Dạy học thời dịch bệnh Covid-19 của Trường PTDTBT TH&THCS Châu Quế Thượng (Yên Bái)

Trường PTDTBT TH&THCS Châu Quế Thượng thuộc xã đặc biệt khó khăn của huyện Văn Yên tỉnh Yên Bái. Là một trường chuyên biệt có 2 cấp học, học sinh người dân tộc thiểu số chiếm 65,6%, học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo là 51,1%, trên 50% học sinh ở bán trú theo tiêu chuẩn NĐ 116 của Chính Phủ. Năm học 2019-2020 nhà trường có tổng số 22 lớp học từ lớp 1 đến lớp 9 với 673 học sinh.

Với đặc điểm tình hình địa phương, nhà trường như vậy nên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ công tác giáo dục thì nhà trường cũng có những thuận lợi và khó khăn nhất định. Trong tình hình hiện nay, với việc dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra, diễn biến phức tạp thì mọi sự lại trở nên khó khăn hơn rất nhiều cho nhân dân trong xã cũng như nhà trường trong việc thực hiện các hoạt động giáo dục. Tiếp thu các văn bản chỉ đạo của các cấp quản lý, lãnh đạo từ sau tết Nguyên Đán Canh Tý từ ngày 04/01/2020 đến nay học sinh nhà trường nghỉ ở nhà để phòng, chống dịch bệnh. Trong thời gian này nhà trường đã kịp thời triển khai các văn bản chỉ đạo của Trung ương và địa phương tới cha mẹ, học sinh các biện pháp phòng chống dịch bệnh và đặc biệt là việc tổ chức các biện pháp hướng dẫn học sinh tự học, ôn tập khi nghỉ ở nhà.

Trong thời gian đầu khi dịch bệnh chưa bùng phát mạnh (Từ 3/2/2020 đến 13/3/2020), thực hiện đúng sự chỉ đạo của các cấp ngành quản lý Sở GD&ĐT Yên Bái và đặc biệt là Chỉ thị số 16/CT-TTg về việc cách ly toàn xã hội từ ngày 01/4/2020, nhà trường đã thường xuyên liên hệ với gia đình học sinh thông qua hệ thống loa phát thanh xã, nhà trường, in tờ dơi, thành lập các nhóm zalo, facebook, qua điện thoại và tiến hành tuyên truyền tốt các nội dung phòng chống dịc bệnh cho 100% học sinh cũng như cha mẹ học sinh nhà trường năm bắt thực hiện. Chuẩn bị cơ bản đảm bảo các điều kiện vật chất để phòng, chống dịch khi học sinh trở lại trường học tập (vệ sinh, bố trí vật dụng rửa tay sát khuẩn, phun thuốc khử trùng,…).

Đồng thời song song với công việc trên, nhà trường đã tổ chức cho các thày, cô giáo trên cơ sở kiến thức đã học trong học kỳ I tiến hành xây dựng đề cương, in sao và phối hợp với Đoàn thanh niên xã, cán bộ thôn bản để đến tận gia đình chuyển bài đến tận tay học sinh làm theo tuần, hết tuần sẽ tổ chức phát bài mới và thu bài làm của tuần trước về để đánh giá, nhân xét. Trong quá trình thực hiện giáo viên thường xuyên liên lạc với gia đình học sinh bằng các kênh thông tin như điện thoại, zalo, facebook, gmail để hướng dân, giúp đỡ học sinh ôn bài

Từ 14/3/2020, do tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp, thực hiện sự chỉ đạo của các cấp quản lý Sở GD&ĐT Yên Bái, UBND huyện Văn Yên thì dừng và không tổ chức giao bài trực tiếp cho học sinh nữa. Tuy nhiên việc hướng dẫn, giúp đỡ học sinh học tập ở nhà là quan trong và cần thiết. Qua đó căn cứ vào các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của các cấp quản lý chuyên môn và thực tế của địa phương nhà trường vẫn tổ chức hướng dẫn, giúp đỡ học sinh học tập ở nhà bằng các hình thức gián tiếp.

Cụ thể, nhà trường đã cho giáo viên chủ nhiệm điều tra, khảo sát, thống kê các điều kiện về công nghệ thông tin, Internet với từng học sinh. Đối với các gia đình, học sinh có máy tính, điện thoại thông minh và có mạng Internet thì cho giáo viên chủ nhiệm lập các nhóm zalo, facebook với cha mẹ hoặc học sinh để gửi bài và nghiệm thu bài hàng ngày (thực hiện được 313/673 học sinh). Đối với các gia đình học sinh không có mạng Internet mà có Tivi thu được các kênh phát sóng chương trình dạy học do Bộ GDĐT hướng dẫn (HN1, HN2, VTV7,..), nhà trường hướng dẫn, nghiệm thu kết quả học sinh học qua chương trình Tivi (thực hiện được 16/673 học sinh). Đối với những gia đình không có mạng Internet và Tivi, GVCN liên lạc qua điện thoại với phụ huynh và giao bài tập trong các SGK, SBT hay sách buổi 2 để học sinh ôn tập và làm hàng ngày. Qua các kênh liên lạc, GVCN phối hợp với cha mẹ học sinh đôn đốc, hướng dẫn và kiểm tra kết quả học tập của học sinh hàng ngày.

Ngoài những biện pháp trên, theo các vă bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp quản lý chuyên môn, sự phối hợp với các cơ quan truyền thông nhà trường đã triển khai việc dạy học ôn tập kiến thức cũ cho các em thông qua phần mềm Zoom Meeting với 3 môn cơ bản Toán, Ngữ văn, Tiếng anh ở cấp THCS. Và cũng với học sinh có điều kiện này nhà trường đã hướng dẫn các em học tập, ôn tập và gửi bài cho các em qua các phần mềm, cổng thông tin khác: olm.vn, E-Learning, http://yenbai.edu.vn.

Mặc dù còn rất nhiều những khó khăn trong việc tổ chức hướng dẫn học sinh học, ôn tập khi nghỉ học ở nhà đối với học sinh địa bàn xã Châu Quế Thượng. Đặc biệt trên địa bàn xã còn có hai thôn, bản chưa có điện lưới quốc gia nên không thể sử dụng được bất cứ thiết bị liên lạc nào. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của đội ngũ nhà giáo, sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể của địa phương, nhà trường đã đảm bảo 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường đã thực hiện tốt việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và tổ chức dạy học cho học sinh theo chỉ đạo của ngành.

Vụ Giáo dục Dân tộc