Bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho các giáo viên trường THCS và các trường chuyên THPT đang giảng dạy tiếng Nga toàn quốc

Trong tháng 9 vừa qua, tại Hà Nội, Phân viện Puskin đã tổ chức lớp học tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên các trường THPT chuyên và giảng viên các trường Đại học, Học viện quân đội, Trung cấp từ các thành phố và tỉnh thành của Việt Nam.

Tại buổi học giáo viên cùng nhau trao đổi những khó khăn mà các thí sinh Việt Nam gặp phải khi làm bài thi, đặc biệt là Phần thi Nghe và Nói.

Trong phần thi “Nói” trước đây, giám khảo thường đưa cho các thí sinh những chủ đề “Gia đình của tôi”, “Cuộc sống của người nổi tiếng”, “Sở tích của tôi”… thì bây giờ theo hệ thống kiểm tra mới, giáo viên cần đặt những câu hỏi phổ biến trong cuộc sống, tình huống hàng ngày. Những bài tập tình huống như vậy giúp giáo viên có thể kiểm tra phản ứng và kỹ năng giao tiếp của học sinh một cách chủ động và nhanh chóng hơn.

Trong khuôn khổ buổi học, các giáo viên được làm quen với những bài thi mẫu Phân thi Nghe, Đọc, Viết, Từ Vựng – Ngữ pháp và cùng nhau thảo luận chi tiết các dạng bài của mỗi phần thi.

Cũng tại buổi tập huấn, Cô Maria Vladimirova, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Giám đốc Trung tâm khảo thí của trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Tambov mang tên G.R. Derzhavin đã chia sẻ với các nhà Nga ngữ học Việt Nam kinh nghiệm giảng dạy, kiểm tra ngôn ngữ và cách ra bài thi theo các trình độ.

Cục Hợp tác Quốc tế