Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn thăm một số trường đại học tại tỉnh Bình Dương

Sáng 17/4, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã tới thăm Trường Đại học Thủ Dầu Một và Trường Đại học Quốc tế Miền Đông tại tỉnh Bình Dương. Cùng dự có Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn và lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT).

Chất lượng sẽ tạo uy tín cho trước mắt và tương lai

Trao đổi với cán bộ, giảng viên Trường Đại học Thủ Dầu Một, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn ghi nhận nỗ lực, cố gắng và những đóng góp của trường. Theo Bộ trưởng, với thời gian phát triển chưa dài trên cơ sở từ một trường cao đẳng nhưng trường đã có bước phát triển khá nhanh về quy mô, số lượng sinh viên, trình độ giảng viên; có những đóng góp khá lớn cho tỉnh Bình Dương và vùng Đông Nam Bộ.

Đoàn công tác Bộ GDĐT làm việc với Trường Đại học Thủ Dầu Một

Với lợi thế của một khu vực đang có nhu cầu đào tạo trình độ đại học, nhân lực chất lượng cao hàng đầu cả nước, Bộ trưởng mong muốn, Trường Đại học Thủ Dầu Một sẽ tiếp tục đà phát triển, tận dụng được các cơ hội để phát triển nhanh và mạnh hơn nữa.

Cho rằng việc Trường Đại học Thủ Dầu Một định hướng phát triển là trường đại học đa ngành mang tính ứng dụng là thực tế và phù hợp, song Bộ trưởng cũng lưu ý trường cần tiếp tục quan tâm chăm lo cho ngành sư phạm, đổi mới trong đào tạo sự phạm để ngày càng có đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp đổi mới giáo dục phổ thông, để sinh viên sau khi ra trường có thể tham gia ngay vào yêu cầu lớn, yêu cầu cao của đổi mới.

Trong phát triển đa ngành, Bộ trưởng cho rằng, Trường Đại học Thủ Dầu Một cần xác định được đặc sắc, đặc trưng của mình. Trong đó, lưu ý tới tính ứng dụng và nhu cầu của vùng để chọn một số ngành thế mạnh. Gợi mở một số ngành sẽ là nhu cầu lớn của vùng như lĩnh vực kỹ thuật cao, công nghệ cao, Bộ trưởng khẳng định “trường đáp ứng được đến đâu sẽ khẳng định được vị thế đến đấy”.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn trao đổi với cán bộ, giảng viên Trường Đại học Thủ Dầu Một

“Phát triển đa ngành sẽ tăng quy mô, sẽ có bước tiến nhiều nữa nhưng vẫn phải chú ý đến chất lượng. Chính chất lượng sẽ tạo uy tín cho trước mắt và tương lai”, chia sẻ điều này, Bộ trưởng nhắc tới chất lượng thực tế, chất lượng được đo bằng người học, uy tín xã hội, qua kết nối với doanh nghiệp để sinh viên tham gia nhiều hơn vào các khâu sản xuất kinh doanh, chứ không chỉ thông qua các vị trí xếp hạng.

Gia tăng hiện đại khâu quản trị, tăng cường quản trị số, tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông tin, hướng tới đại học thông minh… cũng là lưu ý của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn với Trường Đại học Thủ Dầu Một với nhấn mạnh “như vậy mới có thể có phát triển với tốc độ nhanh hơn, bền vững hơn”.

Trường Đại học Thủ Dầu Một trực thuộc UBND tỉnh Bình Dương được thành lập năm 2009 trên cơ sở nâng cấp trường Cao đẳng Sư phạm Bình Dương. Đến nay, đã có 35.000 sinh viên và học viên sau đại học tốt nghiệp ra trường tham gia vào thị trường lao động tại tỉnh Bình Dương, Đông Nam Bộ và cả nước.

Bộ trưởng thăm Trung tâm ứng dụng công nghệ Trường Đại học Thủ Dầu Một

Trường Đại học Thủ Dầu Một đang đào tạo 7 khoa đa ngành và 2 viện đào tạo với 54 chương trình đại học, 11 chương trình thạc sĩ, 1 chương trình tiến sĩ. Quy mô đào tạo hiện nay là 17.943 sinh viên, 307 học viên sau đại học. Tổng số cán bộ, giảng viên của trường là 748 người, trong đó có 3 Giáo sư, 20 Phó giáo sư, 161 tiến sĩ, tỷ lệ tiến sĩ/giảng viên 27%.

Trong 3 năm gần đây Trường Đại học Thủ Dầu Một đạt trung bình 350 bài ISI, SCOPUS/năm, chỉ số trích dẫn khá cao. Một số kết quả nghiên cứu được chuyển giao, ứng dụng như nấm đông trùng hạ thảo, nấm linh chi, vật liệu từ cây dừa, các hoạt chất sinh học phục vụ nông nghiệp… Trường cũng chủ trì tổ chức nhiều hội thảo khoa học cấp quốc gia, quốc tế.

Trường Đại học Thủ Dầu Một hướng tới tầm nhìn giai đoạn tới là trở thành đại học thông minh, tham gia vào bảng xếp hạng Châu Á năm 2030 và người học có năng lực làm việc trong và ngoài nước.

Mỗi trường đại học phát triển, dù công hay tư đều đang gánh một phần của ngành…

Tới thăm Trường Đại học Quốc tế Miền Đông, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chia sẻ cảm nhận về một ngôi trường trẻ tuổi, khang trang, quy củ, hiện đại, nhiều khát vọng. Bộ trưởng cũng chúc mừng những kết quả trường đã làm được trong hơn 10 năm qua và cho rằng “mọi thứ vẫn ở phía trước nhưng khát vọng phát triển của một trường đại học là rất đáng quý”.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn thăm Trường Đại học Quốc tế Miền Đông

Sau hơn 10 năm thành lập, Trường Đại học Quốc tế Miền Đông hiện có quy mô gần 3000 sinh viên với 7 ngành đào tạo đại học. Cho rằng quy mô này còn khiêm tốn và nhìn vào quy mô tuyển sinh, số ngành đào tạo cho thấy sự lựa chọn khá thận trọng của trường, Bộ trưởng nhấn mạnh “cần nói nhiều hơn về tương lai”.

Theo Bộ trưởng, tỉnh Bình Dương có quy mô kinh tế đứng thứ 3 cả nước và sẽ còn gia tăng nhanh hơn nữa; với một nơi như vậy, sẽ cần có các đại học quy mô và tầm vóc lớn hơn nữa và cơ hội đó chia đều cho các trường. Do đó, Trường Đại học Quốc tế miền Đông cần tính toán con đường đi cho tương lai và không chỉ tuyển sinh cho Bình Dương.

“Chúng ta cần duy trì chất lượng nhưng cũng phải nhanh chóng gia tăng số lượng đào tạo, tính toán lộ trình mở rộng quy mô, thu hút sinh viên”, Bộ trưởng nói, đồng thời gợi mở về lựa chọn trọng tâm lĩnh vực đào tạo công nghệ, công nghệ mũi nhọn, những ngành có thách thức cao.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tặng quà lưu niệm cho Trường Đại học Quốc tế Miền Đông

Ngoài ra, với tốc độ phát triển của Bình Dương và miền Đông Nam Bộ, theo Bộ trưởng những ngành nghề như nghệ thuật, âm nhạc, mỹ thuật, khoa học xã hội và nhân văn… cũng là những lựa chọn có thể tính đến trong tương lai phát triển của trường.

“Mỗi trường đại học phát triển, công hay tư, trong nước hay quốc tế đều đang gánh một phần trọng trách của ngành là cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự phát triển của đất nước. Mong rằng, trong một vài năm tới sẽ có một Trường Đại học Quốc tế Miền Đông với quy mô, tầm vóc và đóng góp lớn hơn nữa”, Bộ trưởng gửi gắm.

Trường Đại học Quốc tế Miền Đông được thành lập năm 2010. Trường đang đào tạo 7 ngành trình độ đại học, chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm của trường trong những năm qua là 1000. Tổng quy mô đào tạo hiện tại là gần 3000 sinh viên.

Trong những năm qua, trường đã đầu tư hình thành hệ thống sinh thái đổi mới sáng tạo, thúc đẩy ứng dụng công nghiệp 4.0, kết nối và xây dựng quan hệ chặt chẽ với cộng đồng doanh nghiệp.

Trung tâm Truyền thông giáo dục

In trang