Ngôi trường đặc biệt ở Dung Quất

Một ngôi trường được xây dựng từ nguồn tài trợ của Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất tại xã Bình Trị, H. Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vừa mới hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm học mới 2017-2018.

Niềm vui lan tỏa bởi từ nay nhiều con em công nhân tại các nhà máy của Khu kinh tế Dung Quất, cũng như con em của các xã trong vùng giải tỏa, nhượng đất phục vụ các nhà máy có nơi học tập khang trang hơn, tiện nghi hơn.

Hòa chung với không khí khai giảng năm học mới của học sinh cả nước, các thầy cô giáo, phụ huynh cùng hơn 600 em học sinh Trường Tiểu học Bình Trị vừa tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2017 - 2018. Điều đặc biệt, năm học này, giáo viên, học sinh nhà trường sẽ được học trong một ngôi trường mới, khang trang với đầy đủ dụng cụ dạy và học. Đây là một trong những hạng mục xây dựng mới thuộc dự án tái định cư mở rộng NMLD Dung Quất.

Trường Tiểu học Bình Trị nằm trong khu tái định cư Tây Bắc Vạn Tường (thôn An Lạc, xã Bình Trị), được xây dựng với quy mô 3 khối nhà 2 tầng bao gồm 11 phòng học hiện đại trên diện tích 4.882m2,  trang thiết bị hiện đại với số tiền đầu tư hơn 6 tỷ đồng do Cty Lọc hóa dầu Bình Sơn tài trợ. Trong trường có hệ thống nhà vệ sinh, khu nhà hiệu bộ, sân chơi đạt chuẩn. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học được đầu tư mới, đạt chuẩn như: bàn ghế, quạt trần, máy điều hòa, máy tính, phòng chức năng, thư viện… Các tiểu hạng mục thuộc tiểu dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất bao gồm: trường tiểu học, mầm non, trạm y tế, nhà văn hóa thôn. Trong đó, quy mô dự án gần 20ha và tổng mức đầu tư khoảng 200 tỷ đồng.

Dẫn chúng tôi đi một vòng quanh trường, cô Nguyễn Thị Bé - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Trị vui vẻ giới thiệu: Việc hoàn thành dự án Trường Tiểu học Bình Trị và đưa vào sử dụng trong năm học này là nguồn động viên lớn, giúp toàn thể thầy cô giáo, các em học sinh an tâm dạy và học trong điều kiện được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất khang trang đẹp đẽ. Giờ ra chơi, nhìn các em học sinh của trường nô đùa bên những khối đồ chơi mới, ngồi dưới tán cây, chúng tôi cảm nhận được một sự đổi thay mạnh mẽ tại vùng đất Dung Quất này.

Cô Bé cho biết, những năm học trước, mặc dù gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất nhưng việc dạy và học ở Trường Tiểu học Bình Trị vẫn khá nề nếp. Giáo viên, học sinh nhà trường luôn thực hiện tốt công tác dạy và học. Hiện Trường Tiểu học Bình Trị có 3 điểm trường với tổng số 602 em học sinh. Riêng điểm trường mới này có 338 em, với 5 khối lớp. Học sinh theo học tại trường này chủ yếu là con em trong khu dân cư mới, con em công nhân ở các xã, huyện khác nhưng đang làm việc tại những nhà máy trong Khu kinh tế Dung Quất.

Năm 2016-2017, Trường Tiểu học Bình Trị tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục, học sinh lớp 1 đến lớp 4 hoàn thành chương trình lớp đạt 99,6% và học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%. Chất lượng học sinh năng khiếu được nâng cao, kết quả có 63 học sinh giỏi cấp huyện và tỉnh, 410 học sinh đạt thành tích nổi bật trong học tập và rèn luyện. Chất lượng đội ngũ giáo viên ngày càng được nâng cao. Tập thể được công nhận là tập thể lao động tiên tiến. "Năm học 2016-2017, trường có 539 em học sinh nhưng năm nay đã tăng lên 602 học sinh. Học sinh tăng lên là biểu hiện cho thấy kinh tế-xã hội của địa phương đang phát triển, số lượng các hộ dân về khu tái định cư tăng lên cũng như nhu cầu gửi con em theo học của cán bộ, công nhân ở các nhà máy lân cận trường tăng", cô Bé nhận định.

Ông Ngô Văn Thính - Chủ tịch UBND xã Bình Trị cho biết, việc xây dựng và đưa Trường Tiểu học Bình Trị vào khai giảng đúng năm học mới đã giải quyết được nhiều vấn đề vì trường học cũ có nhiều hạn chế về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cũ, nhiều hạng mục cần đầu tư cải tạo. Đây là điều động viên với chính quyền địa phương, là động lực cho tập thể giáo viên và học sinh của trường thực hiện tốt hơn công tác dạy và học.

NGUYỄN TUẤN

(Báo điện tử Công an nhân dân)