Nữ giáo viên toàn năng trong Giáo dục Quốc phòng và An ninh

Hân hoan trong niềm vui của cả nước thành công trong công cuộc đẩy lùi nạn dịch, cũng như bao giáo viên khác, cô giáo Trần Thị Lệ Thủy, giáo viên bộ môn Giáo dục Quốc phòng An ninh của Trường THPT Duy Tân, Kon Tum đã say sưa trong công tác giảng dạy với những trang giáo án được biên soạn hết sức chu đáo, nội dung phù hợp và bám sát chương trình giảng dạy và đối tượng dạy học là học sinh bậc học phổ thông.

Những buổi dạy học của cô luôn tạo hứng thú cho học sinh, khiến cho học sinh quan tâm chờ đợi và nỗ lực trong việc rèn luyện để thành thạo, trở thành công dân có ích cho mai sau. Các kĩ thuật băng bó vết thương, phòng chống ngạt, hô hấp nhân tạo…của bộ môn Giáo dục Quốc phòng An ninh mà cô hướng dẫn, giảng dạy đã mang lại giá trị bổ ích, gần gũi, thiết thực cho các em trong việc xử lí các tính huống bất khả kháng xảy ra trong cuộc sống, dùng phòng khi té ngã, cháy nổ, đuối nước…có thể bất ngờ ập đến và các em học sinh có thể chủ động ứng phó kịp thời.


Cô giáo Trần Thị Lệ Thủy thực hành giảng nội dung băng bó cứu thương cho học sinh.

Tiết trời Tây Nguyên sau kì dịch thật oi bức. Ngoài các tiết dạy học lí thuyết trên lớp, bộ môn Giáo dục Quốc phòng An ninh còn có các tiết thuộc phần thực hành phải được tiến hành giảng dạy ở ngoài trời và cần phải thực hiện để bao quát xuyên suốt nội dung chương trình. Trước điều kiện thời tiết môi trường đầy khó khăn đó, cô Thủy đã phát huy khả năng sáng tạo trong việc tạo ra môi trường lớp học cho học sinh học thực hành là phải làm saovừa đảm bảo công tác vệ sinh cá nhân vừa an toàn cho các dụng cụ, thiết bị dạy học của nhà trường. Và cô đã đã mau chóng đến quyết định, bằng cách: cô vận động các tập thể lớp, mỗi lớp đóng góp một đôi chiếu. Cả trường với 32 lớp, cô đã có 32 đôi chiếu. Bằng sự nhạy bén, tinh tế đó, cô đã tạo ra một khoảng sân học tập vừa chống được không khí nóng phả lên từ mặt đất vừa đảm bảo vệ sinh cá nhân cho học sinh khi dịch bệnh còn nhiều khả năng tiềm ẩn, tạo được niềm tin ở phụ huynh học sinh của nhà trường.

Có dịp quan sát lớp học rất lạ, rất sáng tạo của cô, tôi hỏi cô Thủy: “ Động cơ nào giúp cô thiết lập được cơ sở vật chất cho lớp học an toàn đến vậy? ”, cô vui vẻ trả lời:“ Dụng cụ học tập này, đúng ra em sẽ làm tờ trình gửi ban giám hiệu để nhà trường trang bị cho việc giảng dạy bộ môn nhưng trong hoàn cảnh cả nước cần thực hành tiết kiệm, em đã chủ động huy động từ nguồn ở các tập thể lớp, “khó muôn điều dân liệu cũng xong” mà nên vừa chủ động, vừa tiết kiệm cho nhà trường.

Trước nhiệt huyết giảng dạy của cô, tôi tìm đến gặp thầy Hồ Hùng Linh, Phó Hiệu trưởng, phụ trách công tác chuyên môn của nhà trường và được thầy Linh cho biết: “ Cô Thủy là một giáo viên cực kì tâm huyết với nghề nghiệp, giảng dạy nhiệt tình và luôn quan tâm bám sát đến từng đối tượng các em học sinh, đảm bảo giảng dạy đúng tinh thần đổi mới trong phương pháp dạy và học của ngành. Trong công tác, hồ sơ, giáo án, cô rất chu đáo, kĩ lưỡng, đầy đủ. Hồ sơ của cô qua các kì kiểm tra cấp tổ, cấp trường đều được đánh giá xuất sắc. Cô luôn có tinh thần ham học tập, trao đổi để vươn lên trong công tác chuyên môn.”

Với nhiệt tình và sự cống hiến đó, được biết, cô Thủy từng đạt danh hiệu giáo viên Dạy giỏi cấp Quốc gia năm 2017-2018 và 4 năm liền là Chiến sỹ Thi đua cấp Cơ sở: từ năm học 2014-2015; 2015-2016; 2017-2018; 2018-2019.

Ngoài công tác giảng dạy, cô Thủy còn tham gia tốt các hoạt động của nhà trường như công tác phong trào của Đoàn thanh niên Công sản Hồ Chí Minh Đoàn Trường THPT Duy Tân, công tác tổ ấm  của tổ chức Công đoànTrường và tham gia các nhóm, câu lạc bộ tình nguyện Kon Rẫy kết nối và sẻ chia.

Trong hoạt động công đoàn,theo đánh giá của cô Đặng Thị Hồng Hiệp, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn Trường: “Cô Thủy ngoài việc rất có tâm trong hoạt động chuyên môn, cô còn là một công đoàn viên tích cực, tham gia nhiệt tình, năng nỗ trong các họat động công đoàn. Trong công tác thiện nguyện ở kì học vừa qua, khi công đoàn tổ chức hướng đến với bà con khó khăn thuộc huyện Sa Thầy, cô đã xông xáo tham gia và để lại dấu ấn tốt đẹp nơi bà con, đúng như tinh thần “ Đi dân nhớ, ở dân thương”. Cô là người có nghị lực, có ý chí mạnh mẽ đã vượt lên hoàn cảnh “một nách hai con” và hoàn thành tốt nhiệm vụ của một giáo viên, một người mẹ trong gia đình với hai con nhỏ. Cô xứng đáng với danh hiệu “ Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cô là tấm gương tiêu biểu cần được nhân rộng để các giáo viên học tập.

Với tinh thần đó, nhiều năm liền cô Thủy đã được Công đoàn cấp trên khen thưởng từ năm học 2013 – 2016, được Công đoàn ngành khen thưởng Đoàn viên công đoàn xuất sắc, qua các năm 2017-2018, 2018-2019 được lãnh đạo Liên đoàn tỉnh Kon Tum tặng Bằng khen.

Nguyên Dũng (Sở GDĐT tỉnh Kon Tum)

In trang