Mái trường ấm áp nghĩa tình

23/11/2018 In bài viết

Trường phổ thông dân tộc nội trú Lục Ngạn, tiền thân là Trường Thanh niên dân tộc Chũ. Trường được thành lập năm 1960. Trải qua 58 năm trưởng thành và phát triển, nhà trường đã có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp giáo dục và đào tạo học sinh dân tộc thiểu số của tỉnh Bắc Giang.

Năm học 2018-2019, trường phổ thông DTNT Lục Ngạn hiện có 436 học sinh được tuyển từ 21 xã vùng cao của huyện Lục Ngạn với 8 thành phần dân tộc là Nùng, Tày, Dao, Sán chí, Sán dìu, Cao Lan, Hoa và 5% là người dân tộc Kinh. Trường có 14 lớp trong tổng số 7 khối lớp từ lớp 6 đến lớp 12.


Khu Nội trú trường PTDTNT Lục Ngạn

 

Nhiệm vụ quan trọng của nhà trường là giáo dục và đào tạo con em đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh nhằm đào tạo nguồn cán bộ và nguồn nhân lực có chât lượng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Chất lượng giáo dục của nhà trường không ngừng được nâng lên theo từng năm, trong những năm học gần đây, tỉ lệ học sinh xếp loại học lực trung bình trở lên luôn chiếm 93- 95%, trong đó học lực khá giỏi đạt từ 58- 65%.

Chất lượng giáo dục mũi nhọn cũng được nhà trường quan tâm và có những bước đột phá như giải về văn hóa cấp tỉnh năm học vừa qua có 1 giải nhất và 2 giải ba. Kết quả thi cuối cấp đều đứng trong top 5 trường có điểm trung bình cao nhất tỉnh, đặc biệt năm học 2016-2017, 2017-2018 điểm trung bình kì thi THPTQG của các em học sinh nhà trường được xếp thứ 3 trong toàn tỉnh.

Trong đó điểm môn Văn xếp thứ nhất, môn Sử và Địa xếp thứ 2, môn Giáo dục công dân xếp thứ 3. Đó là một minh chứng cho tinh thần lao động, cống hiến của tập thể sư phạm nhà trường, là tín hiệu tốt đẹp trong tình hình giáo dục đang có nhiều thử thách như hiện nay.

Là trường chuyên biệt với 95% học sinh là người dân tộc thiểu số, 100% học sinh sống, học tập trung tại trường, nên công tác quản lí, tổ chức đời sống nội trú luôn đặc biệt được coi trọng. Ngay từ những ngày đầu thành lập trường, Ban lãnh đạo nhà trường đã học tập nhiều mô hình quản lí, nghiên cứu và xây dựng mô hình hoạt động phù hợp, khoa học, đề cao nền nếp, kỉ cương nhưng cũng mềm dẻo để hợp với điều kiện nhà trường. Đó là chìa khoá cho sự tồn tại bền vững và những thành công của nhà trường trong suốt 58 năm qua.

Cùng với bước tiến mạnh mẽ trong công tác dạy học, nhà trường còn làm tốt việc chăm lo đời sống của các em học sinh. Chế độ tiêu chuẩn của các em được công khai, minh bạch, thực đơn hàng tuần được xây dựng cụ thể, chi tiết nhằm từng bước nâng cao chất lượng nuôi dưỡng và chăm sóc sức khỏe cho các em.

Với phương châm “Ăn sạch, uống sạch, ở sạch”, nhà trường luôn thực hiện nghiêm ngặt các quy định về việc sinh an toàn thực phẩm, cải tiến phương pháp phục vụ tiến tới nâng cao chất lượng bữa ăn. Chính vì vậy, liên tục trong nhiều năm, trong trường không xảy ra tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Học sinh của trường con em đồng bào các dân tộc thiểu số trong vùng phải đi học xa gia đình từ nhỏ nên việc trang bị cho các em những kĩ năng sống là vô cùng cần thiết. Ở đây, các em không chỉ được học kiến thức văn hóa mà còn được các thầy cô trang bị cho những kĩ năng sống, hướng nghiệp, dạy nghề, được trực tiếp tham gia lao động như trồng rau, nuôi lợn, gà, thỏ… để cải thiện bữa ăn nội trú.

Bên cạnh việc chăm lo đời sống vật chất, nhà trường còn luôn chăm lo, vun đắp về đời sống tinh thần cho thầy và trò. Các hoạt động ngoài giờ lên lớp và các hoạt động trải nghiệm như hoạt động tình nguyện, tham quan học tập được tổ chức phong phú, linh hoạt: cắm trại, trưng bày các gian hàng mô phỏng nét sinh hoạt của mỗi dân tộc, các trò chơi dân gian, đọc báo, chiếu phim, giao lưu văn nghệ, thể thao, trình diễn trang phục dân tộc…

Các hoạt động giáo dục văn hoá dân tộc thường xuyên được tổ chức là điều kiện tốt để học sinh các dân tộc thiểu số được học hỏi, giao lưu hoà nhập về văn hoá, tôn trọng, gìn giữ, thể hiện và phát huy bản sắc văn hoá của dân tộc mình đồng thời tôn trọng truyền thống, bản sắc văn hoá của các dân tộc khác.

Từ đó giáo dục cho các em lòng tự hào dân tộc, nâng cao óc thẩm mĩ cũng như ý thức tôn trọng và đoàn kết cộng đồng. Như vậy, đời sống văn hoá tinh thần trong nhà trường không ngừng được nâng lên cả về bề rộng lẫn chiều sâu, đó là nguồn vui, là động lực to lớn giúp các em học sinh tích cực học tập, rèn luyện, gắn bó với trường lớp, yêu bạn, kính thầy.

Ghi nhận những thành tích đã đạt được,nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh các hiệu cao quý 3 lần tặng huân chương Lao động (1985, 1995, 1998) và danh hiệu “Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới”, được tặng thưởng nhiều Cờ thi đua, Bằng khen của Bộ và của tỉnh; Từ năm 2003 đến nay, nhà trường luôn được công nhận Trường đạt chuẩn quốc gia.

Mỗi thế hệ học trò nhà trường luôn tự hào vì đã được dưỡng dục trong một mái trường đoàn kết, ấm áp nghĩa tình. Trường PTDTNT Lục Ngạn thực sự là nơi ươm mầm cho những ước mơ của học sinh dân tộc của tỉnh Bắc Giang.

Bùi Thị Kiều Thơ

(Vụ Giáo dục dân tộc)