Thúc đẩy triển khai hợp tác giáo dục giữa Chính phủ xứ Wales và Bộ GDĐT

Chiều 6/7, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hoàng Minh Sơn dự phiên toàn thể Hội nghị trực tuyến Global Wales. Tại Hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đánh giá cao kết quả hợp tác hai bên kể từ khi ký Bản Ghi nhớ hợp tác giáo dục giữa Chính phủ xứ Wales và Bộ GDĐT, đồng thời, đưa ra kiến nghị triển khai tốt các nội dung của Bản Ghi nhớ trong năm 2021 và năm tiếp theo.

Hội nghị trực tuyến Global Wales năm nay có sự hiện diện của ông Jeremy Miles, Bộ trưởng Bộ Giáo dục xứ Wales; GS Iwan Davies, Chủ tịch Quỹ Global Wales.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Global Wales

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai bên trong bối cảnh dịch Covid-19. Cụ thể, hai bên đã tổ chức thành công khoá đào tạo kỹ năng lãnh đạo cho 105 Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng các trường đại học trực tiếp và trực tuyến vào cuối năm 2019 và năm 2020;

Bên cạnh đó, xây dựng được mạng lưới kết nối chặt chẽ giữa 5 trường đại học Việt Nam (Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Kỹ thuật và Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Công nghệ (Đại học Đà Nẵng), Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh), Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh và 8 trường đại học của xứ Wales;

Đồng thời, tuyển chọn được các ứng viên phù hợp tham dự học bổng Thạc sĩ của Chính phủ Wales cấp cho Việt Nam (20 học bổng theo nội dung Bản Ghi nhớ đã ký kết). Cho đến thời điểm hiện tại, hai bên đã thực hiện cơ bản nội dung của Bản Ghi nhớ ngoại trừ chương trình trao đổi sinh viên do tình hình dịch Covid phức tạp.

Trước đó, từ tháng 01/2019, nhân chuyến thăm Vương quốc Anh, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã ký Bản Ghi nhớ hợp tác giáo dục giữa Chính phủ xứ Wales và Bộ GDĐT. Thông qua Bản Ghi nhớ, hai bên bày tỏ mong muốn phát triển và thắt chặt mối quan hệ hữu nghị trong lĩnh vực giáo dục cũng như tăng cường kết nối giáo dục và phát triển phù hợp với lợi ích chung.

Hợp tác tập trung vào lĩnh vực giáo dục và đào tạo, bao gồm trao đổi nhân viên và sinh viên; đối thoại chính sách và chia sẻ thực hành trong tiếp cận hệ thống; hợp tác nghiên cứu chung. Ngoài ra, Chính phủ Wales thông qua Quỹ toàn cầu (Global Wales) hỗ trợ 20 suất học bổng toàn phần chương trình học bổng Chevening tại các trường đại học Wales.

Về kế hoạch triển khai năm 2021, hai bên tiếp tục chương trình đào tạo tập huấn năng lực lãnh đạo và quản lý cho đội ngũ lãnh đạo của các trường đại học Việt Nam (trực tuyến và trực tiếp); trao đổi sinh viên Wales và sinh viên các trường đại học Việt Nam (dự kiến trong 5 trường trong mạng lưới); duy trì học bổng Wales trong khuôn khổ của Chevening.

Để triển khai hiệu quả hoạt động hợp tác và nội dung Bản Ghi nhớ, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đề nghị: Bộ GD Wales, Quỹ Học bổng Wales phối hợp chặt chẽ với Bộ GDĐT trong việc tuyển chọn học bổng do Chính phủ Wales cấp cho Việt Nam theo nội dung Bản Ghi nhớ đã ký năm 2019;

Tiếp tục tăng cường các khoá học tập ngắn hạn về lãnh đạo và quản lý trực tuyến và trực tiếp cho các Lãnh đạo trường đại học. Đồng thời, đề nghị Chính phủ Wales, Quỹ Global Wales xem xét hỗ trợ thêm cho sinh viên Việt Nam trong chương trình trao đổi sinh viên giữa các trường đại học VN và xứ Wales.

Về chương trình hành động triển khai trong khuôn khổ thoả thuận khung tại Bản Ghi nhớ, Thứ trưởng đề nghị hai bên nên có sự phối hợp chặt chẽ để cùng xây dựng các nội dung cụ thể thiết thực phù hợp với tình hình thực tế của hai nước và thế giới trong tình hình dịch Covid -19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Hiện nay, Bộ GDĐT đang triển khai Đề án 89 (Nghiên cứu sinh Tiến sĩ, Thạc sĩ) cho giảng viên và cán bộ quản lý giáo dục tại các cơ sở giáo dục đại học. Thứ trưởng bày tỏ mong muốn Chính phủ xứ Wales và các trường đại học có uy tín tại Wales cũng như Vương quốc Anh tích cực tham gia và phối hợp với Bộ GDĐT trong triển khai Đề án này.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục

In trang