Trường PTDTNT THCS Huyện Hàm Yên đổi mới sáng tạo trong công tác thi đua khen thưởng

Nhằm biểu dương, động viên kip thời và ghi nhận tâm huyết của đội ngũ nhà giáo, sự nỗ lực, cố gắng toàn diện về mọi mặt của các em học sinh dân tộc thiểu số, trường PTDTNT THCS huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang đã có rất nhiều đổi mới, sáng tạo trong công tác thi đua khen thưởng.

Hàng năm, Hội đồng sư phạm trường PTDTNT THCS huyện Hàm Yên và các em học sinh trong nhà trường đều tổ chức bình chọn những cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh tiêu biểu, toàn diện nhất trong năm học để tổ chức vinh danh.

Đối với đội ngũ cán bộ quản lí, giáo viên: Để động viên, ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của giáo viên, hàng năm vào dịp 20/11 nhà trường đều tổ chức cho 100% học sinh bình chọn bằng phiếu kín để bình chọn thầy cô giáo được học sinh Kính trọng nhất, thầy cô giáo được học sinh Yêu quý nhất. Phiếu bình chọn được in sẵn, học sinh sẽ bình chọn bằng cách đánh dấu vào ô tương ứng.

- Thầy cô giáo được học sinh bình chọn là Thầy cô giáo được học sinh Kính trọng nhất sẽ được công bố và được Hội trưởng Hội Cha mẹ học sinh nhà trường lên trao 01 chiếc cúp có hình ngôi sao bay lên trong lễ mít tinh kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20.11 hàng năm.

- Thầy cô giáo được học sinh bình chọn là Thầy cô giáo được học sinh Yêu quý nhất sẽ được công bố và được Hội trưởng Hội Cha mẹ học sinh nhà trường lên trao 01 chiếc cúp có hình trái tim bay lên trong lễ mít tinh kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20.11 hàng năm.

Đối với GV nếu đã được vinh danh thì năm 04 năm học tiếp theo sẽ không có tên trong danh sách bình chọn nữa để tạo cơ hội cho các thầy cô khác được bình chọn.

Đối với học sinh: Để động viên, ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của học sinh và cha mẹ học sinh, hàng năm vào dịp Tổng kết năm học nhà trường đều tổ chức cho 100% cán bộ, giáo viên lựa chọn những nội dung sau:

- Lựa chọn ra 03 đến 04 học sinh tiêu biểu toàn diện: Tiêu biểu trong học tập, trong tu dưỡng rèn luyện đạo đức; trong việc giúp đỡ các bạn khác trong trường cùng tiến bộ; trong việc tham gia đầy đủ, nhiệt tình các hoạt động xung kích, cờ đỏ, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao để vinh danh. Những học sinh được lựa chọn được chụp ảnh cùng với bố mẹ và được in ảnh khổ lớn treo ở cổng trường và trong khuôn viên nhà trường. Trên mỗi ảnh của học sinh có ghi ngày sinh, dân tộc, địa chỉ và tóm tắt thành tích đạt được. Ảnh sẽ được treo trong 01 năm. Hết năm học mới lại bình chọn lại. Khi được lựa chọn học sinh và gia đình học sinh rất vui, rất hãnh diện, hạnh phúc và đồng thời đây cũng là động lực để học sinh sẽ cố gắng để tiếp tục đạt được những thành tích cao hơn.

- Thầy cô giáo sẽ lựa chọn ra những học sinh có Tiến bộ vượt bậc trong tu dưỡng rèn luyện đạo đức. Những học sinh mà năm trước hay đầu năm học còn hay vi phạm nội quy, thậm chí bị kỷ luật nhưng sang năm học mới hoặc sang học kỳ 2 tiến bộ vượt bậc được các thầy cô và bạn bè công nhận. Học sinh được lưa chọn (không quy định số lượng mà căn cứ vào thực tế) sẽ được công bố trong Lễ Tổng kết năm học. Khi đó nhà trường sẽ mới học sinh và bố mẹ học sinh lên sân khấu, đích thân thầy Hiệu trưởng sẽ lên tặng hoa chúc mừng. Khi được tặng hoa, được nghi nhận như vậy đa số phụ huynh và học sinh đều rất xúc động và khóc và cảm ơn thầy cô nhà trường.

- Thầy cô giáo sẽ lựa chọn ra những học sinh có Tiến bộ vượt bậc trong  học tập. Những học sinh mà năm trước hay trong học kỳ 1 có kết quả học tập thấp, thậm chí bị thi lại nhưng sang năm học mới hoặc sang học kỳ 2 tiến bộ vượt bậc, đạt học sinh giỏi hoặc học sinh tiên tiến, đạt giải trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện và cấp tỉnh. Học sinh được lưa chọn (không quy định số lượng mà căn cứ vào thực tế) sẽ được công bố trong Lễ Tổng kết năm học. Khi đó nhà trường sẽ mới học sinh và bố mẹ học sinh lên sân khấu, đích thân thầy Hiệu trưởng sẽ lên tặng hoa chúc mừng. Khi được tặng hoa, được nghi nhận như vậy đa số phụ huynh và học sinh đều cảm thấy rất xúc động, tự hào và bày tỏ lòng biết ơn ơn đối với các thầy cô giáo và đội ngũ nhân viên của nhà trường.

Năm học 2019-2020, nhà trường đã bình chọn được 02 thầy cô giáo tiêu biểu đó là cô giáo Nguyễn Thị Chung, Phó hiệu trưởng nhà trường được học sinh Kính trọng nhất, Cô giáo Trúc Thị Mơ, dạy môn Ngữ Văn được học sinh Yêu quý nhất. Nhà trường cũng đã bình chọn được 04 học sinh tiêu biểu, toàn diện đó là các em Hoàng Phương Diễm (lớp 9A), Nguyễn Thị Mỹ Lệ (lớp 9A); Nghiêm Thị Diệu Phương (lớp 7A); Công Thị Như Quỳnh (lớp 6A).

Sau khi bình chọn được 04 học sinh tiêu biểu, xuất sắc nhất đại diện cho các học sinh trong toàn trường, nhà trường đã mời phụ huynh của các học sinh tiêu biểu toàn diện cùng chụp ảnh và làm Poster khổ lớn treo tại cổng trường và treo trong tiền sảnh của nhà trường trong cả năm học, đồng thời trong lễ tổng kết năm học các học sinh được vinh danh tiêu biểu toàn diện sẽ được mời lên sân khấu cùng với bố hoặc mẹ để đón nhận ảnh vinh danh từ hiệu trưởng nhà trường.

Nhờ có sự quan tâm, động viên kịp thời của Ban giám hiệu nhà trường, đặc biệt là sự tâm huyết, cách giáo dục học sinh bằng “tình thương và trách nhiệm” của thầy Hiệu trưởng. Qua hoạt động vinh danh, thầy cô giáo được quan tâm và thấy tự hào để từ đó tiếp tục nỗ lực cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dạy học sinh dân tộc thiểu số. Đối với học sinh, việc vinh danh đã giúp các em học sinh có ý thức phấn đấu, rèn luyện hoàn thiện bản thân mình hơn, trở thành những học sinh chăm ngoan học giỏi, là niềm tự hào của gia đình và nhà trường, lan tỏa đên học sinh toàn trường lấy đó là những tấm gương tiêu biểu để noi theo, luôn cố gắng phấn đấu trong học tập, rèn luyện tốt trong tất cả các hoạt động, các phong trào thi đua của nhà trường. Đây thực sự là niềm vinh dự và là món quà vô cùng ý nghĩa đối với các em học sinh và các bậc phụ huynh. Hoạt động vinh danh cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh sẽ thắp sáng truyền thống tốt đẹp của nhà trường, góp phần không nhỏ trong việc thực hiện mục tiêu xây dựng Trường học hạnh phúc.

Vụ Giáo dục Dân tộc

In trang