Phổ thông dân tộc nội trú Bắc Giang dạy học đa phương thức trong dịch COVID-19

Với 95% trong số gần 1.700 học sinh là người dân tộc thiểu số, các trường Phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) tỉnh Bắc Giang đã vận dụng linh hoạt nhiều phương thức để duy trì công tác dạy – học trong giai đoạn phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Chủ động duy trì nền nếp học tập

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, trường PTDTNT huyện Lục Ngạn đã chủ động duy trì nền nếp học tập cho học sinh ngay từ những ngày đầu tháng hai, khi học sinh bắt đầu phải tạm ngừng tới trường.

Hiệu trưởng Lê Thị Hoài Lan cho biết, Ban Giám hiệu nhanh chóng yêu cầu giáo viên các môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ dùng Zalo, Mesenger và sổ liên lạc điện tử để tạo nhóm, trao đổi, gửi bài tập, tài liệu, sách vở cho học sinh ôn tập.

Khi nghỉ học kéo dài, xác định dạy - học trực tuyến là giải pháp tối ưu, nhà trường đã phân công những giáo viên hiểu biết về CNTT phổ biến, hỗ trợ cài đặt và hướng dẫn tất cả giáo viên sử dụng các ứng dụng dạy - học trực tuyến như Zoom Meetings, Microsoft Teams.

Đồng thời, căn cứ kết quả khảo sát của giáo viên chủ nhiệm về tình hình đáp ứng về thiết bị kết nối của học sinh trong lớp, Ban Giám hiệu triển khai những nhóm giải pháp dạy - học phù hợp với từng học sinh.

Đến nay, 100% giáo viên và học sinh đã cài đặt các ứng dụng. Các tổ nhóm chuyên môn họp trực tuyến, phân công giáo viên dạy thử, sau đó trao đổi rút kinh nghiệm các giờ dạy. Trước khi dạy tất cả các môn học trong chương trình, tổ nhóm tổ chức dạy các môn Toán, Ngữ Văn, tiếng Anh. Hoạt động hướng dẫn ôn tập và dạy - học trực tuyến của trường đạt trung bình từ 80-90% học sinh tham gia trong các lớp.

Tại trường PTDTNT huyện Lục Nam, theo Hiệu trưởng Bùi Thị Nga, hiện có 97% học sinh tham gia học trực tuyến thường xuyên và trả bài đầy đủ. 3% học sinh tham gia không thường xuyên do thiếu thiết bị, không có kết nối internet hoặc phải di chuyển từ thôn bản đến trung tâm xã để học chung với nhóm bạn.

Phương thức này bắt đầu triển khai vào cuối tháng 3, đầu tháng 4. Nhà trường đã tập huấn cho toàn thể giáo viên về kỹ thuật sử dụng và lập tài khoản học online cho 288 học sinh của nhà trường theo các khối lớp.

Thời khóa biểu được gửi đến gia đình học sinh qua tin nhắn điện thoại, mạng xã hội Zalo để phụ huynh phối hợp hỗ trợ, quản lí việc học của con em. Đối với những em gặp khó khăn trong việc dạy - học trực tuyến, giáo viên gửi tài liệu học tập và hỗ trợ các em qua tin nhắn hoặc gọi điện thoại trực tiếp.

Cùng với các phương thức trên, 100% học sinh lớp 9 tham gia học các môn Toán, Ngữ Văn, tiếng Anh trên kênh của Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Bắc Giang và có thể xem lại các bài giảng trên trang website của Sở GDĐT hoặc trên kênh Bacgiang TV Go.

Cũng như các trường PTDTNT cấp huyện, trường PTDTNT tỉnh Bắc Giang đã chủ động xây dựng kế hoạch dạy - học trực tuyến, tổ chức tập huấn cho 100% giáo viên. Tổ nhóm thường xuyên sinh hoạt chuyên môn trực tuyến, tất cả giáo viên đều tham gia dạy - học trực tuyến cho học sinh ở cả 3 khối lớp. Tiết sinh hoạt đầu tuần trực tuyến đầu tiên của trường đã được tổ chức với sự tham gia của toàn thể giáo viên và học sinh. “Công tác này được tích cực triển khai với nỗ lực thay đổi của giáo viên và tinh thần vượt khó của học sinh”, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Thư nhấn mạnh.

Phương thức dạy - học phù hợp từng nhóm học sinh

Trên đây là ba trong số 5 trường PTDTNT của tỉnh Bắc Giang với gần 1.700 học sinh, bao gồm 01 trường cấp tỉnh và 4 trường cấp huyện.

95% học sinh của các trường PTDTNT là người dân tộc thiểu số (Nùng, Tày, Sán Chay, Sán Dìu, Dao), thường trú tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn thuộc các huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam và Yên Thế. Nhiều gia đình học sinh thiếu các thiết bị kết nối như máy tính, điện thoại thông minh, ...

Những khó khăn nhất định đã không ngăn được nỗ lực của các trường PTDTNT trên địa bàn trong việc đưa kiến thức đến với các em học sinh.

Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ GDĐT, Sở GDĐT Bắc Giang đã rà soát, tinh giản chương trình giáo dục phổ thông các cấp học, hướng dẫn các trường PTDTNT xây dựng kế hoạch dạy - học trực tuyến và dạy - học trên truyền hình. Sở cấp tài khoản cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh, đồng thời tập huấn, hỗ trợ kỹ thuật các nhà trường. Công tác theo dõi, đôn đốc giám sát, kiểm tra, hỗ trợ được diễn ra thường xuyên, kịp thời.

Nhờ đó, các trường PTDTNT đã xây dựng kế hoạch dạy - học trực tuyến và dạy - học trên truyền hình phù hợp với điều kiện thực tế của từng trường. Các hoạt động tập huấn, phân bổ tài khoản, tạo nhóm lớp, đánh giá kết quả từ đó được triển khai bài bản.

Theo Sở GDĐT tỉnh Bắc Giang, đối với học sinh có điều kiện kết nối Internet, các trường đã thống kê điều kiện đáp ứng về thiết bị kết nối của từng học sinh, phân công giáo viên liên lạc với học sinh, lập nhóm zalo theo lớp, chuẩn bị bài giảng, tài liệu ôn tập, gửi đường link bài giảng và đường link tài liệu ôn tập cũng như thông tin về lịch phát sóng các bài học trên truyền hình cho học sinh.

Giáo viên chủ nhiệm tăng cường liên lạc với gia đình học sinh để nắm bắt tình hình tự học của học sinh. Phụ huynh cùng nhắc nhở lịch học, phối hợp với thầy cô quản lý việc học của con em bằng cách chụp ảnh bài làm kiểm tra, gửi qua tin nhắn, Zalo.

 Đối với những học sinh không có kết nối internet, bộ môn xây dựng đề cương ôn tập ngắn gọn, trọng tâm; giao bài tập qua tin nhắn; phân công giáo viên theo địa bàn xã để gửi đề cương ôn tập, nội dung bài học đến từng gia đình học sinh.

Các trường cũng đã vận động nội bộ, phối hợp Đoàn Thanh niên quyên góp, tặng điện thoại thông minh và sim 3G cho những học sinh thuộc hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em có thể tham gia học trực tuyến và theo dõi các bài giảng trên truyền hình.

Tinh thần chủ động triển khai dạy – học trực tuyến đã góp phần đáng kể giúp học sinh củng cố kiến thức cũng như yên tâm học tập.

Học sinh Lý Hồng Ngọc từng không khỏi lo lắng khi phải nghỉ học từ sau Tết Nguyên đán. Ngọc là người dân tộc Sán Dìu, học nội trú từ lớp 6 nên đã quen với môi trường học tập tập trung. “Em không biết đến bao giờ dịch bệnh mới được kiểm soát, em có thể đến trường vì năm nay em sẽ phải tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT”, Ngọc bộc bạch.

Qua giai đoạn đầu bối rối, Ngọc đã dần điều chỉnh được thói quen, thường xuyên theo dõi các bài học được phát trên kênh VTV7 và Đài PTTH địa phương. Sau đó, Ngọc được tương tác với thầy cô và các bạn trong lớp trực tuyến do trường PTDTNT tỉnh Bắc Giang tổ chức.

“Giờ học rất vui và hiệu quả. Thầy cô giảng bài ngắn gọn, dễ hiểu nên em có thể tiếp thu kiến thức và hoàn thành các bài tập, bài kiểm tra thường xuyên”, Lý Hồng Ngọc cho hay.

Có thể nói, với sự chỉ đạo sát sao của Sở GDĐT, cộng với nỗ lực thay đổi của các thầy cô giáo và tinh thần vượt khó của học sinh các trường PTDTNT trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, việc dạy - học trực tuyến và trên truyền hình đã được triển khai phù hợp và đạt kết quả tốt trong tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay.

Vụ Giáo dục Dân tộc