Một lần đến Tam Thanh

Chúng tôi đến Tam Thanh (Tam Kỳ - Quảng Nam) vào một buổi chiều đầu thu, nắng trải vàng trên con đường thuyền thúng chạy dọc làng tranh bích họa đẹp như cổ tích

Tiếp chúng tôi là thầy giáo già Bùi Tấn Bửu - Phó chủ nhiệm Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã, Phó Chủ tịch Hội khuyến học xã Tam Thanh. Ở tuổi xưa nay hiếm, thầy vẫn khỏe mạnh, tinh nhanh. Chúng tôi thực sự ngỡ ngàng khi nhận từ thầy bản báo cáo viết tay dày kín chữ với rất nhiều hoạt động đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, rộng khắp trong cộng đồng. 


Thầy Huỳnh Tấn Bửu báo cáo kết quả hoạt động của trung tâm

Với cương vị đảm nhận, được sự quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, người dân, Ban chủ nhiệm với chủ lực là thầy Bùi Tấn Bửu đã xây dựng mạng lưới cộng tác viên đến từng tổ đoàn kết, từng dòng họ, hình thành tổ học tập ở từng khu dân cư. Tính đến thời điểm này, thầy Bùi Tấn Bửu cùng với các cộng sự đã thành lập được 49 tổ học tập tại 4 thôn, tổ chức được 35 lớp với 1688 lượt người học (năm 2017), 40 lớp với 1888 lượt người học (năm 2018). 6 tháng đầu năm 2019 tổ chức được 23 lớp với 1586 lượt người học.

Trên cơ sở điều tra, khảo sát nhu cầu người học, các lớp học được tổ chức với nhiều hình thức linh hoạt, nội dung chuyên đề phong phú, đa dạng đáp ứng nhu cầu “cần gì học nấy” của người dân trong cộng đồng. Trong đó, nhiều chuyên đề có tác dụng thiết thực trong việc nâng cao nhận thức, góp phần cải thiện đời sống của nhân dân như: chế biến hải sản, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường,…Đặc biệt, thầy Bùi Tấn Bửu đã phối hợp với Hội Cựu giáo chức xã tổ chức phụ đạo, ôn tập kiến thức cho học sinh các cấp. Chính sự nhiệt tâm, tận tụy của thầy giáo già đã thuyết phục được các cháu học sinh, các đối tượng học viên tham gia học tập.

Trực tiếp tham gia điều tra, vận động, thuyết phục các đối tượng học viên, nhiều khi trực tiếp đứng lớp, thầy Bùi Tấn Bửu đã thực sự trở thành “linh hồn” của các lớp học và “trụ cột” trong các hoạt động của trung tâm. Với những nỗ lực đó, năm 2017, thầy đã vinh dự đại diện Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã Tam Thanh, tiền thân là Trung tâm học tập cộng đồng xã Tam Thanh nhận Bằng khen của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam và báo cáo điển hình toàn quốc về mô hình hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Chia tay thầy Bùi Tấn Bửu, chúng tôi đã hiểu được vì sao Tam Thanh vốn là làng chài ven biển dù còn nhiều khó khăn nhưng ngôi làng không có người mù chữ, không rác thải, vì sao Tam Thanh trở thành “làng nghệ thuật cộng đồng”. Hình ảnh làng bích họa rực rỡ sắc màu cùng người thầy giáo già với làn da rám nắng, mặn mòi biển cả nhưng đầy tâm huyết và trách nhiệm đã để lại trong chúng tối ấn tượng khó phai…

Phùng Vân Anh

(Vụ Giáo dục Thường xuyên)