Hiệu quả của chuyên đề “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” giai đoạn 2016-2020 tại huyện Tuần Giáo

Thực hiện việc triển khai thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” tỉnh Điện Biên giai đoạn 2016-2020, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tuần Giáo đã chỉ đạo 26 cơ sở giáo dục mầm non xây dựng, tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch với nhiều hình thức, nội dung phù hợp theo đúng tinh thần chỉ đạo tại các văn bản hướng dẫn của các cấp.

 Việc làm này nhằm tạo hiệu ứng tích cực nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên trong việc tạo môi trường giáo dục theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm. Mục đích, nội dung của chuyên đề đã được 26 đơn vị quán triệt sâu sắc đến tập thể cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và phụ huynh, nhân dân trên địa bàn tạo sự đồng thuận, ủng hộ trong việc tổ chức thực hiện.


Giờ hoạt động ngoài giờ của các bé tại trường mầm non 

Hằng năm, Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường tổ chức tốt các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ theo quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, trong đó chú ý đến sự phát triển của từng cá nhân trẻ; tích cực tham mưu với các cấp lãnh đạo mở rộng diện tích hơn 5000m2 đất; chỉ đạo các trường thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục để đầu tư mới, sửa chữa lớp học, nhà vệ sinh, nhà bếp, phòng công vụ, công trình nước, sân chơi; đồng thời sử dụng nguồn ngân sách tiết kiệm, nguồn chi thường xuyên để thực hiện việc đầu tư xây dựng mới, tu sửa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, tổ chức các hoạt động về bồi dưỡng, tập huấn, kiểm tra, tổ chức các hội thi đảm bảo các điều kiện để thực hiện chuyên đề, với tổng kinh phí đầu tư 102.969 triệu đồng. 

Qua 5 năm triển khai thực hiện chuyên đề, 26 cơ sở giáo dục mầm non đã tạo được môi trường vật chất trong và ngoài lớp học theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm phù hợp với thực tế địa phương, đáp ứng được nhu cầu, hứng thú của trẻ. Việc thiết kế môi trường trong lớp và ngoài trời của các nhà trường đều được chuẩn bị công phu, đầu tư nhiều về trí tuệ, công sức, nguồn lực, thể hiện sự tâm huyết và tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ. Nhiều trường đầu tư xây dựng cảnh quan môi trường đổi mới, sáng tạo, thu hút trẻ đến trường, hỗ trợ tích cực cho các hoạt động trải nghiệm của trẻ, điển hình như trường Mầm non Nà Sáy, Họa Mi, Thị trấn, Bình Minh, Chiềng Sinh, 20/7, Hoa Ban, Pú Nhung, Quài Nưa, Mùn Chung, Ta Ma, Rạng Đông…

Cán bộ quản lý, giáo viên đã có sự đổi mới về xây dựng kế hoạch giáo dục, phương pháp giảng dạy, hình thức tổ chức các hoạt động giáo dục theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm; linh hoạt trong tổ chức đánh giá sự tiến bộ của từng trẻ; chú trọng đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp với cha mẹ trẻ và cộng đồng trong triển khai thực hiện chuyên đề tại địa phương.

Các khu vực giáo dục thể chất, trải nghiệm, vui chơi, vườn cây của bé, thư viện mở, vườn rau… từ điểm trung tâm đến điểm bản lẻ được quan tâm xây dựng, bố trí hài hòa. Phong trào tự làm đồ dùng, đồ chơi cho trẻ phát triển, thu hút sự quan tâm, phối hợp của cha mẹ trẻ, nhiều trường đã tổ chức được hội thi «Phụ huynh và giáo viên làm đồ dùng, đồ chơi từ nguyên vật liệu có sẵn tại địa phương». Giáo viên tích cực, sáng tạo trong thiết kế đồ dùng, đồ chơi phù hợp, linh hoạt, có tính mở để trẻ dễ dàng lựa chọn, sử dụng và trải nghiệm.

Trẻ có nhiều cơ hội tham gia trực tiếp các hoạt động học, hoạt động chơi, trải nghiệm, khám khá…dưới nhiều hình thức khác nhau giúp trẻ phát triển một cách toàn diện; các kỹ năng học tập cần thiết được rèn luyện thường xuyên tạo nền tảng tốt khi trẻ bước vào lớp 1.

Sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội tại các địa phương đạt hiệu quả cao trong việc xây dựng môi trường trong và ngoài lớp, tạo cảnh quan sạch đẹp; tận dụng những không gian, những đồ dùng, vật dụng đã qua sử dụng để làm bổ sung đồ dùng, đồ chơi ngoài trời, đồ chơi phát triển vận động cho trẻ thêm phong phú.

Với sự nỗ lực, cố gắng phấn đấu, trong giai đoạn 2016-2020 huyện Tuần Giáo có 05 trường Mầm non được công nhận mới trường đạt chuẩn quốc gia và 17 trường duy trì đạt các tiêu chí kiểm định chất lượng giáo dục và trường đạt chuẩn quốc gia; nhiều tập thể, cá nhân đã được các cấp ghi nhận, biểu dương, khen thưởng các thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện chuyên đề, cụ thể: 01 tập thể được Bộ GDĐT tặng Bằng khen; 03 tập thể được Sở GDĐT tặng Giấy khen; 13 tập thể và 20 cá nhân được UBND huyện Tuần Giáo tặng Giấy khen.

 Từ những kết quả rất đáng khích lệ trên cùng với sự chỉ đạo sát sao của Phòng Giáo dục và Đào tạo và sự quyết tâm của các đơn vị trường, sự đồng thuận của phụ huynh và cộng đồng, tin tưởng rằng chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” sẽ duy trì và phát triển, tiếp tục đạt được kết quả, thành tích cao hơn nữa trong giai đoạn 2021-2025./.

Đặng Thị Thái (Phòng Giáo dục huyện Tuần Giáo)

In trang