Ngôi trường mới THPT Dân tộc Nội trú Ngọc Lặc (Thanh Hóa) với những thành tích đáng tự hào

Được thành lập theo Quyết định số 2871/QĐ-UBND ngày 08 tháng 8 năm 2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Trường THPT Dân tộc Nội trú Ngọc Lặc được xây dựng trong khuôn viên gần 6 ha, với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại tại Khu đô thị số 1, Trung tâm đô thị Ngọc Lặc, Huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa. Đây là ngôi trường được đầu tư xây dựng và trang bị hiện đại nhất trong khối các trường THPT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Được thành lập, đầu tư xây dựng mới và đi vào hoạt động từ năm học 2017-2018 với quy mô 540 học sinh. Hàng năm nhà trường được giao chỉ tiêu tuyển sinh đầu cấp là 180 học sinh. Phương thức tuyển sinh là thi tuyển, lấy 50% chỉ tiêu là điểm cao từ trên xuống, 50% chỉ tiêu lấy theo sự ưu tiên của vùng miền. Việc tuyển sinh của nhà trường thực hiện đảm bảo công khai, minh bạch, tuyển đúng và đủ học sinh theo chỉ tiêu được giao.


Học sinh Trường Trường THPT Dân tộc Nội trú Ngọc Lặc trong giờ học

Đến năm học 2020-2021, nhà trường có tổng số 69 cán bộ, giáo viên, nhân viên - người lao động. Trong đó: Cán bộ quản lý: 03; Giáo viên: 40; Nhân viên và người lao động: 26. Trình độ trên chuẩn 09. Đảng viên 40; người dân tộc thiểu số là 13 người. Đội ngũ giáo viên của nhà trường là những thầy cô giáo được tuyển chọn từ các trường THPT trong tỉnh, đây là những thầy cô có thành tích cao trong hoạt động giảng dạy, có kinh nghiệm, và năng lực chuyên môn tốt. Với sự nỗ lực, cố gắng của đội ngũ nhà giáo, Trường THPT DTNT Ngọc Lặc tỉnh Thanh Hóa đã đạt được kết quả bước đầu rất đáng tự hào.

Về chất lượng giáo dục đại trà: Tỷ lệ học sinh đạt học lực khá giỏi hàng năm đạt trên 85%, không có học sinh xếp loại học lực yếu, kém. Tỷ lệ học sinh đạt hạnh kiểm tốt chiếm trên 95%, không có học sinh xếp loại hạnh kiểm yếu. Năm 2020, nhà trường có khóa học sinh đầu tiên tốt nghiệp ra trường. Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT đạt 100%, xếp thứ 05 toàn tỉnh, kết quả điểm thi để xét vào các trường Đại học (135 hs) có 03 em đạt từ 27 điểm trở lên và có 56 em đạt từ 23 điểm trở lên đến dưới 27 điểm. Nhiều học sinh đỗ vào nhiều trường Đại học thuộc tốp đầu cả nước như: Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế quốc dân, Học viện Biên Phòng, Trường Sĩ quan lục quân 1, Đại học Ngoại ngữ Đại học Quốc gia Hà Nội.

Về chất lượng giáo dục mũi nhọn: Trong ba năm học vừa qua, học sinh của nhà trường tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh đạt 10 giải, trong đó có 04 giải Ba và 06 giải Khuyến khích. Xếp thứ 12/29 trường THPT khối miền núi của tỉnh Thanh Hóa.

Nói về các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và những bài học kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà trường, cô giáo Hà Thu Dung, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Nhà trường đã thực hiện nghiêm túc Chỉ thị năm học và hướng dẫn nhiệm vụ giáo dục trung học, giáo dục dân tộc hàng năm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các văn bản hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa về nhiệm vụ cụ thể theo từng năm học phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế của địa phương. Việc triển khai các hoạt động dạy và học, công tác quản lý học sinh nội trú, công tác chăm nuôi thực hiện theo kế hoạch và các quy định của nhà trường được xây dựng chi tiết theo từng năm học.

Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên của nhà trường có năng lực tốt về chuyên môn, nhiệt tình và tâm huyết, đã tích cực đổi mới PPDH, ứng dụng CNTT trong quản lý, trong hoạt động giảng dạy và giáo dục học sinh dân tộc thiểu số. Học sinh được tuyển chọn thông qua phương thức thi tuyển nên chất lượng đầu vào tốt, các em ngoan ngoãn, chịu khó học tập. Để có được thành tích bước đầu rất đáng tự hào, tôi cho rằng bài học quan trọng nhất trong công tác quản lý là phải xây dựng được tập thể sư phạm đoàn kết, không ngừng thi đua dạy tốt, học tốt, xây dựng môi trường học tập và sinh hoạt nội trú thân thiện cho học sinh, để các em thực sự cảm nhận được “trường học là nhà, thầy cô là cha mẹ, bạn bè là anh em”. Trong thời gian tới, tập thể sư phạm nhà trường mong muốn được Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cấp chính quyền của tỉnh Thanh Hóa tiếp tục quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất xây dựng phòng học, phòng họp, thư viện thông minh, nâng cấp hệ thống sân chơi, bãi tập để đảm bảo các hoạt động dạy học, giáo dục của nhà trường có điều kiện để thực hiện tốt hơn”.

Với tâm huyết của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và sự nỗ lực của học sinh, hy vọng rằng trong thời gian tới nhà trường tiếp tục gặt hái được thành công hơn nữa trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục học sinh dân tộc thiểu số góp phần tạo nguồn cán bộ và nguồn nhân lực có chất lượng phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của các huyện miền Tây Thanh Hóa và của địa phương cũng như cả nước.

Vụ Giáo dục Dân tộc

In trang