Quảng Bình: Lớp học đặc biệt của những người lính mang quân hàm xanh

“Ngày đi làm rẫy, chiều về nấu cơm cho con, tối đi học với chú bộ đội biên phòng, học xóa mù chữ”, đó là câu chuyện quen thuộc của đồng bào dân tộc tại xã biên giới Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) gần 1 năm nay.

Lớp học đặc biệt của những người lính mang quân hàm xanh. Nhận thấy tầm quan trọng của việc xóa nạn mù chữ, nâng cao dân trí cho đồng bào dân tộc, gần 1 năm qua, Đồn Biên phòng Làng Mô phối hợp với Hội Phụ nữ xã Trường Sơn đã mở lớp xóa mù chữ cho bà con ở các bản nghèo nơi biên giới.


Lớp học xóa mù chữ của bộ đội biên phòng Làng Mô.

Với đồng bào Vân Kiều nơi đây, cuộc sống chủ yếu dựa nương rẫy, cuộc sống còn vất vả nên việc học để lấy con chữ là điều rất khó. Để tổ chức được một lớp học xóa mù chữ cho đồng bào, các cán bộ, chiến sĩ tại đồn biên phòng Làng Mô đã nỗ lực không biết mệt mỏi. Từ những ngày đầu mở lớp, người lính mang quân hàm xanh phối hợp với các ban ngành địa phương mỗi ngày đều miệt mài gõ cửa từng nhà để vận động dân bản đến lớp, học lấy con chữ.


Nhờ những người lính mang quân hàm xanh, nhiều bà con dân tộc đã biết đọc, biết viết.

Không chỉ giúp bà con học chữ, các cán bộ, chiến sĩ biên phòng còn lồng ghép vào trong các buổi học những kinh nghiệm làm kinh tế để xóa đói giảm nghèo. Ngoài ra còn giúp dân bản nắm bắt những chính sách của Đảng và Nhà nước, góp phần cùng với lực lượng vũ trang bảo vệ vững chắc an ninh trật tự và bảo vệ chủ quyền biên giới. Lớp học còn thường xuyên tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ tạo không khí vui tươi, phấn khởi.

“Đối với chúng tôi trong quá trình tham gia giảng dạy phải chọn những phương pháp làm sao phù hợp với từng đối tượng, quá trình giảng dạy kết hợp với tuyên truyền làm sao để đảm bảo sĩ số của lớp, dần dần nâng cao chất lượng của lớp học với mục đích cuối cùng bà con phải biết đọc, biết viết và áp dụng vào đời sống hàng ngày”, Đại úy Hồ Manh, Đội trưởng đội Vận động quần chúng, đồn biên phòng Làng Mô cho biết.

Bà Trần Thị Thùy Nhung, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Trường Sơn phấn khởi cho biết, lớp học của lực lượng biên phòng đang mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Nhận thức của đồng bào đang dân được nâng cao. Công tác đầy lùi các hũ tục, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống nhờ vậy mà đạt nhiều kết quả tốt.

“Chúng tôi và các cán bộ, chiến sĩ biên phòng đang nỗ lực để xóa mù chữ cho bà con. Hiện tại chúng tôi đang tổ chức một tuần 2 buổi, tới đây sẽ mở thêm lớp và vận động nhiều bà con tham gia hơn nữa. Không chỉ người lớn tuổi, những năm qua, địa phương và bộ đội biên phòng cũng tham gia tích cực vào công tác giảng dạy cho các em học sinh, đồng hành với bà con trong việc phát triển kinh tế”, bà Nhung nói.

Nhờ lớp xóa mù chữ đặc biệt của những người thầy giáo mang quân hàm xanh. Đến nay, hầu hết những người lớn tuổi ở bản Chân Trộng và nhiều bản làng khác tại xã Trường Sơn đã biết đọc, biết viết. Cũng nhờ tấm lòng của những người lính mà con chữ đang về gần hơn với các bản nghèo, đấy như một dấu hiệu tốt cho một tương lai tươi sáng của người dân nơi đây.

(Dân Trí)