Cô giáo cắm bản vì sự nghiệp trồng người

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”. Gần 30 năm công tác, giảng dạy, đến nay chị vẫn chưa lúc nào nguôi nhiệt huyết của một cô giáo cắm bản mang lời ca, tiếng hát và những ước mơ xanh đến cho trẻ em vùng đặc biệt khó khăn đi về hướng mặt trời mọc…

Sinh năm 1969, tại xã Quảng Vinh, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, học hết phổ thông, với ước mơ trở thành cô giáo, chị Trần Thị Nghiêu theo học Trường Sư phạm mẫu giáo tỉnh Bình Trị Thiên. Ra trường, chị đi “gieo chữ, trồng người”, đầu tiên chị được phân công về Trường Tiểu học A Ngo, rồi đến Trường Tiểu học Hồng Quảng (cả 2 trường đều có các lớp mẫu giáo), nơi 100% con em là người dân tộc thiểu số. Nhìn trường, nhìn lớp, nhìn vào ánh mắt trong veo của trẻ, những khuôn mặt còn lấm lem bụi đất nhưng rạng rỡ những nụ cười hồn nhiên đã khiến cho tình yêu nghề, mến trẻ trong chị dày thêm. Đó cũng là phút giây chị nhận ra và quyết định gắn bó với mảnh đất A Lưới, nơi mọi người gọi chị với cái tên thân thiện “cô giáo cắm bản”. Bước đầu chị gặp vô số những khó khăn khi dạy học ở nơi mà người dân chưa coi trọng việc học hành. Nhưng những thử thách, gian khổ đó chỉ làm tăng sự quyết tâm rằng mình phải vượt qua tất cả vì đàn em thân yêu. Với sự nỗ lực hết hết mình, đất không phụ công người, chị đã đi thi và đạt giải cao trong các kỳ thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Năm 2006, chị chính thức được bổ nhiệm quyền Hiệu trưởng, rồi Hiệu trưởng Trường Mầm non Hồng Bắc. Đứng trước bao khó khăn chồng chất, chị đã mạnh dạn xây dựng kế hoạch, tham mưu với chính quyền địa phương, tiến hành tổ chức họp với bà con vào ban đêm nhằm tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về giáo dục mầm non; vận động phụ huynh đóng góp kinh phí mua sắm đồ dùng để tổ chức công tác bán trú tại trường; xin cấp bổ sung quỹ đất, bố trí, lồng ghép, ưu tiên nguồn vốn để xây dựng các phòng học, phòng chức năng, hàng rào, sân chơi, bếp ăn… Thuận ý Đảng lòng dân, dân bản nghèo là vậy nhưng đã đồng lòng đóng góp được 13 triệu đồng mua đồ dùng bán trú, cùng với nguồn kinh phí do địa phương hỗ trợ 10 triệu đồng, nhà trường đã tổ chức cho 100% trẻ ăn bán trú tại trường sau tròn một năm thành lập. Quỹ đất của nhà trường cũng được mở rộng, từ diện tích 2.500m2 tăng lên 6.200m2. Về trường lớp, đến nay, ngôi trường đã được xây dựng khang trang, sạch đẹp với 19 phòng học và các phòng chức năng, trang thiết bị dạy học của trường đúng quy định. Miệng nói, tay làm, đi sớm về muộn, dần dần đồng nghiệp ủng hộ chị, cùng chị ươm mầm, trồng cây, xây dựng “ngôi trường xanh”.

Trong câu chuyện kể chị không nói về bản thân, gia đình mà chỉ tự hào khi nói về những cô giáo mầm non của trường. Chị cho biết: “Với đặc thù nghề nuôi dạy trẻ, ngoài công việc chuyên môn bận rộn thì các cô còn nuôi con mọn, trường xa nơi ở nhưng đội ngũ giáo viên  luôn nhắc nhau làm tròn bổn phận của người vợ hiền, người mẹ đảm nuôi con khoẻ, dạy con ngoan, xây dựng gia đình đầm ấm xứng đáng với nghề “dạy chữ, dạy người”. Chị vẫn còn nhớ như in những khó khăn trong ngày đầu về công tác. Do trình độ dân trí thấp, thiếu sự quan tâm của phụ huynh đối với việc đưa trẻ đến trường nên trẻ trong độ tuổi mẫu giáo thích thì đi học không thích thì ở nhà. Do vậy, chị Nghiêu cùng với đồng nghiệp đi đến từng ngỏ, gõ cửa từng nhà để tìm hiểu hoàn cảnh, động viên và giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, vận động phụ huynh quan tâm cho trẻ đến trường. Bản thân là người dân tộc Kinh lại công tác ở vùng bản, nơi 100% là người dân tộc thiểu số, ngôn ngữ bất đồng nên bước đầu đã làm chị gặp không ít khó khăn trong việc giao tiếp với phụ huynh và trẻ. Tuy vậy, chị đã không nản chí mà càng tích cực gần gũi, học tập ngôn ngữ của người đồng bào bản địa nên chị đã thuận lợi hơn trong điều hành và quản lí công việc cũng như giao tiếp với phụ huynh và trẻ. Trồng cây đến ngày hái quả, năm 2011, trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và đạt kiểm định chất lượng cấp độ 3; Công đoàn được Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng Bằng khen; trường được công nhận Tập thể lao động xuất sắc, được tặng cờ thi đua của tỉnh và Bằng khen của Bộ GD&ĐT.

Với tinh thần, lòng nhiệt huyết và cái tâm với nghề, chị Nghiêu đã nhận được sự quý mến của đồng nghiệp, sự kính trọng của phụ huynh và trẻ. Chị được vinh danh là một bông hoa đẹp, một tấm gương sáng của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện A Lưới. Với những nỗ lực miệt mài, nhất là có nhiều sáng tạo trong sự nghiệp “trồng người” nơi vùng bản, một phần thưởng cao quý nữa mà chị nhận được là nhiều năm liền là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh. Đặc biệt, năm học 2014-2015, chị được Bộ GD&ĐT vinh danh cá nhân tiêu biểu “Vì sự nghiệp đổi mới giáo dục”.

Chị Nghiêu luôn tâm niệm: “Có những năm tháng chỉ là thời gian trôi, có những vùng đất chỉ là nơi ta đặt chân đến, có những con người chỉ gặp gỡ vì phải tiếp xúc và có những nghề chỉ là kế sinh nhai nhưng tất cả sẽ thay đổi khi con ngưới có tình yêu và nhiệt huyết”.

Vâng! Chúng tôi gặp gỡ chị trong một buổi chiều hoàng hôn của mùa đông giá rét, ngắm nhìn ngôi trường xanh - sạch - đẹp, nhìn ánh mắt chứa đầy tình yêu thương của cô với trẻ, không khó để cảm nhận cái đẹp của câu hát: “Trên những nẻo đường của Tổ quốc xanh tươi. Có những loài hoa thơm đậm đà sắc hương. Có những bài ca nghe rạo rực lòng người. Bài ca ấy, loài hoa ấy, đẹp như em - người giáo viên nhân dân”…

  
Trong một giờ học quan sát của trẻ.


Công đoàn phối hợp với bộ đội C17 Công binh trồng cỏ xây dựng môi trường xanh

Nguyễn Thị Ánh - Phòng GD&ĐT huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế