Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS&THPT huyện Đà Bắc bảo đảm nhiệm vụ chuyên môn và phối hợp tốt công tác cách ly phòng chống dịch bệnh Covid-19

Trong thời gian phòng chống dịch bệnh Covid-19, Trường PTDTNT THCS&THPT huyện Đà Bắc đặt tại Tiểu khu Bờ, thị trấn Đà Bắc, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình vừa làm tốt nhiệm vụ chuyên môn theo chỉ đạo của Ngành, đồng thời phối hợp thực hiện tốt công tác cách ly phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Hơn 300 học sinh của trường bao gồm các dân tộc Tày, Mường, Dao, Thái cư trú tại các xã khó khăn và đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Đà Bắc, nơi có địa hình chia cắt phức tạp, giao thông đi lại khó khăn của tỉnh Hòa Bình. Học sinh của nhà trường phần lớn thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo, đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Nơi học sinh ở là những vùng sóng điện thoại yếu, một số nơi không có mạng internet. Nhiều học sinh không có máy tính, không có điện thoại thông minh; hầu hết phụ huynh không biết về công nghệ thông tin nên không thể hỗ trợ con em trong việc học trực tuyến. 
Để khắc phục những khó khăn nêu trên, Ban giám hiệu đã tổ chức tập huấn phổ biến kiến thức, kĩ năng sử dụng internet, mạng xã hội cho toàn thể giáo viên của nhà trường trước khi tổ chức hoạt động dạy học trực tuyến. Đồng thời, đội ngũ GVCN đã phối hợp với từng gia đình học sinh để nắm bắt, thống kê, phân loại khả năng đáp ứng điều kiện học tập của các em. Qua đó, nhà trường đã lên phương án và triển khai các giải pháp dạy học phù hợp.
Đối với những học sinh có điện thoại nhưng không có kết nối internet, các thầy cô giáo thực hiện giao bài tập và đề cương ôn tập qua tin nhắn điện thoại, in, phô tô và chuyển tài liệu bản giấy theo đường bưu điện đến gia đình học sinh, thực hiện trao đổi trực tiếp với học sinh qua điện thoại để giải đáp các thắc mắc và hỗ trợ học sinh giải quyết các vấn đề khó khăn trong học tập của học sinh. 
Đối với học sinh có máy tính và điện thoại thông minh có kết nối internet, nhà trường thực hiện dạy học trực tuyến trên phần mềm zoom meet, TranS..., giao bài tập qua mạng xã hội như zalo, facebook, email, tin nhắn. Mỗi ngày các thầy cô thực hiện từ 2 đến 8 ca học cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 11 với các môn Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lí và Lịch Sử.
Nhà trường đã yêu cầu tất cả học sinh tham gia học tập phải hoàn thành các bài tập, bài kiểm tra theo yêu cầu môn học, chụp ảnh kết quả bài giải và gửi cho giáo viên bộ môn qua tin nhắn để các thầy cô chữa bài, nhận xét, tổng hợp, đánh giá, hướng dẫn học tập... gửi lại cho học sinh. Ban giám hiệu thường xuyên cập nhật các báo cáo, minh chứng của giáo viên để đánh giá, rút kinh nghiệm, tìm ra các giải pháp phù hợp nhất để triển khai và nâng cao hiệu quả của các hình thức học tập tại nhà, học trên truyền hình, học trực tuyến của học sinh.
Bên cạnh việc giao nhiệm vụ học tập và triển khai học trực tuyến, nhà trường còn thường xuyên cập nhật và thông báo đến toàn thể giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh về lịch phát sóng dạy học trên truyền hình của Đài phát thanh Truyền hình Hòa Bình và đường link trên website của Sở Giáo dục và Đào tạo để học sinh có thể theo dõi và tham gia học tập. 
Học sinh của nhà trường đã tham gia học tập với sự hứng khởi và nỗ lực vượt khó để có thể tham gia học trực tuyến, học trên truyền hình và trả bài cho thầy cô giáo đúng theo yêu cầu về thời gian, nhiều học sinh hàng ngày phải đi bộ hàng chục km để tập trung theo nhóm 2-3 bạn ở nơi có mạng internet để tham gia học tập trực tuyến với thầy cô giáo và các bạn cùng lớp.
Em  Đinh Thị Ngọc Hà, Học sinh lớp 8A chia sẻ: Do dịch bệnh Covid-19, chúng em phải nghỉ học, không đến trường để học tập trung được, vì vậy, nhà trường đã thực hiện giao nhiệm vụ học tập và tổ chức học trực tuyến. Lúc đầu, em hơi lo lắng vì chưa bao giờ tham gia học trực tuyến, cảm thấy rất mới mẻ và lạ lẫm nhưng sau những buổi học trực tuyến đầu tiên đã khiến em rất thích thú vì cách học này giúp em có thể tương tác trực tiếp với thầy cô và các bạn nên các ca học rất vui và giúp em tiếp thu bài nhanh hơn. Nội dung bài học được các thầy cô biên tập và giảng giải ngắn gọn, dễ hiểu. Đôi khi học trực tuyến em cũng gặp phải những vấn đề như mất mạng, mạng yếu, không mở được link liên kết... làm cho em bị bỏ sót và không hiểu rõ đôi chỗ nhưng sau đó dựa trên những tài liệu thầy cô đã gửi và sách giáo khoa môn học, em gọi điện thoại hoặc nhắn tin để thầy cô giải thích rõ hơn cho em hiểu được toàn bộ nội dung bài học. Em cảm thấy rất vui vì hàng ngày được gặp thầy cô và các bạn trên ca học trực tuyến và chat với các bạn trên group nhóm của lớp. Em mong dịch bệnh mau chóng được kiểm soát để chúng em được đi học tập trung ở trường’’.
Ghi nhận những nỗ lực của các thầy cô giáo và học sinh nhà trường, cô giáo Kiều Thị Nguyệt, Hiệu trưởng nhà trường nói: “Phong trào tự học ở nhà với sự hướng dẫn, giao nhiệm vụ của thầy cô và đặc biệt việc dạy học trực tuyến  đã được lan tỏa, gây hứng thú cho học sinh và bước đầu đạt hiệu quả tốt. Hiện nay phần lớn giáo viên tất cả các môn học của nhà trường đã đăng ký dạy học trực tuyến và học sinh tham gia rất hứng thú, việc trả bài và đánh giá kết quả học tập của học sinh cũng được quan tâm thực hiện tốt. Bên cạnh việc thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn nhằm duy trì nền nếp học tập và dạy học trực tuyến trên mạng internet cho học sinh, nhà trường còn phối hợp thực hiện tốt công tác cách ly phòng chống dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn tỉnh”.
Trường PTDTNT huyện Đà Bắc được Ban chỉ đạo tỉnh chọn làm cơ sở cách ly cho các đối tượng F1, F2 và các đối tượng nghi nhiễm Covid-19 của tỉnh Hòa Bình. Nhà trường đã chuẩn bị và bố trí đầy đủ các vật dụng, trang thiết bị cần thiết để người thuộc diện cách ly sử dụng, sinh hoạt hằng ngày. Phối hợp với đơn vị cung cấp xuất ăn hỗ trợ ngành Y tế để cung cấp các suất ăn đảm bảo chất lượng cho những người cách ly tại đây.
Trong thời gian tới sau khi hoạt động phối hợp cách ly kết thúc, nhà trường tiếp tục thực hiện tiêu độc khử trùng và chuẩn bị các điều kiện cần thiết, đảm bảo an toàn để sẵn sàng đón học sinh trở lại trường sau khi dịch bệnh được kiểm soát.
Với những nỗ lực của Thầy cô giáo và tinh thần vượt khó của học sinh trường PTDTNT THCS&THPT huyện Đà Bắc đã thực hiện tốt phương châm của ngành giáo dục “Tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học” với quyết tâm “Không để bất kỳ một học trò nào bị bỏ lại ở phía sau”.

 

Vụ Giáo dục Dân tộc