Thứ trưởng Bùi Văn Ga tham dự Diễn đàn đối thoại chính sách lần thứ ba

Ngày 8/6, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT phối hợp cùng Dự án Hỗ trợ Giáo dục Đại học tại khu vực Đông Nam Á (SHARE) tổ chức diễn đàn đối thoại chính sách lần thứ ba trong chuỗi đối thoại chính sách thuộc dự án SHARE.

Khung trình độ quốc gia sẽ dựa trên khung tham chiếu trình độ ASEAN

 

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga tham dự diễn đàn cùng các lãnh đạo, các nhà quản lý của các trường đại học, các học giả và sinh viên đến từ Việt Nam, các nước thành viên ASEAN và Liên minh châu Âu (EU).

Diễn đàn đối thoại chính sách tập trung vào các công cụ cần thiết để tăng cường khả năng dịch chuyển của sinh viên trong khu vực ASEAN, đặc biệt là các hệ thống chuyển đổi tín chỉ và chương trình học bổng.

Các cuộc thảo luận sẽ là bước đệm của ASEAN trên con đường tạo ra một khu vực giáo dục đại học năng động, nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của các nước thành viên ASEAN cũng như của toàn khối ASEAN nói chung.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga phát biểu tại diễn đàn

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết: Việt Nam hiện có hơn 130.000 sinh viên Việt Nam đang du học nước ngoài và có khoảng 20.000 sinh viên nước ngoài hiện đang học tập tại Việt Nam.

Nhiều trường đại học Việt Nam có các khóa học bằng tiếng Anh cũng như hợp tác với các trường đại học nước ngoài trong các chương trình liên kết đào tạo. Hiện tại, đang có hơn 400 chương trình liên kết đào tạo như vậy được thực hiện tại Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài và các đại học quốc tế mở cơ sở tại Việt Nam. Hiện tại, nhiều đại học quốc tế đã được thành lập tại Việt Nam như Đại học Việt Đức, Đại học Việt Pháp, Đại học Việt Nhật hay Viện Nghiên cứu và đào tạo Việt Anh.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang gấp rút xây dựng Khung trình độ quốc gia dựa trên khung tham chiếu trình độ ASEAN. Việc này sẽ còn thúc đẩy hơn nữa sự dịch chuyển sinh viên giữa các nước ASEAN cũng như lao động trong cộng đồng kinh tế ASEAN.

Tại diễn đàn, ông Bruno Angelet - Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam - chia sẻ: Hiện có hơn 14.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại châu Âu, chủ yếu tại Anh, Pháp và Đức. EU luôn mong muốn thúc đẩy sự giao lưu hơn nữa giữa các trường đại học trong tương lai.

Hiện tại, EU đang hỗ trợ 18 dự án nghiên cứu được tài trợ bởi chương trình Erasmus Plus. Những dự án này được phối hợp thực hiện giữa các trường đại học hàng đầu của Việt Nam và châu Âu, trong các lĩnh vực nghiên cứu nông nghiệp bền vững, an toàn thực phẩm và quản lý năng lượng.

Các đại biểu tham luận tại diễn đàn

Liên minh Châu Âu rất vui vì có thể đem những kinh nghiệm chuyên môn phong phú từ Quá trình chuyển đổi Bologna của châu Âu để hỗ trợ khu vực ASEAN, thông qua Dự án SHARE, trong việc xây dựng những chương trình học bổng và hệ thống riêng của khu vực.

Đánh giá cao hiệu quả hợp tác giáo dục giữa EU và ASEAN, bà Rodora T. Babaran - Giám đốc phát triển con người tại Ban Thư ký ASEAN - nhấn mạnh:

Một hệ thống giáo dục đại học khu vực hiệu quả, được xây dựng xung quanh chương trình học bổng tại ASEAN cho sinh viên, sẽ là một yếu tố quan trọng trong việc thực hiện tầm nhìn của một cộng đồng ASEAN, thực sự lấy con người làm trung tâm.

Đồng thời, bà Rodora T. Babaran cũng lưu ý đến 3 thách thức mà dự án SHARE phải giải quyết nhằm tạo ra khu vực giáo dục năng động trong toàn khối ASEAN gồm: Sự đa dạng của hệ thống giáo dục ASEAN; Cơ chế chia sẻ thông tin, xây dựng niềm tin; Ngôn ngữ giảng dạy.

Nhiều quốc gia ASEAN vẫn gặp khó khăn và cần hỗ trợ để phát triển năng lực tiếng Anh. Một lựa chọn khác là sử dụng một hoặc một số ngôn ngữ chung của ASEAN nhưng đây vẫn là một câu hỏi đang bỏ ngỏ.

SHARE là dự án do EU tài trợ với mục tiêu tăng cường sự hợp tác trong khu vực, nâng cao chất lượng, tính cạnh tranh và quốc tế hóa của các cơ sở giáo dục đại học và sinh viên ASEAN, đồng thời đóng góp cho cộng đồng ASEAN.

Từ năm 2016 trở đi, Dự án sẽ cung cấp khoảng 500 suất học bổng dành cho sinh viên ASEAN nhằm đưa vào thử nghiệm các hệ thống mới cải thiện, chủ yếu bằng cách hỗ trợ trao đổi sinh viên và công nhận tín chỉ trong khu vực ASEAN.

ASEAN hiện đang làm việc với một liên minh do Hội đồng Anh đóng vai trò điều phối chính, bao gồm các tổ chức như DAAD, EP-Nuffic, Campus France, ENQA và EUA để thực hiện dự án SHARE trong thời gian từ năm 2015 đến 2018.

 

Lan Anh

(giaoducthoidai.vn)