Gửi thông tin hỏi đáp

1. U xơ tử cung là gì?

06/02/2020 In bài viết

có thai suốt 9 tháng 10 ngày là hành trình kỳ diệu song cũng cực kỳ thử thách với mỗi bà mẹ, nhất là đối với một số thai phụ chẳng may bị phì đại tử cung trong thai kỳ. Vậy mắc phì đại tử cung khi có bầu có khả năng sinh thường được không?

phòng khám phụ khoa tốt ở hà nội

1. U xơ tử cung là gì?
phì đại tử cung là u bướu tiến triển trong thành tử cung. Đây là chứng bệnh phụ khoa phổ biến nhất ở các chị em trong độ tuổi sinh sản từ 30 đến 50 tuổi. U xơ đa phần luôn lành tính; kích cỡ u bướu có nguy cơ nhỏ như hạt đậu hoặc có thể nghiêm trọng hơn tương đối nhiều. Chúng có thể phát triển bên ngoài thành tử cung, bên trong khoang tử cung hoặc bên trong thành tử cung.

Theo khảo sát của tạp chí Womenshealth, tầm khoảng 20-80% phụ nữ phát triển phì đại vào lứa tuổi 40 và đầu 50. Không phải tất cả phụ nữ gặp phải phì đại đều có triệu chứng. Một vài bị đau đớn và thấy máu kinh nguyệt nặng. U xơ cũng có khả năng gây áp lực lên bọng đái, gây ra đi tiểu tiện rất hay, hoặc trực tràng, gây ra áp lực trực tràng. Nếu phì đại sinh ra nặng, chúng có khả năng làm cho bụng to ra, khiến cho phụ nữ trông như có thai.

khám phụ khoa ở đâu tốt nhất tại hà nội
2. Yếu tố gây nên u xơ tử cung

nguyên do của chứng bệnh đang được tìm hiểu, những nhân tố nguy cơ: Di truyền, môi trường, thức ăn, rối loạn nội đào thải, béo phì... Trong số đó, phần lớn các tìm hiểu đều cho rằng nội bài tiết tố estrogen trong cơ thể phụ nữ có sự liên quan đến sự tạo ra và tiến triển của khối u.

3. Phì đại tử cung ở bà bầu
u xơ tử cung thường tăng kích thước trong giai đoạn mang thai do nội tiết thai kỳ và hay teo nhỏ lại sau sinh.

Theo một nhận xét năm 2010 trên tạp chí sức khỏe Healthline chứng tỏ 10- 30% chị em phụ nữ mắc phải phì đại tử cung phát triển các hậu quả khi mang bầu. Các nhà khảo sát khuyên hệ lụy thường thấy nhất của phì đại khi có thai là đau đớn. Nó phổ biến ở những phụ nữ có u bướu xơ trầm trọng hơn 5 cm trong hai tam cá nguyệt cuối cùng.

toàn bộ các khối u xơ không phát triển trong khi bạn mang bầu, tuy vậy nếu nó xảy ra thì vô cùng có thể là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Sự phát triển của phì đại có nguy cơ gặp phải tác động bởi nồng độ estrogen tăng trong thai kỳ. Tuy vậy, đối với một số chị em phụ nữ khác, phì đại thực sự có thể co lại trong thai kỳ. Các nhà nghiên cứu đã nhận biết ra rằng 79% u xơ có mặt trước khi có thai và giảm sút kích thước sau khi sinh.

quy trình khám phụ khoa

u xơ có thể tiến hành tăng nguy cơ mắc các tác hại không giống trong khi có thai và sinh nở, bao gồm:

tránh tăng trưởng của thai nhi: u xơ nặng nề có khả năng ngăn đứa con phát triển đầy đủ do suy giảm diện tích trong bụng mẹ.
Nhau bong non: Việc đó diễn ra khi nhau thai vỡ ra khỏi thành tử cung vì nó mắc phải chặn bởi một khối u xơ. Điều đó giảm thiểu oxy và chất hoạt chất quan trọng.
Sinh non: đau đớn do phì đại có khả năng dẫn đến co bóp tử cung, có khả năng dẫn tới sinh non.
Ngôi thai không bình thường. Do hình loại bất thường của tử cung
Sảy thai: các chị em mắc phải phì đại có rất nhiều mối nguy hại sảy thai trong thời kỳ đầu mang thai so đối với một số nữ giới thường thì.
Sinh non
Trẻ có nguy cơ mắc phải sinh non
4. Mắc phải phì đại tử cung khi mang thai: cần thiết phải sinh hay sinh mổ?
nhiều trường hợp, khi các chị em mắc bệnh u xơ tử cung trong giai đoạn có bầu là lành tính, vì thế khả năng gây ra hệ lụy khi sinh con là ít, sản phụ vẫn có nguy cơ sinh con thông thường. Tuy vậy, nhiều trường hợp phì đại tử cung làm tăng số trường hợp sinh mổ. Điều này có nguy cơ là do phì đại tử cung có nguy cơ làm cho tử cung không co thắt và u bướu cũng có thể chặn đường sinh của bạn, thực hiện trễ tiến trình chuyển dạ. Vì thế, việc kiểm tra định kỳ u xơ tử cung khi có thai là điều cần phải thiết để đảm bảo chắc chắn cho sự an toàn của cả mẹ và em bé.

phì đại tử cung trong thai kỳ thường hay không bóc tách u xơ mà chỉ theo dõi sau sinh. Tình huống thủ thuật phì đại tử cung thai kỳ thường khi sinh được chỉ dẫn nếu phì đại tử cung có tác hại hoại tử, nhiễm trùng hoặc phì đại tử cung nằm ngay đường rạch cơ tử cung trong mổ uống thai, hoặc u xơ gây ra bít đường thoát sản dịch hoặc u xơ nằm dưới niêm mạc (lấn vào lòng tử cung mối nguy hại rong huyết).

1. Người nào cần thiết phải làm thăm khám phì đại tử cung?
u xơ tử cung là sự trở nên và phát triển của u bướu lành tính ở tử cung thường thấy ở các chị em đang trong lứa tuổi sinh đẻ. Khoảng tầm 70 - 80% phụ nữ dưới 50 tuổi có ít nhất một phì đại tử cung và không thấy ở độ tuổi chưa dậy thì.

Vì vậy, chị em phụ nữ ở độ tuổi từ 25 tới dưới 50 là trường hợp cần phải làm thăm khám phì đại tử cung khi có các biểu hiện điển hình như: ra máu từ tử cung biểu hiện dưới loại cường kinh, rong kinh; có cảm giác đau vùng hạ vị (vùng bụng dưới rốn),...

phụ nữ cần phải đi kiểm tra phì đại tử cung khi bị đau đớn bụng âm ỉ, lâu dần vùng hạ vị (vùng dưới rốn) có hoặc không có triệu chứng cường kinh, rong kinh

nữ giới nên đi kiểm tra u xơ tử cung khi mắc phải đau đớn bụng âm ỉ, kéo dài vùng hạ vị (vùng dưới rốn) có hoặc không có biểu hiện cường kinh, rong kinh

Bản dưỡng chất phì đại tử cung là u lành, nhưng mà, nếu không phát hiện sớm và có giải pháp can thiệp kịp thời sẽ có thể cao xảy ra các biến chứng như nhiễm khuẩn tử cung, ống dẫn trứng, vô sinh hiếm trễ với thành phần chưa mang thai và có nguy cơ gây ra đẻ non, đẻ không dễ, sẩy thai,... Đối với nữ giới đang mang thai.

2. Xét nghiệm u xơ tử cung như thay thế nào?
u xơ tử cung hay không có triệu chứng đặc trưng, hay được cảm nhận ngẫu nhiên qua các lần kiểm tra sức khỏe tổng quát, kiểm tra phụ khoa định kỳ hay siêu âm phụ khoa.

Nếu u xơ tử cung có dấu hiệu thì các kiểm tra sau thường được các chuyên gia chỉ định:

- Siêu âm: Đây là kỹ thuật thường quy để khoảng tầm soát và cảm thấy u xơ tử cung. Bác sĩ thường siêu âm phụ khoa hoặc siêu âm ổ bụng để quan sát tử cung Mặt khác để xác định vị trí, kích thước của khối u. Siêu âm Doppler thỉnh thoảng được sử dụng khi cần phân biệt với các con đường không giống thông qua đặc tính dinh dưỡng tưới máu của khối u.

Siêu âm là một trong những xét nghiệm phì đại tử cung thường gặp và thuận tiện nhất để phát hiện sự có mặt thường hay còn có thể là là kích cỡ của u bướu

Siêu âm là một trong các thăm khám u xơ tử cung phổ biến và thuận tiện nhất để nhận thấy sự có mặt thường hay thậm chí là kích cỡ của u bướu

- xét nghiệm máu: Nếu có biểu hiện chảy máu không bình thường từ tử cung, bác sĩ sẽ chỉ dẫn thêm một số xét nghiệm khác để cảm nhận nguyên do. Tổng phân tích tế bào máu là kiểm tra thường hay làm để tìm hậu quả do thiếu máu do thiếu máu nhiều ngày thường tìm các nguyên do thay đổi đông máu hoặc các chứng bệnh nội tiết như chứng bệnh tuyến giáp.

trường hợp siêu âm không đủ để kết luận thường cần phải để có cảm giác phân biệt với nhân tố không giống thì các khám u xơ tử cung bằng hình ảnh học cao cấp hơn sẽ nên được tiến hành như:

- Cộng hưởng từ: công nghệ này sẽ mang lại chính xác hơn về vị trí, kích thước của khối u xơ tử cung; phân biệt đối với các khối u khác và qua đó có khả năng quyết định liệu pháp điều trị. Đối với phụ nữ có tử cung to hoặc phụ nữ tiền tắt kinh thường được chỉ dẫn kiểm tra u xơ tử cung bằng công nghệ này.

- Siêu âm bơm nước buồng tử cung: liệu pháp này sẽ áp dụng nước muối để bơm vào trong lòng tử cung, tiến hành căng buồng tử cung để dễ quan sát khối u ở dưới niêm mạc và vị trí chính xác của nó so với các lớp cơ tử cung.

- Chụp tử cung - vòi trứng cản quang: công nghệ này dùng dưỡng chất cản quang để ghi lại hình ảnh buồng tử cung, vòi trứng lên phim X-quang. Với các câu hỏi liên quan tới vô sinh hiếm muộn thì hay được chỉ định để bác sĩ quan sát được sự thông thương của vòi trứng và quan sát được những khối u ơ cơ dưới niêm mạc.

- Nội soi buồng tử cung: xét nghiệm u xơ tử cung bằng phương pháp này có nghĩa là bác sĩ sẽ đặt một ống nội soi nhỏ qua bộ phận sinh dục nữ và cổ tử cung để vào quan sát buồng tử cung. Sau đó, nước muối sinh lý hoặc khí CO2 được bơm vào làm căng buồng tử cung để quan sát các thành tử cung.

3. Cần thiết phải mang tới thông tin gì cho bác sĩ khi xét nghiệm phì đại tử cung?
Việc đưa đến chi tiết về dấu hiệu cho bác sĩ khi khám bệnh là khá là cần phải thiết, sẽ giúp cho các chuyên gia có thể có cảm giác chính xác hơn mức độ căn bệnh.

Siêu âm là một trong những khám phì đại tử cung thường gặp và thuận tiện nhất để nhận biết sự có mặt hay còn có thể là là kích cỡ của u bướu

Hãy thoải mái chia sẻ với bác sĩ về tiền sử chứng bệnh phụ khoa của chính mình để bác sĩ có nguy cơ đưa ra kết luận chính xác nhất từ kết quả thăm khám u xơ tử cung của bạn

một vài thắc mắc thường được các bác sĩ bận tâm có khả năng là:

- Tiền sử bệnh và các thuốc đang dùng.

- Tiền sử sản khoa: đã sinh con chưa; sinh bao nhiêu lần, liệu pháp sinh.

- Tiền sử các bệnh phụ khoa đã từng mắc: cần phải lưu giữ các giấy tờ thăm khám phụ khoa, xét nghiệm, đơn thuốc cũ và đem đi khi khám bệnh.

- đặc tính chất chu kì kinh nguyệt: vòng kinh bao nhiêu ngày, có đều thường hay không đều.

- tính hoạt chất của các triệu chứng: thấy khi nào, mức độ của biểu hiện, diễn biến cụ thể, một số nhân tố làm tăng hoặc giảm sút dấu hiệu, các dấu hiệu ảnh hưởng đến cuộc sống ra sao.

- Tiền sử chứng bệnh của phụ khoa và chị em gái (nếu có).

4. Cần kiểm tra phì đại tử cung ở đâu?
Muốn xét nghiệm u xơ tử cung người mắc bệnh cần phải tìm các viện có kinh nghiệm trong lĩnh vực xét nghiệm cùng đội ngũ trang thiết bị tân tiến. Bên cạnh đó, hệ thống cán bộ y bác sĩ nhận thấy hình ảnh có chuyên môn cao là điều cực kỳ cần thiết phải thiết bởi như đã từng kể ở trên, các xét nghiệm u xơ tử cung đa phần đều cho ra kết quả là hình ảnh Bên cạnh đó là từ kiểm tra lâm sàng cùng 1 vài kiểm tra phân biệt trong trường hợp cần thiết.

vì vậy, việc tìm đến 1 địa chỉ có đội ngũ y bác sĩ có cảm giác hình ảnh chuyên nghiệp cùng chuyên môn cao sẽ giúp cho bệnh nhân xác định được tình trạng bệnh một giải pháp chuẩn xác nhất.

Nguồn: http://phongkhamphukhoathaiha.webflow.io/posts/phong-kham-phu-khoa-uy-tin-o-ha-noi

Nam