Trường miền núi khắc phục khó khăn để dạy tốt - học tốt

Được thành lập từ năm 2013, cơ sở vật chất vẫn phải đi nhờ mượn song Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Con Cuông không ngừng khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dạy 297 học sinh dân tộc thiểu số, góp phần thực hiện mục tiêu đào tạo nguồn cán bộ và nguồn nhân lực có chất lượng cho vùng dân tộc thiểu số, miền núi của tỉnh Nghệ An.

Trường Phổ thông dân tộc nội trú trung học cơ sở (PTDTNT THCS) Con Cuông được thành lập theo Quyết định số 3713/QĐ-UBND ngày 26 tháng 8 năm 2013 của UBND tỉnh Nghệ An. Từ khi thành lập cho đến nay, do khó khăn về nguồn vốn nên nhà trường chưa được đầu tư xây dựng về cơ sở vật chất, hằng năm vẫn phải mượn địa điểm để tổ chức các hoạt động dạy học, giáo dục và nơi ăn nghỉ cho HS. Từ năm học 2013-2014 đến năm học 2017-2018, nhà trường phải mượn cơ sở cũ của Trường THCS Bồng Khê tại thôn Thanh Nam (do trường này sáp nhập vào trường THCS Thị trấn của huyện).

Tháng 8/2018, do ảnh hưởng bão lụt nặng nề, nhà trường bị ngập lụt làm cuốn trôi, hư hỏng tài sản và không đảm bảo an toàn cho học sinh, nên Uỷ ban nhân dân huyện đã chỉ đạo Phòng giáo dục và nhà trường tổ chức di dời khẩn cấp về 02 địa điểm:  Trường Trung cấp nghề dân tộc nội trú Nghệ An để tổ chức dạy học cho 12 lớp (mượn một dãy 02 tầng gồm 12 phòng học); Cơ sở vật chất của Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Con Cuông để tổ chức các hoạt động giáo dục, chăm sóc, nuôi dưỡng và là nơi ăn, ở, sinh hoạt cho học sinh nội trú, hai địa điểm này cách nhau gần 1km. Hằng ngày học sinh phải di chuyển từ nơi ăn ở đến nơi học tập và ngược lại ít nhất là 6 lần (2 lần buổi sáng, 2 lần buổi chiều và 2 lần buổi tối tự học trên lớp) rất vất vả, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự an toàn của học sinh.

Học sinh Trường PTDTNT THCS Con Cuông tham gia hoạt động thể dục thể thao 

Điều kiện làm việc của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường không đảm bảo, thiếu phòng họp, phòng sinh hoạt chuyên môn, các phòng chức năng và phòng học bộ môn, không có nhà công vụ cho giáo viên. Cơ sở vật chất thiếu thốn đã ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động dạy học, giáo dục, quản lý và chăm sóc học sinh của nhà trường.

Năm học 2019-2020, toàn trường có tổng số 297 học sinh là người dân tộc Thái và dân tộc Đan Lai. 100% học sinh ăn ở nội trú tại trường. 100% CBGV có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn, 28% giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng CBQL, GV, nhân viên nhà trường và các em học sinh đã không ngừng nỗ lực vượt khó thực hiện dạy tốt, học tốt. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục học sinh.

Trong những năm qua nhà trường đã khẳng định được chất lượng giáo dục trong huyện và tỉnh; Hàng năm, tỉ lệ học sinh khá và giỏi đều đạt trên 80%; Học sinh rất chăm ngoan, 100% học sinh đạt hạnh kiểm tốt và khá. Kết quả dự thi tuyển sinh vào trường THPT DTNT tỉnh luôn xếp thứ nhất trong các trường miền núi của tỉnh Nghệ An.

Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi tham dự kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh các môn văn hóa bậc THCS được quan tâm và đạt kết quả tốt. Từ khi thành lập đến nay, nhà trường đã có 03 khóa lớp 9 tốt nghiệp ra trường với 219 học sinh trong đó có 32 em đạt HSG cấp tỉnh. Kết quả các cuộc thi khác luôn được đánh giá, xếp loại cao. Thi hội khỏe Phù Đổng cấp huyện năm 2017 và năm 2019 xếp thứ nhất toàn đoàn. Cuộc thi Tin học trẻ do huyện tổ chức được xếp thứ nhất toàn huyện, năm 2018 nhà trường có 01 học sinh đạt giải nhì tại kỳ thi Tin học trẻ cấp tỉnh.

Nhà trường thực hiện đúng, đủ, kịp thời chính sách đối với cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh. Việc tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc học sinh nội trú được chính quyền địa phương, Phòng GD&ĐT và nhà trường rất quan tâm. Mặc dù các hoạt động của trường đang được thực hiện trên sở mượn tạm, nhưng mọi điều kiện sinh hoạt, vui chơi tối thiểu của học sinh đã được đảm bảo. 100% học sinh được ăn, ở, sinh hoạt nội trú tại trường với 3 bữa ăn/ngày đủ dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong điều kiện thời tiết ở vùng miền núi phía Tây của tỉnh Nghệ An, mùa hè nắng nóng kéo dài, số học sinh ở tập trung đông trong 2 dãy nhà nội trú chật hẹp, các thầy cô giáo đã rất sáng tạo trong việc thiết kế, lắp đặt hệ thống phun, tưới nước trên mái nhà lợp tôn để nhằm phần nào làm giảm nhiệt ở dãy nhà nội trú cho học sinh vào những ngày nắng nóng gay gắt.

Với nỗ lực của thầy và trò, nhiều năm liền nhà trường được Sở GDĐT tỉnh Nghệ An và UBND huyện, phòng giáo dục huyện Con Cuông tặng giấy khen. Trường PTDTNT THCS Con Cuông đã trở thành địa chỉ tin cậy cho phụ huynh và học sinh tin tưởng, gửi gắm con em vào học tập và rèn luyện.

Trao đổi với đoàn công tác của Vụ Giáo dục dân tộc (Bộ GDĐT), thầy giáo Lô Văn Thiệp - Hiệu trưởng nhà trường mong muốn: Hy vọng với việc xây dựng, triển khai và thực hiện "Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030" trong đó có Tiểu dự án 1 “Đổi mới hoạt động, củng cố phát triển hệ thống trường PTDTNT, trường PTDTBT và trường Dự bị đại học; xóa mù chữ cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số” (thuộc Dự án 5 Phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực theo Nghị quyết số 88/2019/QH14), trường PTDTNT THCS Con Cuông của tỉnh Nghệ An sẽ được đầu tư xây dựng đáp ứng mong mỏi bấy lâu của thầy và trò nhà trường cũng như của chính quyền địa phương và đồng bào các dân tộc thiểu số huyện Con Cuông.

Vụ Giáo dục dân tộc