Trường PTDTNT THCS Mù Cang Chải: Điểm sáng giáo dục vùng cao

Trường Phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) huyện Mù Cang Chải được thành lập năm 1964 với tên gọi là trường Thiếu nhi vùng cao, sau nhiều lần đổi tên nay trường có tên gọi là trường PTDTNT THCS Mù Cang Chải. Nhiệm vụ chính của nhà trường là giảng dạy, chăm sóc và nuôi dưỡng học sinh con em các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện, góp phần tạo nguồn đào tạo cán bộ và nguồn nhân lực có chất lượng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Năm học 2019-2020, nhà trường có 36 cán bộ giáo viên, nhân viên (trong đó 03 cán bộ quản lý, 26 giáo viên, 07 nhân viên), 100% CBQL, GV đạt chuẩn và trên chuẩn. Tổng số học sinh của nhà trường là: 420 học sinh, bao gồm các dân tộc: Mông, Thái, Tày, Mường, Dao định cư tại các xã thôn bản đặc biệt khó khăn của huyện Mù Cang Chải.

Học sinh Trường PTDTNT THCS Mù Cang Chải trong một hoạt động văn hóa văn nghệ

Được sự chỉ đạo sát sao của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái, sự quan tâm của các cấp chính quyền và tâm huyết của các thầy cô giáo, nhà trường đã thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục học sinh dân tộc thiểu số.

Chất lượng giáo dục đại trà: Hàng năm, nhà trường tuyển sinh đủ số lượng chỉ tiêu được giao, tỷ lệ HS lên lớp đạt 98-100%, tỷ lệ học sinh khá giỏi đạt từ 57 % trở lên, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 100%, không có học sinh yếu kém. Về xếp loại hạnh kiểm tỷ lệ học sinh đạt hạnh kiểm tốt đạt từ 97 % trở lên, không có học sinh bỏ học, không có học sinh tảo hôn, không có học sinh vi phạm an toàn giao thông, không có bạo lực học đường, không có học sinh đi chơi điện tử, nghiện game.

Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi: Từ năm học 2010-2011 đến nay, nhà trường đều có đội tuyển học sinh giỏi các cấp, đã có 31 HS đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh, 226 HS đạt danh hiệu HS giỏi cấp huyện, 400 HS đạt danh hiệu HS giỏi cấp trường.

Ngoài việc thực hiện công tác giảng dạy, không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục, công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục kĩ năng sống, giáo dục bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số cho các em học sinh luôn được Ban giám hiệu nhà trường quan tâm. Thực hiện đúng, đủ chế độ chính sách cho các em học sinh. Tổ chức cho 420 học sinh ăn, ở nội trú với 3 bữa ăn/ngày đảm bảo đủ dưỡng chất, nguồn lương thực, thực phẩm tươi ngon, giàu chất sinh dưỡng, thực đơn được thay đổi trong tuần. Công tác chăm sóc y tế cho HS luôn được thực hiện nghiêm túc, tổ chức khám sức khỏe cho học sinh hàng năm, năm học 2019-2020, nhà trường đã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo công văn chỉ đạo của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo và chỉ đạo của các cấp chính quyền.

Đầu năm học nhà trường đã chỉ đạo và thực hiện tốt tuần sinh hoạt tập thể với nhiều nội dung phong phú giúp các em HS rèn luyện kĩ năng trong sinh hoạt tập thể tại nhà trường, trong sinh hoạt nội trú như kĩ năng gấp chăn màn theo mô hình chú bộ đội, thi các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, dạy học sinh kĩ năng trồng hoa, chăm sóc cây cảnh, tổ chức lao động trồng rau, tham gia vệ sinh môi trường tại thị trấn và Nghĩa trang liệt sĩ của huyện. Thi đua giữa các lớp trong việc xây dựng khuôn viên nhà trường Xanh - sạch - Đẹp.

Tổ chức tốt các cuộc thi như thi kể truyện về Bác Hồ, thi văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trong các dịp lễ kỷ niệm ngày 26/3, 30/4, 19/5, 20/11... tổ chức cho các em học sinh tham gia các hoạt động trải nhiệm như thi cắm hoa, thi nấu cơm, thi làm bánh, thi làm hướng dẫn viên du lịch, thi ăn ở và sinh hoạt tại khu vực ký túc theo mô hình chú bộ đội, tổ chức hoạt động ngoại khóa tìm hiểu về kiến thức văn hóa, an toàn giao thông, tuyên tuyền xóa bỏ hủ tục lạc hậu, hôn nhân cận huyết thống, chống nạn tảo hôn. Tổ chức cho học sinh học các điệu nhảy truyền thống và hiện đại như nhảy gậy sinh tiền, nhảy Mông đan, múa khăn, múa ô, múa khèn, nhảy zumba, cha cha cha vào tối thứ 7 và sáng chủ nhật hàng tuần với 100 % học sinh tham gia.

Học sinh của nhà trường thường xuyên tham gia biểu diễn trong các chương trình văn hóa, văn nghệ của huyện Mù Cang Chải trong mùa nước đổ, mùa lúa vàng, tham gia quảng bá du lịch địa phương. Nhà trường đã tích cực bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc cho HS thông qua các hoạt động văn hóa văn nghệ mừng Đảng mừng Xuân, chào mừng các ngày lễ kỷ niệm. Tổ chức lễ hội gầu tào cho các em học sinh với nhiều nội dung (ném Pao, đánh yến, đi cà kheo, đi xe gỗ, đánh cù, đẩy gậy, múa khèn, hát giao duyên, thổi khèn, thổi kèn lá, thổi khèn môi). Tổ chức cho HS tham gia thi an toàn giao thông cấp tỉnh hằng năm. Năm học 2018 - 2019 nhà trường 01 em HS đạt 01giải nhất, 01em HS đạt giải nhì, cử 01 thí sinh tham gia thi an toàn giao thông cấp quốc gia. 01 giáo viên đạt giải ba cuộc thi an toàn giao thông cấp tỉnh.

Nhiều học sinh là người dân tộc thiểu số của trường đã trưởng thành và là những cán bộ đảm nhiệm những cương vị trọng trách trong các cơ quan Nhà nước từ Trung ương đến địa phương như: Đ/c Giàng A Chu hiện nay là Trưởng ban Dân tộc Trung ương; Đ/c Lý A Sáng nguyên Phó tổng tư lệnh Quân khu II; Đ/c Sùng A Vàng nguyên Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Yên Bái. Rất nhiều học sinh của nhà trường hiện nay là thầy, cô giáo đang công tác tại các trường trong huyện, nhiều người là Bác sĩ, nhân viên y tế và các ngành nghề khác công tác tại địa phương.

Ghi nhận những thành tích xuất sắc của của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường cùng với những nỗ lực vượt khó của học sinh trường PTDTNT THCS Mù Cang Chải, năm 2002 nhà trường được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng ba, năm 2005 được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng nhì. Có 02 nhà giáo được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú, 1nhà giáo được tặng Huy chương vì thế hệ trẻ, 1 nhà giáo được tặng Huy chương vì sự nghiệp dân vận cùng nhiều bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Cờ thi đua của Uỷ ban nhân dân tỉnh Yên bái, nhiều năm liên tục nhà trường được tặng danh hiệu tiên tiến xuất sắc.

Trường PTDTNT THCS Mù Cang Chải trở thành tấm gương điển hình tiên tiến trong công tác giáo dục của huyện vùng cao Mù Cang Chải nói riêng và của ngành giáo dục tỉnh Yên Bái nói chung.

In trang