Gia Lai phát huy hiệu quả tổ chức dạy học trên truyền hình trong thời gian học sinh phải nghỉ học vì dịch bệnh Covid-19

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tăng cường dạy học trực tuyến và dạy học trên truyền hình trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai đã phối hợp cùng Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh sản xuất chương trình dạy học trên truyền hình, bắt đầu thực hiện từ ngày 14/3, bước đầu đã ghi nhận kết quả tích cực.

Với phương châm “Tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học”,  nhằm nâng cao hiệu quả dạy học trực tuyến và dạy học trên truyền hình, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai đã phối hợp Đài Phát thanh và Truyền hình Gia Lai tổ chức sản xuất và  phát song Chương trình dạy học trên Kênh truyền hình Gia Lai với 3 môn học, gồm: Ngữ văn,  Toán và Tiếng Anh dành cho học sinh lớp 9 và lớp 12 do những giáo viên dạy giỏi của tỉnh, có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm thực hiện. Chương trình dạy học trên truyền hình được phát theo khung giờ 9h35  sáng thứ 7 (môn Ngữ Văn), chủ nhật (môn Toán) và thứ 2 (môn tiếng Anh). Đồng thời, cùng ngày phát lại chương trình vào 14h45 các buổi chiều để học sinh có thể theo dõi lại. Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia  Lai cũng đăng tải nội dung chương trình dạy học của từng môn trên website của Sở tại địa chỉ http://sgddt.gialai.gov.vn  và trên website của Đài Phát thanh và Truyền hình Gia Lai tại địa chỉ http://gialaitv.vn. Qua đó, giúp các đơn vị trường học ở xa và học sinh không xem trên đài thì có thể truy cập vào website hoặc Youtube để theo học.


Giáo viên thực hiện dạy học trên truyền hình tại phim trường Đài Phát thành Truyền hình Gia Lai

Thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục thông báo lịch phát sóng đến với học sinh và phụ huynh học sinh, đồng thời có biện pháp để tổ chức, quản lý, theo dõi và tổng hợp tình hình học trên truyền hình của học sinh. Cùng với đó, các đơn vị chỉ đạọ, hướng dẫn giáo viên, học sinh tham khảo lịch phát song các bài học (do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam xây dựng) trên Kênh truyền hình giáo dục quốc gia và  các kênh truyền hình khác được công bố trên cổng thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Phân công giáo viên giao nhiệm vụ học tập,  hướng dẫn học sinh tự học và theo dõi các bài học trên truyền hình. Tăng cường phối hợp với gia đình học sinh để có các biện pháp quản lí hoạt động học tập của học sinh.

Em Lê Ngọc Huy, Trường THCS Ia Ly, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai nói:‘‘Theo em hiện nay trên internet có nhiều cách để chúng ta có thể học được online nhưng em thấy cách dạy trên truyền hình là tốt nhất, bởi vì, ở đây có các thầy cô giáo trong địa phương mình giảng dạy và phù hợp với năng lực của em hơn’’.

Ông Lê Hữu Thịnh, phụ huynh của em Lê Ngọc Huy chia sẻ: “Thực tế học trên ti vi thấy thầy cô giảng dạy sát chương trình và các cháu học trên truyền hình thì gia đình cũng tiện theo dõi và quản lí được việc học của các cháu”.

Tại các trường PTDTNT, PTDTBT trên địa bàn tỉnh với đa số học sinh là người dân tộc thiểu số thường trú tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn của tỉnh, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong triển khai thực hiện dạy học trực tuyến và dạy học trên truyền hình do gia đình học sinh thiếu các thiết bị kết nối như máy tính, điện thoại thông minh, ti vi... nhưng Ban giám hiệu các nhà trường cùng đội ngũ giáo viên chủ nhiệm rất nỗ lực trong việc đưa kiến thức đến với các em học sinh dân tộc thiểu số. Đối với học sinh có điều kiện kết nối internet, các trường đã xây dựng kế hoạch triển khai dạy học trực tuyến và dạy học trên truyền hình cho học sinh phù hợp với điều kiện thực tế của từng nhà trường, phân công giáo viên liên lạc với học sinh, chuẩn bị bài giảng, tài liệu ôn tập, gửi đường link bài giảng và đường link tài liệu ôn tập cũng như thông tin về lịch phát sóng các bài học trên truyền hình cho học sinh. Bên cạnh đó, giáo viên chủ nhiệm tăng cường liên lạc với gia đình học sinh nắm bắt tình hình tự học của học sinh và yêu cầu PHHS nhắc nhở học sinh học qua truyền hình trên kênh của Đài phát thanh và truyền hình Gia Lai; Đối với những học sinh không có kết nối internet, nhà trường yêu cầu giáo viên bộ môn xây dựng đề cương ôn tập ngắn gọn, trọng tâm, giao bài tập qua tin nhắn và phô tô đề cương ôn tập, nội dung bài học phân công giáo viên gửi theo từng địa bàn xã đến gia đình học sinh.

Với ưu điểm không cần tập trung học sinh đến lớp, phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay, chương trình dạy học trên truyền hình tại Gia Lai đã và đang nhận  được những phản hồi tích cực từ phía phụ huynh và học sinh.

Vụ Giáo dục Dân tộc