trí cấy, que cấy mắc dịch chuyển. Một số chị em phải kịp thời báo cho bác sĩ chuyên khoa nếu không sờ thấy que cấy hoặc que cấy bị cong, vị trí cấy mắc sưng tấy hoặc mắc bất kỳ gì bất bình thường.
Dị ứng
Cấy que ngừa thai có thể bị dị ứng
trường hợp chống chỉ định:
qua que cấy có hàm lượng progestin nội đào thải nhất định cần một số nữ nào đang mắc một số bệnh sự liên quan đến nội đào thải, tim mạch, huyết áp nhiều thì không cần dùng.
mặt khác, các phụ nữ nào đang có thai hoặc nghi ngờ có thai thì phải thực hiện xét nghiệm kỹ lưỡng trước khi cấy, ngừa phòng trường hợp cấy que ngừa thai khi đã mang thai.
người mang bệnh đang uống những kháng sinh có nguy cơ hạn chế hiệu quả ngừa thai như thuốc chữa trị lao, HIV, chứng động kinh, những kháng sinh kháng đẻ như Rifabutin hay Rifampicin.
người mắc ra máu không cụ thể nguyên nhân giữa những chu kỳ hay sau đây khi quan hệ dục tình.
người mắc bệnh bị tiền sử ung thư vú, chứng bệnh huyết khối, bệnh gan, đột quỵ cũng không nên sử dụng hình thức tránh thai này.
hiện tại cấy que ngừa thai được xem là biện pháp hiện đại và kết quả giúp cho phụ nữ thoải mái trong một số cuộc yêu mà không nên lo mang thai ngoài dự định. Lây 2 chủng que cấy được áp dụng phổ biến nhất là que tránh thai 1 que/ nang và que tránh thai 2 que/ nang. Đây đều là một số phương pháp tránh thai với thời gian hiệu quả lên đến hàng năm.

1. Que cấy tránh thai là gì?
Cấy que ngừa thai là biện pháp sử dụng một hoặc Vài một số que nhỏ hơn que diêm, mang lây hormone progesterone để cấy vào vùng da dưới cánh tay. Nhằm hàng ngày que đó bài tiết ra hàm số lượng progestin nội tiết tố nữ nhất thiết vào cơ thể, giúp cho làm đặc dinh dưỡng nhầy ống cổ tử cung đề phòng tinh trùng tấn công. Mặt khác hàm số lượng progestin còn nhiễm tác dụng ức chế quá trình rụng trứng, khiến niêm mạc tử cung không đủ thuận lợi để thực hiện tổ cho trứng đã từng thụ tinh. Đây là biện pháp tương đối dùng biện pháp bảo vệ, mắc chức năng tránh thai lên tới 99,9% hiệu quả gần giống đối với cách triệt sản chị em, do thế được nhiều nữ giới ưu ái chọn lựa.

Progesterone
Hormone progesterone mang trong que tránh thai
2. Phân căn que cấy tránh thai
hiện giờ, trên thị trường bị 2 chủng que cấy tránh thai được dùng phổ biến như:

Cấy que tránh thai 3 năm: kiểu que ngừa thai 1 que/ nang (Implanon)
Cấy que tránh thai 4 năm: kiểu que ngừa thai 2 que/ nang (Femplant/ Jadelle)
2.1. Que ngừa thai Implanon
Đây là cách cấy que ngừa thai 3 năm với thao tác đưa que bị hình trụ qua dưỡng chất dẻo sinh vật học mắc 68mg Etonogestrel vào cơ thể. Implanon là căn được sử dụng nhiều nhất tại nước ta ngày nay bởi công nghệ cấy dễ dàng và kết quả tránh thai cực kỳ tốt, giá thành lại phù hợp với lớn đối tượng.

2.2. Que ngừa thai Femplant/ Jadelle
Đây là cách cấy que ngừa thai 4 năm với mỗi que bị 75mg Etonogestrel (tổng liều lượng 150mg). Giai đoạn ngừa thai lâu dài hơn, có thể lên đến 5 năm song cần từ năm thứ tư trở đi kết quả ngừa thai của que 2 nang sẽ dần giảm sút.

thời gian lý tưởng nhất để cấy que tránh thai là khoảng tầm 5 ngày trước hết của những ngày kinh nguyệt. Nếu nữ giới cấy que tránh thai vào một số thời kỳ bất bình thường của chu kỳ và muốn hiệu quả ngừa thai thời gian này được Tuyệt nhiên, cần sử dụng thêm các cách tránh thai thay (ví dụ như bao cao su) nếu lây "yêu" dục tình.

Que cấy ngừa thai Implanon
Que tránh thai Implanon
3. Ưu điểm chung của que cấy ngừa thai
Ngoài vấn đề lây lại kết quả lớn, phương pháp ngừa thai vì biện pháp cấy que dưới nách còn bị lại những điểm mạnh như:

áp dụng được tại phái yếu đang cho con bú (không tác động tới việc bài tiết sữa và chất lượng sữa mẹ)
thời kỳ chức năng quá lâu từ 3-5 năm.
sau đây khi dỡ que ngừa thai, khả năng thụ tinh được phục hồi nhanh chóng.
phẫu thuật cấy và dỡ que tránh thai khá dễ thực hiện.
phái yếu dưới đây khi đẻ con, một số nữ giới >40 tuổi, đối tượng chứa u xơ tử cung cũng có khả năng sử dụng que cấy tránh thai lành mạnh.
tuy nhiên, cũng giống như cách tránh thai hàng ngày, cấy que tránh thai cũng có thể mắc lại những chức năng phụ như: rối loạn kinh nguyệt, buồn nôn, mệt mỏi, rong kinh, tăng huyết áp, nổi mụn, ngứa ngáy vị trí cấy que, tăng hay giảm sút cân hay vô kinh. Hay chỉ bị 20% phái nữ bị cần các tác dụng phụ này và thường chỉ dưới đây 2,3 tháng sẽ trở lại bình thường.

cách suy yếu đau rát đầu vú khi cho con bú
chị em đang cho con bú có khả năng tránh thai bằng cách cấy que tại hố nách
4. Trường hợp chống chỉ dẫn
mặc dầu cực kỳ hiệu quả trong việc ngừa thai nhưng que cấy tránh thai không được bảo sử dụng cho những trường hợp sau đây đây:

nữ đang có bầu hoặc nghi mang bầu.
người mắc ung thư vú hoặc nghi ngờ ung thư vú, bị u khác thường tại vú.
người bệnh lý gan nặng (gan cấp tính hoặc u gan, xơ gan mất bù...)
người mắc huyết khối tĩnh mạch sâu tại chân hoặc phổi, thuyên tắc phổi.
thành phần mắc thấy máu âm đạo chưa rõ ràng nguyên do.
người có bệnh mắc lupus ban đỏ, phát ban
người có bệnh đang dùng thuốc kháng sinh chữa trị lao hay thuốc kháng sinh chống động kinh.

nam