Tăng hợp tác về giáo dục đại học với Thái Lan và Bruxenls

Tuần qua, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có buổi làm việc với đoàn đại biểu đến từ Cơ quan Ngoại giao Wallonie-Bruxelles (WBI) và Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam về tăng cường hợp tác về giáo dục và đào tạo.

Triển khai nhiều dự án hợp tác liên Đại học giữa Việt Nam và Bruxelles

Tại buổi làm việc, Bộ Giáo dục và Đào tạo và đoàn đại biểu cơ quan ngoại giao Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam (WBI), đã tổng kết chương trình hợp tác song phương giữa hai nước trong gần 25 năm qua, đặc biệt là giai đoạn 2016-2018, đồng thời thống nhất kế hoạch triển khai các hoạt động cho giai đoạn 2019-2021.

Theo đó, trong giai đoạn 2016-2018, trong 18 dự án hợp tác được phê duyệt, ngành giáo dục và đào tạo hai nước đã triển khai thực hiện 7 dự án về hợp tác liên đại học.

Giai đoạn 2019-2021, Chương trình hợp tác liên đại học giữa các trường đại học Việt Nam và các trường đại học Pháp ngữ của Bỉ được Chính phủ Cộng đồng nói tiếng Pháp của Bỉ, Vùng Wallonie và Ủy ban Cộng đồng tiếng Pháp vùng Thủ đô Bruxelles và Chính phủ Việt Nam phê duyệt tài trợ 6/25 dự án. Những dự án này đều đã được Ủy ban hỗn hợp thường trực thông qua tại Kỳ họp lần thứ X vào tháng 11 năm 2018 vừa qua.

Sáu dự án vừa được phê duyệt trong giai đoạn này rất đa dạng về nội dung. Từ đào tạo thạc sĩ ngôn ngữ và văn học bằng tiếng Pháp, dịch thuật, truyền thông doanh nghiệp, quản lý du lịch (bền vững), bảo tồn cảnh quan làng xã ven đô, tới các dự án về tăng cường năng lực hợp tác giữa trường đại học và các doanh nghiệp, tăng cường năng lực nghiên cứu, giảng dạy và tư vấn trong lĩnh vực logistique. Các dự án nêu trên sẽ thực hiện tại các trường đại học từ Hà Nội đến Huế, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh phù hợp với lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ Việt Nam và  Bỉ.

Đánh giá về ý nghĩa của các dự án hợp tác liên đại học này, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Phạm Chí Cường- Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế khẳng định, các dự án do các Cộng đồng và Vùng của Bỉ tài trợ rất được phía Việt Nam coi trọng. Các trường Đại học Việt Nam tham gia Dự án sẽ phối hợp chặt chẽ với các đối tác Bỉ để triển khai hiệu quả.


Bộ Giáo dục và Đào tạo làm việc với đoàn đại biểu đến từ Cơ quan Ngoại giao Wallonie-Bruxelles (WBI)

Đẩy mạnh hợp tác về đào tạo đại học và nghiên cứu với Thái Lan

Cũng trong tuần qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tiếp và làm việc với Ngài Tanee Sangrat, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Hà Nội. Tại đây, hai Bên đã trao đổi cách thức để có thể phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác giáo dục tốt đẹp giữa Việt Nam và Thái Lan.

Tại buổi tiếp và làm việc ông Phạm Chí Cường, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế đã

Hiện nay, trong khuôn khổ hợp tác giáo dục giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam với Thái Lan, Thái Lan đã và đang hỗ trợ Việt Nam thực hiện một số hoạt động như: Dạy tiếng Thái tại 05 trường đại học của Việt Nam, tổ chức giao lưu thanh niên Việt Nam-Thái Lan.

Hai nước cũng đang triển khai thực hiện dự án “Nâng cao chất lượng cuộc sống cho trẻ em và thanh niên ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương” do Công chúa Thái Lan Ma-hả Cha-kri Si-rin-don tài trợ cho ba trường nằm trong huyện khó khăn của Việt Nam là Trường Tiểu học Ninh Mỹ (Ninh Bình), Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Hùng Thắng (Quảng Ninh) và Trường Trung học Cơ sở Cao Sơn (Hòa Bình).

Phát biểu tại buổi tiếp, Ngài Đại sứ Tanee Sangrat cho biết, Thái Lan mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Hiện nay, một số trường đại học của Thái Lan đang xem xét khả năng cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học tại Thái Lan. Trước mắt, Viện Công nghệ Quốc tế Sirindhorn, Thái Lan thông báo cấp 60 học bổng đại học cho các nước ASEAN trong đó có Việt Nam.

Thay mặt cho Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phó Cục trưởng Phạm Chí Cường cảm ơn sự hỗ trợ và hợp tác mà Thái Lan đã dành cho Việt Nam trong thời gian qua đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Thái Lan có một số trường đại học rất nổi tiếng như Đại học Chulalongkorn, Kasetsart, Mahidol, …. Bộ Giáo dục và Đào tạo hy vọng rằng trong thời gian tới các trường Đại học này sẽ hợp tác với các trường đại học Việt Nam trong đào tạo và nghiên cứu khoa học./.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục