Trường THPT Bắc Trà My – Quảng Nam với công tác ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Đóng trên địa bàn miền núi của tỉnh Quảng Nam, Trường THPT Bắc Trà My với hơn 65% học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).

Trong những năm qua, thầy, cô giáo nhà trường đã đem hết nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm và lòng say mê của người “Kỉ sư tâm hồn” tổ chức dạy phù đạo, tăng tiết, ... vào ban đêm, trái buổi... Nhờ đó, chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng tăng, tỉ lệ học sinh khá, giỏi chiếm tỉ lệ ngày càng cao. Tỉ lệ học sinh khối 12 thi tốt nghiệp THPT đạt bình quân hằng năm là 95% trở lên. Chất lượng mũi nhọn được nhà trường quan tâm. Hằng năm nhà trường đều có đội tuyển học sinh giỏi, Olympic tham gia dự thi toàn tỉnh do Sở GDĐT tỉnh Quảng Nam tổ chức và luôn luôn là đơn vị dẫn đầu khối các trường THPT miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Bên cạnh đó, thầy và trò trường THPT Bắc Trà My thường xuyên tham gia các cuộc thi do các cấp tổ chức như cuộc thi “KHKT dành cho học sinh trung học”, “Học trò xứ Quảng”, “Hùng biện câu chuyện đạo đức và pháp luật” ,“Tự hào Việt Nam” nhiều cuộc thi nhà trường trong nhiều năm liền đều có học sinh tham gia chung kết cấp Quốc gia và đạt được thứ hạng cao…… được ngành GDĐT tỉnh Quảng Nam ghi nhận và đánh giá cao.

Phát huy những truyền thống tốt đẹp của trường, thầy và trò trường THPT Bắc Trà My quyết tâm đem hết khả năng, tinh thần và trách nhiệm để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học, trong đó nhà trường đặc biệt chú trọng đến công tác giáo dục dân tộc và công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Năm học 2019-2020 chịu ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh CoVid-19 nhưng với phương châm chỉ đạo của Bộ GDĐT “tạm dừng đến trường nhưng không dừng học” và cùng với những khó khăn của nhà trường là học sinh DTTS chiếm tỉ lệ cao, đa số gia đình học sinh có điều kiện kinh tế hết sức khó khăn, điều đó đã ảnh hưởng đến việc học tập chuyên cần, công tác duy trì sĩ số, chất lượng giáo dục của nhà trường. Trước tình hình đó, để nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường, tập thể lãnh đạo nhà trường đã tham mưu cấp ủy Chi bộ chỉ đạo Đoàn thanh niên, Công đoàn nhà trường kêu gọi đoàn viên mở các lớp ôn tập, dạy tăng tiết, phụ đạo cho các em. Nhà trường xây dựng kế hoạch dạy học, các tổ chuyên môn, giáo viên dạy các môn thi tốt nghiệp THPT chủ động xây dựng kế hoạch, phân phối chương trình giảng dạy luyện thi theo số tiết của nhà trường được phân bổ. Nội dung giảng dạy, cần tập trung vào những yêu cầu về chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THPT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Chú trọng, quan tâm giúp đỡ đối tượng học sinh trung bình, học sinh là người DTTS; chỉ đạo giáo viên phân tích đề minh họa lần 1 và lần 2 và đề thi các năm và của Bộ GDĐT để có hướng ôn tập cho học sinh. Bên cạnh đó, trong công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác giảng dạy và ôn tập như  hướng dẫn học sinh ôn tập qua internet (thông qua các phần mềm nhà trường đã triển khai như: thanhtubtm.aztest.vn, tracnghiemonline.vn, phần mềm dạy học trực tuyến của VNPT tại địa chỉ http://qnmthptbactramy.lms.vnedu.vn ...) và dạy học trên truyền hình để học sinh tự ôn tập thêm ngoài thời gian trên lớp. Sau mỗi tiết học giáo viên dành thời lượng nhất định để chốt lại những kiến thức trọng tâm của bài học, giao nhiệm vụ cho học sinh tự học ở nhà. Nhà trường  đã mở 2 phòng máy tính cả buổi sáng và buổi chiều các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 7 để các em học sinh tự ôn tập trên internet và có giáo viên trực hướng dẫn. Chi đoàn giáo viên tăng cường dạy phụ đạo cho các lớp học sinh DTTS, giúp đỡ các em học sinh ở khu nội trú, hướng dẫn học sinh tự ôn tập trong thời gian không lên lớp. Đến nay, nhà trường cũng đã tổ chức thi thử được 3 lần trong đó có 1 lần kết hợp giữa học sinh 2 trường PTDTNT Nước Oa và học sinh của nhà trường để làm quen với kì thi.

Kỳ thi TN THPT 2020 đang đến gần, với sự chỉ đạo của các cấp, các ngành đặc biệt là Bộ GDĐT và Sở GDĐT Quảng Nam, trường THPT Bắc Trà My tiếp tục xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, phụ đạo cho học sinh lớp 12 toàn trường nhằm đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi TN THPT. Chia sẻ với đoàn công tác của Bộ GDĐT, Thầy giáo Ngô Phi Công, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng nhà đã chia sẽ: “Trong thời gian tới, mặc dù trong thời gian hè nhưng nhà trường sẽ tiếp tục thực hiện công tác ôn tập cho học sinh; tập thể lãnh đạo nhà trường, GVCN, GV bộ môn luôn luôn theo sát học sinh, đặc biệt là học sinh người DTTS. Luôn động viên các em vượt qua khó khăn để tập trung ôn thi nhằm đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp đến. Để giải quyết những khó khăn trước mắt cho học sinh, lãnh đạo nhà trường đã tham mưu lãnh đạo sở GDĐT, lãnh đạo UBND Huyện Bắc Trà My hỗ trợ toàn bộ chi phí ăn, ở cho học sinh người DTTS trong thời gian ôn tập cũng như trong thời gian thi sắp đến, trên tinh thần không để học sinh thiếu đói, không để học sinh bỏ học, bỏ thi vì hoàn cảnh khó khăn. Với sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương, đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Sở GDĐT tỉnh Quảng Nam cùng với tâm huyết của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường, trong kỳ thi TN THPT sắp đến, lãnh đạo nhà trường tin tưởng học sinh sẽ gặt hái được những kết quả tốt nhất để đáp lại sự quan tâm, mong mỏi của các cấp chính quyền và của các thầy cô giáo đã tận tụy vì các em./.                                                                                     

Vụ Giáo dục Dân tộc

In trang