Tích cực ứng dụng công nghệ trong công tác quản lý tại trường PTDTNT THCS Huyện Hàm Yên

Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2010-2011. Nhà trường hiện có 08 lớp (từ lớp 6 đến lớp 9), có 19 cán bộ quản lí, giáo viên trong đó có 03 CBQL và 16 giáo viên trực tiếp đứng lớp. Để nâng cao hiệu quả của của công tác quản lí nhà trường, BGH nhà trường đã tích cực chỉ đạo việc ứng dụng công nghệ trong việc dạy và học cũng như quản lí học sinh nội trú.

Nhà trường đã lắp hệ thống camera quan sát toàn bộ khu nhà làm việc và quan sát tổng quan khu nhà lớp học, máy chủ đặt tại phòng Hiệu trưởng để hiệu trưởng có thể quan sát tổng thể nhà trường và việc thực hiện nền nếp dạy học của giáo viên, học sinh.

Lắp hệ thống camera quan sát trong các lớp học, theo dõi việc học tập trên lớp của học sinh. Máy chủ đặt tại phòng trực khu lớp học để giáo viên trực quản sinh có thể quan sát toàn bộ việc thực hiện nền nếp dạy học của học sinh. Tên mỗi CAM được đặt theo tên lớp, mỗi lớp có sơ đồ chỗ ngỗi được dán ngay phía trên máy tính theo dõi camera để giáo viên có thể biết chính xác tên của mỗi học sinh ở từng lớp. Khi có học sinh vi phạm giáo viên trực có thể nhắc luôn họ tên học sinh trên loa để chấn chỉnh kịp thời. Trong phòng trực khu lớp học tại vị trí máy chủ theo dõi camera có luôn cả hệ thống loa máy để thông báo. Nhà trường cài đặt giám sát camera khu nhà làm việc qua điện thoại cho các đồng chí Phó hiệu trưởng phụ trách nền nếp và cho đồng chí Trưởng ban quản sinh. Lắp đặt hệ thống camera này đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho người trực. Bình thường sẽ có 08 giáo viên trực tại 08 lớp để quản lí học sinh tự học. Khi có camera này chỉ cần 01 giáo viên trực tại khu vực máy chủ camera và 01 giáo viên đi kiểm tra trực tiếp mà hiệu quả công việc rất cao. Đặc biệt trong các kỳ thi, ban giám hiệu chỉ cần ngồi tại vị trí máy chủ là có thể theo dõi được việc làm bài thi của từng học sinh cụ thể trong toàn trường.

Lắp đặt bóng đèn cảm ứng kết hợp camera khu ký túc xá: Tại cửa mỗi phòng nội trú của học sinh, nhà trường lắp hệ thống bóng đèn cảm ứng về ánh sáng và di chuyển. Các bóng đèn sẽ tự động bật sáng khi có người đi chuyển phía dưới và hệ thống cảm ứng chỉ hoạt động khi trời tối. Việc này góp phần tiết kiệm điện, đồng thời quản lí chặt chẽ  học sinh vào giờ đi ngủ, nếu có học sinh nào cố tình đi ra khỏi khu vực ký túc xá thì ánh điện sẽ sáng ở phòng đó và những khu vực học sinh đó đi đến, kết hợp với hệ thống camera theo dõi hành lang ký túc xá bộ phận quản sinh sẽ biết chính xác học sinh vi phạm để nhắc nhở và chấn chỉnh kịp thời. Nhà trường cài đặt giám sát camera khu ký túc xá qua điện thoại cho các đồng chí trưởng ban quản sinh.

Lắp đặt hệ thống camera khu nhà bếp, nhà ăn. Các mắt camera theo dõi việc ăn sáng, ăn trưa và ăn tối của học sinh, theo dõi việc cân và giao nhận thực phẩm tại nhà bếp cũng như việc bán hàng tại căng tin của nhà trường.

Với các biện pháp ứng dụng cộng nghệ trong công tác quản lí như trên học sinh nhà trường đã thực hiện tốt mọi quy, quy định của nhà trường. Việc quản lí của nhà trường và giáo viên đạt hiệu quả cao và giảm thời gian trực gấp 4 lần so với việc quản lí thông thường.

Việc ứng dụng công nghệ trong công tác quản lí cần được nhân rộng trong các trường PTDTNT, PTDTBT nhằm quản lí tốt việc dạy học và quản lí học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của các nhà trường.

Vụ Giáo dục Dân tộc