Trường PTDTBT THCS Minh Phát vượt khó vươn lên

04/12/2018 In bài viết

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng trong năm học 2017-2018 với sự cố gắng nỗ lực của thầy và trò, Trường PTDTBT THCS Minh Phát đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ trong công tác dạy học. Trong cuộc thi chọn học sinh giỏi cấp huyện các môn văn hóa, nhà trường có 08 học sinh đạt học giỏi cấp huyện trên tổng số 154 học sinh tham dự chiếm 5,2%.

Trường PTDTBT THCS Minh Phát đóng trên địa bàn xã Minh Phát. Đây là xã đặc biệt khó khăn của huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn cách trung tâm thị trấn Lộc Bình 22km về phía tây. Xã có 11 thôn, bản trong đó có 10 thôn đặc biệt khó khăn, địa hình phức tạp, giao thông cách trở.  Học sinh ở đây chủ yếu là con em các dân tộc Nùng và Sán chỉ sinh sống hòa đồng tại các thôn bản.

Mặc dù đời sống còn nhiều khó khăn, giao thông đi lại cách trở nhưng đại đa số các em học sinh ở đây rất chuyên cần, chăm ngoan và hiếu học. Trung bình học sinh phải vượt 5- 6 km đường rừng để đến trường, cá biệt có những thôn học sinh phải đi từ 10 đến 12 km đường đèo dốc để đến trường (thôn Nà Hao Khuổi Luồng). Không chỉ riêng học sinh mà nhiều thầy cô giáo cũng phải vượt qua những đoạn đường nguy hiểm vào mùa mưa lũ để đến trường.


Các thầy cô giáo vượt mưa lũ đến trường

Trường PTDTBT THCS Minh Phát được thành lập trên cơ sở Trường THCS Minh Phát. Theo nguyện vọng của bà con nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã Minh Phát và được sự đồng thuận của chính quyền địa phương cùng các cấp lãnh đạo, ngày 25 tháng 7 năm 2018, Ủy ban nhân dân huyện Lộc Bình ra Quyết định số 7353/QĐ-UBND chuyển đổi trường THCS Minh Phát sang mô hình trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) với tên gọi Trường PTDTBT THCS Minh Phát.

Việc chuyển đổi mô hình từ THCS bình thường sang PTDTBT THCS đem lại niềm vui lớn đối với nhà trường và với các em học sinh dân tộc thiểu số nơi đây. Nhà trường sẽ được quan tâm đầu tư thêm về cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ tốt hơn cho công tác dạy học. Các em học sinh được hưởng các chế độ, chính sách hỗ trợ của nhà nước dành cho học sinh bán trú như được ăn, ở, chăm sóc nuôi dưỡng bán trú. Với những chế độ, chính sách hỗ trợ này phần nào giúp gia đình các em giải quyết được gánh nặng về kinh tế đồng thời giúp các em yên tâm hơn trong học tập.

Bên cạnh niềm vui, nhà trường cũng gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng học sinh bán trú một phần do chưa có kinh nghiệm làm công tác bán trú, mặt khác là do sự thiếu thốn, xuống cấp về cơ sở vật chất và thiếu về đội ngũ giáo viên.

Các công trình lớp học, nhà ở, nhà vệ sinh nhà trường có hiện tại được xây dựng từ năm 2006 nay đã xuống cấp không đảm bảo cho việc dạy học, chăm sóc, nuôi dưỡng học sinh bán trú. Minh Phát thuộc xã vùng 3 nên công tác xã hội hóa nơi đây gặp rất nhiều khó khăn.

Để khắc phục khó khăn Chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường đã họp bàn và thống nhất toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường cùng đóng góp ngày công lao động để xây mới, tu sửa một số hạng mục công trình phục vụ công tác chăm sóc, nuôi dưỡng học sinh bán trú và công tác dạy học.

Sau hơn 1 tháng (bắt đầu từ 1/8/2018) lao động miệt mài với hơn 100 công lao động của 18 cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường: 25 mnhà tắm cho học sinh được  lát gạch men, quét sơn khang trang, sạch sẽ; 02 phòng ở, 01 nhà ăn và 01 phòng ăn cho học sinh được lăn lại sơn;  xây mới lại hệ thống bồn hoa và đổ bê tông sân trường; lát được 60m2 gạch men cho phòng ăn.

Với sự nỗ lực của tập thể Hội đồng sư phạm nhà trường, ngay sau khai giảng 72 em học sinh đã được huy động ra ăn, ở tại trường. Do chưa tuyển được nhân viên nấu ăn nên các thầy cô đã tự nguyện phiên nhau nấu ăn cho các em, đảm bảo ăn đủ 3 bữa/1 ngày.

Để hoạt động nuôi dạy, chăm sóc học sinh bán trú nhanh chóng đi vào nền nếp và hình thành các kỹ năng sống cơ bản cho học sinh, nhà trường đã tổ chức sắp xếp nhà ở, bếp ăn cho các em một cách khoa học, bài bản; tổ chức các hoạt động  học tập, vui chơi bổ ích ngoài giờ chính khóa như giờ học nhóm, giờ đọc sách, giờ sinh hoạt câu lạc bộ hát Sli, Xắng cọ… nhằm tạo môi trường sống và học tập an toàn, lành mạnh phù hợp với tâm lí lứa tuổi học sinh và bản sắc văn hóa của dân tộc, địa phương.

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng trong năm học 2017-2018 với sự cố gắng nỗ lực của thầy và trò, nhà trường đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ trong công tác dạy học. Trong cuộc thi chọn học sinh giỏi cấp huyện các môn văn hóa, nhà trường có 08 học sinh đạt học giỏi cấp huyện trên tổng số 154 học sinh tham dự chiếm 5,2%.

Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS bằng 100%, tỷ lệ học sinh thi đỗ vào lớp 10 hệ công lập bằng 82,3%. Tại  cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm 2017- 2018, nhà trường đạt 02 giải nhì và 01 giải ba, trong đố có 01 giải nhì chung cuộc. Nhà trường cũng vinh dự được tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc Gia và giành được giải thưởng của nhà tài trợ. Và trường đạt giải nhì tại cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên cấp tỉnh.

Tin rằng với sự cố gắng nỗ lực, tận tâm của các thầy cô giáo, tinh thần chuyên cần, chăm ngoan, hiếu học của các em học sinh cùng với sự quan tâm giúp đỡ  của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương chất lượng dạy và học của trường PTDTBT THCS Minh Phát sẽ ngày càng được nâng cao, góp phần vào sự phát triển đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo miền núi nói riêng và ngành giáo dục và đào tạo nói chung. 

Giàng Thị Lan

(Vụ GDDT)