Liên hoan Hát Xoan ngành Giáo dục tỉnh Phú Thọ năm 2017

Chào mừng sự kiện Hát Xoan Phú Thọ chính thức trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ tổ chức “Liên hoan Hát Xoan ngành Giáo dục tỉnh Phú Thọ năm 2017” vào hai ngày 9 và 10/12/2017, với sự tham gia của hơn 1500 diễn viên từ 33 đoàn. Liên hoan đã thành công tốt đẹp.

Hát Xoan - nghệ thuật diễn sướng hát thờ Vua là di sản văn hóa độc đáo, là sinh hoạt văn hóa đặc trưng của người dân Phú Thọ. Tháng 11 năm 2011 “Hát Xoan Phú Thọ” được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại. Sau những nỗ lực của Đảng bộ, Chính quyền, nhân dân tỉnh Phú Thọ, đặc biệt là ngành Giáo dục, nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản Hát Xoan, làm cho di sản Hát Xoan ngày càng lan tỏa, ngày 8/12/2017, tại Phiên họp Uỷ ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 12 của UNESCO diễn ra tại Hàn Quốc, Hát Xoan Phú Thọ đã được UNESCO đưa ra khỏi Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp và ghi danh tại Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Thực hiện chủ trương giáo dục thông qua di sản, mô hình “Trường học gắn với cuộc sống” của Bộ GD&ĐT, triển khai các chương trình, kế hoạch của UBND tỉnh Phú Thọ về bảo tồn, phát huy giá trị di sản Hát Xoan, đưa Hát Xoan đến với đông đảo công chúng, Sở GD&ĐT Phú Thọ đã phối hợp với Sở VH, TT&DL Phú Thọ tổ chức tập huấn cho đội ngũ giáo viên âm nhạc toàn tỉnh về việc truyền dạy hát Xoan, phương pháp tổ chức hoạt động của các câu lạc bộ, đội văn nghệ Hát Xoan trong các cơ sở giáo dục. Điều này đã thực sự đem lại sức sống mới cho Hát Xoan. Cho đến nay, tất cả các trường Tiểu học, THCS và THPT trên toàn tỉnh đã có giáo viên biết trình diễn và dạy Hát Xoan, đưa Hát Xoan vào giảng dạy thông qua bộ môn âm nhạc. Đồng thời các trường sử dụng Hát Xoan trong các hoạt động giáo dục tập thể, giáo dục ngoài giờ lên lớp, trong các buổi giao lưu văn hóa văn nghệ trong và ngoài nhà trường. Một số Câu lạc bộ Hát Xoan đã tổ chức nhiều chương trình giao lưu và tuyên truyền về giá trị Hát Xoan với Nghệ nhân các phường Xoan, các nghệ nhân truyền cảm hứng hát Xoan cho nhiều thế hệ học sinh. Hát Xoan đã trở thành hoạt động thường ngày ở nhiều trường học, nhất là các trường tiểu học. Kết quả của các hoạt động rất phong phú đó đã được các đoàn thể hiện khi tham gia Liên hoan. Tổng kết Liên hoan, Ban tổ chức đã trao 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 8 giải Ba cho các tập thể xuất sắc và 4 giải Nhất, 8 giải Nhì, 16 giải Ba, 60 giải Khuyến khích cho những tiết mục tiêu biểu. Nhân dịp này, Báo Nhi đồng và Họa Mi Bút Hoa của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã trao thưởng cho tiết mục Liên khúc dân ca Xoan của phòng GD&ĐT thành phố Việt Trì, tiết mục  xuất sắc của khối Tiểu học. Về dự liên hoan có nhiều tiết mục được dàn dựng công phu, có chất lượng nghệ thuật cao, thể hiện sự chuẩn bị chu đáo, luyện tập nghiêm túc của các đoàn, giúp truyền tải sự đam mê Hát Xoan đến với công chúng. Liên hoan đã thu hút sự quan tâm theo dõi và để lại những ấn tượng sâu sắc đối với đông đảo khán giả cũng như các thầy, cô giáo và các em học sinh toàn tỉnh.