Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài

Sáng 13/8, tại Hà Nội, Vụ Giáo dục Thường xuyên (Bộ GD&ĐT) phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao tổ chức khai mạc“Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài” từ ngày 11-25/8/2019 để nâng cao trình độ chuyên môn và phổ biến giáo trình dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt nam ở nước ngoài.

Tham dự buổi lễ có PGS. TS Vũ Thị Tú Anh - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Thường xuyên (Bộ GD&ĐT); Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài.

 Toàn cảnh lễ khai mạc“Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài”

Đối với công đồng gần 4,5 triệu người Việt Nam đang sinh sống ở 109 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, Tiếng Việt có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc gắn kết cộng đồng, giữ gìn bản sách văn hóa dân tộc cũng như duy trì mối liên hệ gắn bó với quên hương đất nước, nhất là trong gia đình khi mà các thế hệ thứ ba, thứ tư hoàn toàn được sinh ra và lớn lên ở nước ngoài. Việc dạy và học tiếng Việt cũng như bảo tồn tiếng Việt trong cộng đồng, đặc biệt ở thế hệ trẻ là nguyện vọng chính và là nhu cầu thiết yếu của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Thời gian qua, nhiều hoạt động tích cực hỗ trợ cho công tác dạy và học tiếng Việt của kiều báo đã được tổ chức nhiều chương trình hỗ trợ về sách giáo khoa, học liệu, xây dựng cơ sở trường lớp và cung cấp trang thiết bị giảng dạy, học tập được triển khai, tạo nên hiệu quả thiết thực.

Để đẩy mạnh hơn nước công tác dạy và học tiếng Việt cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, từ năm 2013, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức lớp tập huấn giảng dạy tiếng Việt tại Hà Nội cho hàng trăm giáo viên/ tình nguyện viên người Việt Nam ở nước ngoài. Hoạt động này góp phần cải tiếng chất lượng dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng.

“Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài” lần thứ 6 (11-25/8/2019) là khóa tập huấn có số lượng học viên tham gia đông nhất từ trước tới nay - 80 giáo viên/ tình nguyên viên 10 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Điều này chứng tỏ sự quan tâm ngày càng cao của cộng đồng người Việt nam ở nước ngoài trong việc giảng dạy tiếng Việt cho con em mình cũng như chứng tỏ sự hưởng ứng ngày càng tích cực đối với khóa tập huấn.

Chương trình học được nghiên cứu và biên soạn dành riêng cho đối tượng là những người dạy tiếng Việt cho kiều bào ở nước ngoài. Bên cạnh đó, để chương trình mang tính thực hành cao, các học viên sẽ được đi thực tế dự giờ ở các trường học của Việt Nam, tham quan tìm hiểu văn hóa, lịch sử của đất nước.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục thường xuyên Vũ Thị Tú Anh cho biết: Bộ GD&ĐT đã ban hành văn bản định dạng đề thi tiếng Việt, khung năng lực tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài. Năm nay, Bộ sẽ tiến hành xây dựng quy chế về tổ chức thi và kiểm tra đánh giá tiếng Việt.

Trung tâm Truyền thông giáo dục