Nô nức chung kết cuộc thi Khoa học kỹ thuật tại các tỉnh, thành phố

11/02/2018 In bài viết

Những năm gần đây, cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật là sân chơi sáng tạo, giúp học sinh phổ thông phát triển đam mê, ứng dụng những kiến thức đã học vào cuộc sống, tạo ra các sản phẩm thiết thực, có ý nghĩa đối với cộng đồng.

Trong thời gian qua, tại nhiều tỉnh, thành phố đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi dành cho học sinh trung học. Các đề tài được đánh giá cao, thực sự là những dự án khoa học rất có ý nghĩa trong đời sống thực tiễn, tiếp cận những vấn đề lớn có tính khái quát ở các trường Đại học, Viện nghiên cứu...Các sản phẩm này còn cho thấy sự định hướng nghề nghiệp, kết nối giữa trường phổ thông với các trường Đại học.

Thành phố HCM: 37 đề tài vào vòng chung kết

Ngày 14-1, tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM đã diễn ra cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp thành phố năm học 2016-2017.

Vượt qua trên 600 đề tài với trên 1.000 học sinh đăng ký dự thi cấp TP, ở vòng chung kết, 37 đề tài xuất sắc nhất được lựa chọn tranh tài, trong đó Trường THPT Gia Định có 11 đề tài, THPT chuyên Lê Hồng Phong có 5 đề tài.

Theo Sở Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) TPHCM, năm nay cuộc thi phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng và các đề tài mang tính sáng tạo bám sát thực tiễn, gần gũi với cuộc sống, nhất là các lĩnh vực mũi nhọn của TPHCM như tự động hóa, kỹ thuật, công nghệ thông tin… Điển hình như các sản phẩm chế tạo robot cứu hỏa, hộp đen dành cho người-thiết bị hỗ trợ cứu nạn, robot và máy thông minh… 

Hải Phòng: trao 13 giải Nhất cấp thành phố

Tại trường THPT Thái Phiên, Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2017-2018 đã khép lại và công bố các giải thưởng cấp thành phố.

Cuộc thi năm nay đã có 13 dự án được công nhận đạt giải Nhất cấp thành phố, 24 giải Nhì, 38 giải 3 và 47 giải Khuyến khích. Nhiều dự án được đánh giá cao về tính sáng tạo và hàm lượng kiến thức đã được chọn báo cáo vòng chung khảo, như: “Hỗ trợ bệnh nhân ung thư bằng chế phẩm từ hoạt chất SAPONIN trong cây thất diệp nhất chi hoa”; “Nghiên cứu phát triển liệu pháp thể thực khuẩn nhằm thay thế kháng sinh trong điều trị vi khuẩn tụ cầu vàng”; “SAC - Người bạn đồng hành của trẻ tự kỷ”; “Nghiên cứu phân lập Anthraquinone từ cây lưỡi bò (Rumex chinenssis) làm thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc từ thảo mộc” của THPT chuyên Trần Phú.

Quảng Ninh: 78 dự án tham gia cuộc thi

Cuộc thi năm nay thu hút 141 thí sinh đến từ 13 địa phương trong tỉnh với tổng số 78 dự án tham gia thuộc 11 lĩnh vực, như: Khoa học xã hội và hành vi; hóa sinh; kỹ thuật cơ khí; kỹ thuật môi trường; khoa học thực vật, phần mềm hệ thống, hệ thống nhúng, năng lượng vật lý... Đây là những dự án xuất sắc đã vượt qua vòng thi ở cấp cơ sở.

Qua 5 lần tổ chức Cuộc thi, Quảng Ninh đã lựa chọn được 27 dự án tham gia dự thi ở cuộc thi cấp quốc gia và đoạt 19 giải. Cuộc thi đã thực sự trở thành sân chơi bổ ích, lý thú, tạo điều kiện, khuyến khích học sinh trung học vận dụng kiến thức đã học giải quyết vấn đề thực tiễn, từ đó phát triển năng lực của học sinh, nâng cao chất lượng dạy và học.

Nghệ An: 241 dự án dự thi và là năm có số lượng dự thi đông nhất qua 5 lần tổ chức.

Sau 3 ngày tổ chức, sáng 29/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã công bố và trao giải Cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh trung học năm học 2017-2018.

Cuộc thi năm nay có 241 dự án dự thi và là năm có số lượng dự thi đông nhất qua 5 lần tổ chức. Đây cũng là cuộc thi quy tụ đông đảo các học sinh, các thầy giáo, cô giáo, các nhà khoa học trong và ngoài tỉnh cũng như các tổ chức, cá nhân khác cùng tham dự.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, đa số các dự án dự thi năm nay thể hiện được nhiều ý tưởng khoa học mới lạ; có kỹ năng nghiên cứu, đề xuất các giải pháp khá hoàn chỉnh; nhiều dự án mang tính thực tiễn, có tính khả thi cao, tạo sự đam mê trong nghiên cứu khoa học, ứng dụng bài học vào thực tiễn và tạo sân chơi bổ ích cho học sinh THCS, THPT toàn tỉnh.

Đặc biệt, tham dự cuộc thi có nhiều đề tài tiếp cận những vấn đề lớn có tính khái quát hoặc cần những kỹ thuật cao ở phòng thí nghiệm các trường Đại học, Viện nghiên cứu... Qua đó, giúp rèn luyện năng lực nghiên cứu khoa học của các em và cho thấy sự kết nối giữa trường phổ thông với các trường Đại học.

Quảng Trị: hơn 165 thí sinh tham gia cuộc thi năm nay

Ngày 9/1, tại Phân hiệu Đại học Huế ở Quảng Trị, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị tổ chức cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học, năm học 2017-2018.

Năm nay là năm thứ 8 ngành Giáo dục Quảng Trị tổ chức cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học. Cuộc thi lần này có sự tham gia của 65 đơn vị trường học, trong đó có 28 trường THPT, 37 trường THCS đến từ 9 phòng GD-ĐT trên địa bàn.

Bà Lê Thị Hương - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị, cho biết, cuộc thi Khoa học kỹ thuật là cuộc thi sáng tạo dành cho học sinh có quy mô toàn cầu. Cuộc thi là cơ hội để học sinh thực hành, nghiên cứu khoa học, khuyến khích các em vận dụng kiến thức đã học để giải quyết các vấn đề thực tiễn cuộc sống. Qua đó, góp phần đổi mới hình thức tổ chức hoạt động dạy học, đổi mới hình thức, phương pháp đánh giá kết quả học tập, phát triển năng lực của học sinh, nâng cao chất lượng dạy và học trong các cơ sở giáo dục trung học.

Cuộc thi còn là dịp để học sinh giới thiệu các kết quả nghiên cứu của mình, cơ hội để học sinh được trải nghiệm, sáng tạo, tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa, giáo dục giữa các đơn vị.

Lâm Đồng: trao 81 giải lĩnh vực cho các dự án

Sau 3 ngày diễn ra đầy sôi nổi, cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học lần thứ X năm học 2017 – 2018 do Sở GD&ĐT tổ chức đã bế mạc vào chiều 5/1. Ban Giám khảo đã chọn và trao 81 giải lĩnh vực cho các dự án, gồm 4 giải nhất, 11 giải nhì, 23 giải ba và 43 giải khuyến khích. 

Theo đánh giá của Ban tổ chức, hầu hết các dự án tham gia cuộc thi đã thể hiện được tính sáng tạo, có sự đầu tư nghiên cứu công phu, phương pháp nghiên cứu khoa học và sản phẩm có giá trị thực tiễn. Học sinh dự thi thể hiện được sự tự tin, nắm vững kiến thức để nghiên cứu và vận dụng để giải quyết các vấn đề nảy sinh trong thực tiễn cuộc sống hàng ngày. 

Các đề tài đoạt giải Nhất cuộc thi cấp tỉnh, thành phố sẽ được chọn tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia sắp tới.

Vụ Giáo dục Trung học tổng hợp