Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số tại Trường THPT DTNT tỉnh Lào Cai

09/03/2019 In bài viết

Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số lần thứ IX được trường THPT DTNT tỉnh Lào Cai tổ chức với nhiều điểm mới, sáng tạo và có sự tham gia của tất cả các trường PTDTNT trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Hoạt động này được nhà trường tổ chức 2 năm một lần trong gần 20 năm qua.

Với ý nghĩa giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá của các dân tộc thiểu số và giáo dục cho học sinh có ý thức tôn trọng các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc thiểu số; tăng cường hoạt động trải nghiệm thực tế, trải nghiệm văn hóa; thực hiện xây dựng mô hình trường học “Đa văn hoá gắn với cộng đồng các dân tộc”, trường THPT DTNT tỉnh Lào Cai tổ chức Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số lần thứ IX.


Tiết mục múa chuông của dân tộc Dao được biểu diễn tại ngày hội
văn hóa thể thao các dân tộc thiểu số lần thứ IX của trường THPT DTNT tỉnh Lào Cai

Hoạt động bao gồm có hai phần chính: Phần Lễ và phần Hội. Phần Lễ nhà trường lựa chọn chủ điểm của Lễ hội là “Lễ hội Gầu Tào” - lễ hội truyền thống của cộng đồng dân tộc Mông ở Lào Cai để tái hiện trong lễ hội. Theo tập quán của người Mông, lễ hội Gầu Tào thường do ba gia đình có quan hệ huyết thống hoặc thông gia với nhau và có hoàn cảnh như nêu trên cùng tổ chức. Lễ hội được tiến hành vào mùa xuân trong ba năm liền - mỗi năm người ta trồng một cây nêu để ba gia chủ sẽ lần lượt lấy cây nêu và những vật treo trên cây về để lấy phúc, lấy lộc. Các em học sinh dân tộc Mông trong nhà trường đã thực hiện tái hiện lại phần nghi lễ của Lễ hội Gầu Tào theo đúng nghi lễ người Mông đã gìn giữ bao đời nay.

Trong phần hội, học sinh dân tộc thiểu số của nhà trường và các trường PTDTNT trên địa bàn tỉnh đẫ tham gia biễu diễn dân ca, dân vũ các dân tộc thiểu số, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, với các tiết mục tiêu biểu như: màn múa quạt của dân tộc Giáy, múa hát tập thể của các dân tộc Mông, Dao, Tày… Học sinh còn được tham gia các trò chơi dân gian như ném còn, kéo co, nhảy bao bố, đi cà kheo...., tham gia giao lưu, thi đấu thể thao giữa các trường PTDTNT. Bên cạnh đó nhà trường còn tổ chức cho các khối lớp trưng bày các gian hàng, sản phẩm các dân tộc thiểu số như: nông cụ, trang sức, trang phục, ẩm thực…

Điểm mới, sáng tạo và gây ấn tượng trong lễ hội là sự tham gia của các nghệ nhân là người dân tộc thiểu số như: Dao, Mông, Tày, Thái, Bố Y, Hà Nhì... từ các huyện Mường Khương, Bắc Hà, Simacai, Bảo Yên đến tham dự, giao lưu, biểu diễn dân ca, dân vũ và truyền dạy những nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc cho học sinh. Tại đây, các nghệ nhân không chỉ giới thiệu về làn điệu hát dân ca của người Bố Y- dân tộc rất ít người của tỉnh Lào Cai, điệu múa khèn, xênh tiền của người Mông, điệu xoè của người Thái, hát then của người Tày mà các nghệ nhân còn tham gia biểu diễn trên sân khấu tạo nên sự háo hức, bất ngờ thú vị cho các học sinh trong và ngoài nhà trường.

Với 15 nhóm dân tộc (Kinh, Dao, Tày, Nùng, Xa Phó, Phù Lá, Bố Y, Cao Lan, Mông, Mường, Thu Lao, Hà Nhì, Giáy, Pa Dí, Thái… ) trong 25 nhóm ngành dân tộc của tỉnh Lào Cai, trường Nội trú tỉnh không chỉ tự hào về bề dày truyền thống mà còn tự hào bởi sự đa dạng bản sắc văn hoá nhất trong hệ thống các trường THPT trên địa bàn tỉnh. Đây là dịp để học sinh của 15 dân tộc đang học tập tại trường giao lưu văn hóa, phong tục tập quán của dân tộc mình với các bạn học sinh trong và ngoài nhà trường; cũng là dịp để học sinh các trường PTDTNT trên địa bàn tỉnh Lào Cai được giao lưu, học tập kinh nghiệm.

Là một trong những hoạt động của mô hình “Trường học đa văn hóa gắn với cộng đồng các dân tộc” của trường THPT DTNT tỉnh, những hoạt động trên đã thiết thực góp phần lưu giữ, bảo tồn và phát huy nét văn hoá đặc sắc của các dân tộc ngay khi các em đang ngồi trên ghế nhà trường, tạo nên môi trường giáo dục thân thiện. Thông qua  các tiết mục độc đáo, đặc trưng với nét tinh hoa rực rỡ nhất của nghệ thuật múa, âm nhạc, nghi lễ, phong tục tập quán của từng dân tộc đã được tái hiện lại một cách sinh động.

Qua chương trình đã bồi dưỡng cho các em tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc. Hơn nữa, các em học sinh được mở rộng vốn hiểu biết, sự giao lưu về văn hoá với các dân tộc khác trong và ngoài nhà trường. Từ đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các em học sinh dân tộc thiểu số trong việc lưu giữ và bảo tồn các giá trị văn hoá đặc sắc ngay từ khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường.

(Vụ Giáo dục Dân tộc)