Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra công tác dạy học tại Hà Nội

Chiều 24/9, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Hữu Độ cùng lãnh đạo các Vụ bậc học đã kiểm tra thực tế việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 và triển khai chương trình giáo dục phổ thông (CT GDPT) 2018 tại Hà Nội.

Đoàn đã dự giờ 2 tiết học trực tuyến và trao đổi với giáo viên, học sinh các trường THCS Đống Đa, Tiểu học Kim Liên (quận Đống Đa) để nắm bắt những thuận lợi, khó khăn khi dạy - học theo CT GDPT mới đối với lớp 2, lớp 6 và dạy học trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp khiến dạy học trực tuyến có thể phải kéo dài.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trao đổi tại Trường Tiểu học Kim Liên

Thông tin với đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa - ông Nguyễn Hoàng Giáp cho biết, trước những khó khăn của dịch bệnh Covid-19, 83 trường học và 96 nhóm trẻ trên địa bàn quận đã triển khai nhiều giải pháp để thực hiện nhiệm vụ năm học. Theo chỉ đạo chung của ngành GDĐT thành phố, các nhà trường đã tổ chức dạy học trực tuyến, chủ động xây dựng kế hoạch dạy học theo hình thức này, đảm bảo linh hoạt, phù hợp với từng lứa tuổi học sinh. Phương án tổ chức dạy học trực tiếp ngay khi dịch được kiểm soát, cũng được các trường sẵn sàng.

Chia sẻ thêm về tình hình dạy học hiện nay của thành phố, Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội - Trần Thế Cương cho biết, 100% các cơ sở giáo dục từ tiểu học đến THPT đang dạy học trực tuyến với 100% học sinh tham gia. Phối hợp với các đơn vị liên quan, Sở đã xây dựng 4 kịch bản dạy học ứng phó với diễn biến của dịch Covid-19 và báo cáo UBND thành phố. Trong những kịch bản này có việc tổ chức cho học sinh lớp 6, lớp 9, lớp 10 và lớp 12 ở “vùng xanh” được đến trường học tập.

Đánh giá ngành Giáo dục Hà Nội đã có nhiều sáng kiến, tiên phong, đổi mới trong công tác giáo dục, đem lại hiệu quả cao mà biểu hiện cụ thể là sự hứng thú của học sinh trong giờ học trực tuyến mà đoàn ngẫu nhiên chọn dự giờ, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đề nghị tiếp tục phát huy những điểm đạt được đó. Trong một số nhiệm vụ cần tập trung thực hiện, Thứ trưởng đặc biệt nhấn mạnh việc bảo đảm an toàn cho học sinh, nỗ lực hoàn thành kế hoạch năm học và kiên trì mục tiêu chất lượng.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ dự giờ tiết học trực tuyến tại Trường THCS Đống Đa

Song song với dạy học trực tuyến, Hà Nội cần tổ chức dạy học trên truyền hình, để học sinh có thêm kênh học tập hiệu quả. Bên cạnh đó, ngành cần quan tâm tập huấn phương pháp/kỹ năng dạy học trực tuyến và trên truyền hình cho ngũ giáo viên; xây dựng kho học liệu điện tử; huy động nguồn lực xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia; đẩy mạnh việc xây dựng trường học hạnh phúc.

Đối với việc dạy học theo CT GDPT 2018, Thứ trưởng đề nghị Sở/Phòng GDĐT và các nhà trường quan tâm bồi dưỡng giáo viên dạy các môn học/hoạt động giáo dục mới. Khi mỗi thầy cô dạy hiểu đúng, nắm sâu về mục tiêu, nội dung, yêu cầu cần đạt của chương trình/môn học mới, biết làm chủ các phương pháp tổ chức dạy học/kiểm tra đánh giá phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh, để linh hoạt vận dụng và sáng tạo; khi đó, hiệu quả, chất lượng dạy học sẽ được đảm bảo và từng bước nâng lên.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục

In trang