Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ gặp mặt học sinh tham dự ISEF 2023

Ngày 12/5, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ gặp mặt đội tuyển tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế (ISEF) 2023.

Ngày 11/4/2023, Bộ GDĐT đã ban hành Quyết định số 1011/QĐ-BGDĐT thành lập Đoàn cán bộ, học sinh Việt Nam tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2023 từ ngày 13/5 đến 19/5 tại Dallas, Hoa Kỳ. Đoàn gồm 29 thành viên, gồm cán bộ, học sinh, giáo viên hướng dẫn, quan sát viên.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ tặng quà lưu niệm cho 13 em thí sinh đại diện Việt Nam thi ISEF 2023 tại Hoa Kỳ

Thay mặt Lãnh đạo Bộ GDĐT, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chúc mừng 13 học sinh với 7 dự án xuất sắc, được lựa chọn từ 143 dự án tham dự Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm 2022-2023 để dự thi quốc tế.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, ISEF là hội thi khoa học và kỹ thuật quốc tế hàng năm lớn nhất dành cho học sinh trung học được tổ chức từ năm 1950. Mỗi năm có khoảng hơn 1500 học sinh trung học từ trên 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia.

Hội thi là cơ hội kết nối các nhà khoa học trẻ tương lai trên toàn cầu; cơ hội để học sinh tham gia gặp gỡ các nhà khoa học lớn, các nhà khoa học đã đoạt giải thưởng Nobel được mời làm ban giám khảo. Nhiều doanh nghiệp lớn cũng đến với Hội thi để tìm kiếm các ý tưởng sáng tạo.

Tại Việt Nam, năm 2012, Bộ GDĐT lần đầu đứng ra cùng một số Sở GDĐT chọn cử dự án nghiên cứu khoa học tham gia Hội thi. Kết quả, dự án “Xử lí nước mặn thành nước ngọt bằng kĩ thuật chân không và năng lượng mặt trời phục vụ cho sinh hoạt” của 3 học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam dự thi đã đoạt giải nhất lĩnh vực Điện và Cơ khí.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại buổi gặp mặt

Liên tục từ đó đến nay, hằng năm Việt Nam đều cử học sinh tham dự ISEF và năm nào cũng là một trong số các quốc gia có học sinh đoạt giải.

Chia sẻ về mục đích tham gia Hội thi ISEF, cũng như tổ chức Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh đến việc khơi dậy đam mê nghiên cứu khoa học của học sinh; góp phần đổi mới phương pháp dạy học; phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh, trong đó có kỹ năng tự học, độc lập tư duy sáng tạo, vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn, rất phù hợp với mục tiêu của Chương trình GDPT 2018.

Thông tin về tính cạnh tranh rất cao (tỷ lệ học sinh có giải chỉ 25%), Thứ trưởng mong muốn các học sinh dự thi chuẩn bị kỹ càng, nỗ lực cao nhất, áp lực vừa đủ để tạo thành động lực dự thi đạt kết quả tốt nhất, phát huy truyền thống Việt Nam tham gia các kỳ ISEF, mang vinh quang về cho đất nước.

Thứ trưởng đồng thời đề nghị cán bộ tham gia Đoàn chuẩn bị chu đáo điều kiện để các học sinh yên tâm dự thi tại Hoa Kỳ. 

Trung tâm Truyền thông giáo dục

In trang