Thầy trò Trường dự bị đại học Dân tộc Trung ương khắc phục khó khăn để tổ chức dạy học từ xa

Với đặc điểm học sinh của trường cư trú phân tán ở nhiều địa phương vùng sâu, vùng cao các tỉnh miền núi phía Bắc, chương trình bồi dưỡng dự bị đại học khác chương trình giáo dục phổ thông. Do đó, Trường dự bị đại học Dân tộc Trung ương (Phú Thọ) đã rất nỗ lực trong việc tìm kiếm các giải pháp duy trì nền nếp học tập cho học sinh, hướng dẫn học sinh ôn tập và tổ chức dạy học trực tuyến phù hợp với điều kiện của nhà trường.

Việc dạy học từ xa của các thầy cô giáo Trường dự bị đại học Dân tộc Trung ương được thực hiện khẩn trương. Nhà trường đã tiến hành tập huấn cho 100% giáo viên về công nghệ thông tin và kỹ thuật dạy học từ xa; đồng thời thực hiện rà soát, tinh giản chương trình bồi dưỡng của học kỳ II theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, xây dựng tài liệu hướng dẫn học sinh tự học theo các modul, ghi hình các bài giảng và làm các video hỗ trợ học sinh tự học ở nhà trong thời gian phải nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19.

Học sinh Lường Thị Thắm đón sóng 3G để học online
 Trước khi triển khai dạy học từ xa cho học sinh, các thầy cô đã dành 1 tuần để hướng dẫn cho học sinh về cách cài đặt phần mềm, kỹ thuật tương tác với giáo viên và cách thức thực hiện bài kiểm tra trên phần mềm office 365 (Microsoft Teams). Việc tổ chức dạy trực tuyến cho học sinh được tổ chức đa dạng các hình thức như qua phần mềm office 365 Microsoft Teams, qua zalo, livetream qua facebook, gửi tài liệu và bài tập qua email, tin nhắn, gửi tài liệu bản giấy theo đường bưu điện, trao đổi trực tiếp với học sinh qua điện thoại... Với sự quan tâm, nhiệt tình, trách nhiệm của thầy cô Trường dự bị đại học Dân tộc Trung ương, 100% học sinh của nhà trường đã tham gia học tập với sự hứng khởi và nỗ lực vượt khó để có thể tham gia học trực tuyến.
Em Lường Thị Thắm, người dân tộc Thái, ở Bản Nát, xã Quài Cang, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên là học sinh lớp D2K45 của Trường Dự bị đại học Dân tộc Trung ương chia sẻ: “Mình sinh ra và lớn lên ở Điện Biên là một tỉnh miền núi phía Bắc có nhiều huyện còn khó khăn và thiếu các điều kiện để phát triển các mặt toàn diện, trong đó có giáo dục. Sau đợt nghỉ tết Nguyên Đán nghĩ là sẽ xuống trường theo đúng thời gian nhà trường quy định nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Đảng và Nhà nước đã cho toàn bộ học sinh, sinh viên cả nước nghỉ học để phòng chống dịch. Thường ngày điều kiện tiếp cận với con chữ đã đầy gian nan mà giờ đây còn gian nan hơn nữa đối với học sinh, sinh viên miền núi. Nghỉ học để phòng chống dịch dài ngày sợ sẽ thiết hụt kiến thức nhưng chẳng thể cho học sinh, sinh viên đến trường lớp. Do đó việc đề xuất và đưa ra định hướng cấp thiết lúc này đối với các cơ sở giáo dục chính là học trực tuyến. Sóng điện thoại một số nơi ở miền núi của mình thì yếu, nhiều lúc còn không có vạch sóng khiến việc học tập online gặp nhiều khó khăn. Nghe tin nhà trường tổ chức việc học tập và giảng dạy bằng hình thức trực tuyến, em vừa mừng lại vừa lo lắng. 
Việc thực hiện học tập trực tuyến đối với học sinh, sinh viên là một việc làm tốt và cấp thiết lúc này. Chỉ có điều đối với học sinh miền núi chúng em đó là điều tưởng chừng không thể. Laptop căn bản ít bạn có; điện thoại cấu hình thấp; sóng 3G và wifi căn bản lại càng không. Nhưng chính niềm khao khát để đến với con chữ, có bạn phải chạy khắp nơi để có sóng tốt để học; có bạn phải trèo lên những cành cây thật cao hay leo đồi để học. Bên cạnh đó học vừa phải phụ giúp gia đình nên phải vừa làm vừa tranh thủ học.
Dù khó khăn như thế nào đi chăng nữa chưa bao giờ mình nghĩ sẽ từ bỏ việc học, mình biết còn nhiều bạn khó khăn và vất vả hơn mình. Hằng  ngày mình phải leo đồi vài cây số đến với mỏm đá quen thuộc, nơi có thể bắt sóng 3G ổn định để có thể tham gia học cùng các bạn. Ở nhà còn rất nhiều việc phải phụ giúp gia đình vì bố mình đi làm thuê còn mẹ lo việc đồng áng. Hàng ngày, mình vừa phải học, vừa phải đi chăn bò, cắt cỏ cho bò ăn. Mạng khỏe nhất là ở trên các quả đồi và dưới cây cột điện, mình đuổi bò lên núi xa để có thể bắt sóng ổn định rồi học luôn. Cũng có vài lần vì mất mạng, mạng yếu mà trễ học, lúc đó rất sợ bị thầy cô nhắc nhở nhưng với sự thấu hiểu hoàn cảnh của học sinh vùng cao nên thầy cô giáo đã chu đáo, ân cần giúp đỡ em vượt qua khó khăn trong học tập. Những bài giảng online luôn được thầy cô truyền tải một cách ngắn gọn và dễ hiểu. Tuy rằng còn nhiều khó khăn nhưng nêu cao tinh thần học tập các bạn vẫn lên lớp đầy đủ, đúng giờ”. 
Thầy Nguyễn Tuấn Anh, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhà trường đa xây dựng các kịch bản ứng phó với từng tình huống có thể xảy ra. Để đảm bảo thực hiện nội dung chương trình kế hoạch năm học, nhà trường đã rất khẩn trương tổ chức thực hiện việc dạy học từ xa và hướng dẫn học sinh ôn tập, tự học trên môi trường mạng internet. Qua 2 tuần triển khai dạy học từ xa đội ngũ giáo viên nhà trường đã thực hiện thành công hàng trăm tiết giảng với 100% học sinh tham gia và trả bài đầy đủ (mỗi ngày thực hiện 2 ca học sáng và chiều, mỗi ca học tương ứng với 02 tiết học, học sinh không tham gia được ca học sáng thì có thể tham gia học vào buổi chiều, học sinh được kiểm tra đánh giá thông qua 3 bài kiểm tra và được công nhận kết quả học tập”.
Với sự chỉ đạo sát sao của Ban giám hiệu nhà trường, tâm huyết của đội ngũ giáo viên và nỗ lực vượt khó của học sinh dự bị đại học, việc dạy học từ xa của nhà trường đã đảm bảo được nội dung chương trình các môn học, giúp phát triển và nâng cao năng lực tự học của học sinh dân tộc thiểu số đồng thời nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học của đội ngũ giáo viên, góp phần hoàn thành kế hoạch năm học trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra rất phức tạp hiện nay. 

Vụ Giáo dục Dân tộc