Dự án Bữa ăn Học đường được triển khai đến tỉnh Quảng Ngãi

Ngày 21/6, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” dành cho 53 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên toàn địa bàn tỉnh.

Tính đến tháng 4/2018, Dự án “Bữa ăn Học đường” đã được triển khai đến 34 tỉnh thành với 2.910 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc thông qua áp dụng “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” trong công tác chuẩn bị thực đơn cũng như áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” trong giáo dục kiến thức về dinh dưỡng cho các em học sinh.


Tiến sĩ Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng vụ Giáo dục thể chất - Bộ Giáo dục đào tạo tham dự và trực tiếp chỉ đạo Hội nghị.

Hiện tại, Dự án vẫn đang tiếp tục được nhân rộng ra quy mô toàn quốc với sự ủng hộ và phối hợp của các cơ quan ngành giáo dục, đứng đầu là Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Tại Hội nghị triển khai ở Quảng Ngãi, tiến sĩ Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng vụ Giáo dục thể chất - Bộ Giáo dục đào tạo trực tiếp chỉ đạo triển khai sử dụng hiệu quả phần mềm.

Cùng tham gia Hội nghị có ban lãnh đạo Công ty Ajinomoto, lãnh đạo Sở Giáo dục đào tạo tỉnh Quảng Ngãi; lãnh đạo và chuyên viên các Phòng Giáo dục đào tạo, Ban Giám hiệu và cán bộ phụ trách công tác bán trú cùng đại diện Hội Phụ huynh học sinh của 53 trường tiểu học bán trú trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.


Dự án đang được triển khai rộng rãi đến các trường tiểu học bán trú tại khắp các tỉnh thành trên toàn quốc.

“Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng phát triển vào năm 2012 và được triển khai cùng sự phối hợp của cơ quan đầu ngành.

Phần mềm có những chức năng nổi bật, giúp cung cấp cho các nhà trường một ngân hàng thực đơn phong phú, gồm 120 bộ thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng, được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam.

Tất cả những tính năng từ từ cách tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn cho đến chức năng tự phát triển thực đơn dựa trên các nguyên liệu tự chọn phù hợp với từng địa phương, đều được hướng dẫn cụ thể tại Hội nghị.

Mô hình bếp một chiều với những trang thiết bị hiện đại giúp tiết kiệm thời gian và giảm bớt công việc cho các nhân viên cấp dưỡng là nơi để các trường đến tham quan, học hỏi và áp dụng phù hợp với thực tế của từng trường.

Đến nay, Dự án đã xây dựng thành công 2 căn bếp mẫu tại Việt Nam, với bếp ăn đầu tiên tại Trường tiểu học Trưng Trắc, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh được xây dựng năm 2014.

Bếp ăn thứ hai vừa được khánh thành vào ngày 23/5/2018 tại Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, Thành phố Lạng Sơn với tổng kinh phí xây dựng gần 2,3 tỉ đồng.

Triển khai các nội dung dự án, đặc biệt là phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các trường tổ chức bữa ăn bán trú, đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ.

Vụ Giáo dục Thể chất