"Trường Đại học Sư phạm Hà Nội phải là hình mẫu tiên phong đổi mới giáo dục"

Sáng 23/10, Lễ khai giảng năm học 2020-2021 đón khóa sinh viên thứ 70 của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đã diễn ra long trọng với sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ.

Kỳ vọng và tin tưởng

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gửi tới toàn thể sinh viên sư phạm cả nước, những người thầy, người cô tương lai nhiều kỳ vọng và tin tưởng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ dự Lễ Khai giảng năm học mới của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội

Theo Phó Thủ tướng, lời dạy của Bác Hồ - "Làm thế nào để Nhà trường này chẳng những là trường sư phạm, mà còn là trường mô phạm của cả nước” - không chỉ là vinh dự, trách nhiệm, mục tiêu phấn đấu của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội mà của cả hệ thống các trường sư phạm và của đội ngũ giáo viên, cán bộ giáo dục trên cả nước.

Đặc biệt trong bối cảnh cả nước đang đặt nhiều kỳ vọng vào công cuộc đổi mới nền giáo dục nước nhà nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới.  

Để có thể phát triển nhanh hơn, bền vững hơn; để tranh thủ được thời cơ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; để không bị tụt lại trong cuộc đua tranh quốc tế thì nhất thiết phải ưu tiên phát triển nguồn nhân lực.

“Nhất thiết phải thực hiện thành công công cuộc Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục theo Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Nhất thiết phải đổi mới mạnh mẽ để xây dựng được một đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng được yêu cầu là nhân tố quyết định của quá trình đổi mới giáo dục”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Trong quá trình đổi mới giáo dục, vai trò của nhà trường là quan trọng nhất, và lực lượng tiên phong, nòng cốt chính là cán bộ quản lý giáo dục và đội ngũ giáo viên. Đòi hỏi, kỳ vọng của xã hội đối với người Thầy không chỉ là kiến thức, là trình độ mà còn là đạo đức, phong cách, là tấm gương mô phạm, tấm gương văn hóa.

Bày tỏ sự trân trọng, ngưỡng mộ các thầy cô giáo và các bạn sinh viên chọn nghề giáo, chọn học trường sư phạm, Phó Thủ tướng mong muốn Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tiếp tục có nhiều hoạt động có tính tiên phong, mạnh mẽ hơn nữa để góp phần quan trọng thúc đẩy thực hiện thành công đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục.

Trong đó, cần tập trung đổi mới mô hình quản trị nhà trường theo đúng tinh thần Nghị quyết Trung ương và quy định của pháp luật về giáo dục Đại học; đảm bảo quyền tự chủ, nhất là tự chủ về chuyên môn, học thuật, gắn với trách nhiệm giải trình của nhà trường; công khai, minh bạch, dân chủ, đồng thời tăng cường kỷ luật, kỷ cương. Đồng thời, tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, viên chức, giảng viên đảm bảo cả về số lượng và chất lượng, đặc biệt luôn tự làm mới mình để đáp ứng yêu cầu.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ Khai giảng của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội sáng 23/10

Cần thúc đẩy mạnh mẽ đổi mới mô hình, chương trình đào tạo, phương pháp dạy học theo hướng tăng cường rèn luyện năng lực nghề nghiệp cho sinh viên; chuyển từ truyền đạt một chiều, tiếp thu thụ động, thiếu phản biện sang cách học có tương tác và khơi dậy được tiềm năng, trí tuệ và sự tham gia của người học.

Nhà trường cần tiếp tục tăng cường mảng công tác nghiên cứu khoa học; hoạt động tự rèn luyện và các hoạt động xã hội cho sinh viên. “Chỉ có như vậy mới có thể xây dựng được môi trường thực sự khoa học, văn hóa của một nhà trường mô phạm. Mô hình của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội sẽ phải là hình mẫu, là tiên phong trong thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục cho các Trường Sư phạm trong cả nước tham khảo, noi theo”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ GDĐT tập trung chỉ đạo để sớm hoàn thành việc quy hoạch, sắp xếp, có kế hoạch đầu tư hệ thống các trường sư phạm trong cả nước. Đặc biệt, cần tập trung đầu tư cho các trường sư phạm trọng điểm như Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đủ điều kiện, đủ năng lực, để hoàn thành vai trò nòng cốt của nòng cốt trong đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm và quan tâm hơn nữa, quan tâm thực sự tới việc chăm lo cho đội ngũ giáo viên. Đặc biệt,  sinh viên sư phạm sẽ an tâm hơn rất nhiều về điều kiện học tập và công việc sau khi tốt nghiệp nếu các địa phương chú trọng việc giao nhiệm vụ, đặt hàng hay đấu thầu đào tạo giáo viên phù hợp với yêu cầu của địa phương mình như quy định tại Nghị định 116/2020/NĐ-CP.

Chia sẻ những khó khăn, thách thức, Phó Thủ tướng mong muốn, sinh viên sư phạm nỗ lực phấn đấu học tập và rèn luyện để thực sự trở thành những người Thầy giỏi. “Dưới mái trường này, các bạn sẽ có đầy đủ cơ hội để phấn đấu, để tu dưỡng, để hoàn thiện mình”, Phó Thủ tướng tin tưởng.

Nhân sự kiện này, hướng tới ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Phó Thủ tướng đã gửi gắm “những tình cảm kính trọng và tri ân tự đáy lòng tới các thầy giáo, cô giáo - đặc biệt là các thầy cô giáo đang ngày đêm vất vả gùi con chữ lên núi cao, chở con chữ ra hải đảo và lúc này đây nhất là các thầy cô giáo đang ở trong vùng lũ lụt miền Trung”.

Mọi sinh viên đều được tôn trọng, bình đẳng và sáng tạo

Tuyên bố khai giảng năm học 2020 - 2021 và vui mừng chào đón lứa sinh viên khóa 70, GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cam kết, mọi sinh viên sẽ được tôn trọng, hướng dẫn, được tạo điều kiện tốt nhất trong khả năng của nhà trường để học tập, nghiên cứu, rèn luyện và trưởng thành.

Sinh viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội trong ngày khai giảng

“Nơi đây sẽ tạo ra sự bình đẳng, tạo ra không gian sáng tạo và phục vụ tốt nhất cho các em. Nơi đây không có chỗ cho sự sợ hãi, chỉ có yêu thương và trách nhiệm, chỉ có lòng tin và giá trị. Các em là chủ nhân của mái trường này”, Hiệu trưởng Nguyễn Văn Minh nhấn mạnh.

Hiệu trưởng Nguyễn Văn Minh mong sinh viên hãy bắt đầu từ tình yêu thương và lan tỏa yêu thương, trước khi làm những điều hơn thế, bởi đó là chiếc nôi cho những ước mơ chân chính.

“Hãy phóng tầm mắt để thấy những điều rất xa mà hiển hiện rất gần, để trăn trở nỗi lòng, để rồi định vị cho cuộc đời tuổi trẻ. Hãy đặt những câu hỏi lớn hơn cho sức vóc 18 và đi tìm lời đáp cho đời. Hãy là những người độc lập trong tư duy và cộng đồng trong công việc. Hãy nắm lấy những bàn tay để đồng hành cùng khối óc để những ước ao sớm hiện hữu trên đời”, GS Minh gửi gắm.

Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội lưu ý, giáo dục có quán tính không nhỏ, muốn thay đổi không hề dễ dàng. “Dẫu biết rằng, trong sâu thẳm của mỗi thầy cô, phụ huynh đều mong muốn học sinh, con em mình tiến bộ. Nhưng vận hành để thay đổi từ nhận thức đến hành động là cả một quá trình rất đỗi gian nan. Vì vậy, phải nhận thức từ bây giờ, tích lũy từ bây giờ, để đủ thông minh, đủ bản lĩnh để sớm hòa vào dòng chảy thời đại, để làm cho giáo dục tiến bộ”.

Giáo dục đất nước đang đổi mới, GS Minh mong muốn sinh viên “đừng đứng nhìn, hãy vào cuộc từ bây giờ, hãy đi vào tâm bão”. Theo đó, các em cần chuẩn bị thật tốt hành trang để vào đời, dám đi đến những nơi đất nước đang cần; đồng thời, biết chọn lọc và ứng xử văn hóa trên cả hai không gian thực và ảo trong thời đại công nghệ số.

Một năm học mới đã đến, một năm mà cả đất nước đã và đang trải qua nhiều cung bậc khác nhau, dịch bệnh, bão lũ, khó khăn. Vì vậy, “không có lý gì hôm nay chúng ta không bằng mệnh lệnh của con tim để hứa với nhau rằng: sẽ làm tất cả, sẽ dấn thân vì mái trường này, vì tiến bộ của giáo dục đất nước”, Hiệu trưởng Nguyễn Văn Minh nhấn mạnh. GS Minh mong muốn sinh viên biết sẻ chia với bà con miềng Trung đang oằn mình chống lũ, để bồi đắp tử tế.

Chú trọng chế độ đãi ngộ, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên

Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng năm học mới 2020-2021 sáng 23/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ đã có cuộc giao lưu với cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giao lưu với giảng viên, sinh viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội

Trước câu hỏi về định hướng phát triển của nền giáo dục Việt Nam, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhắc tới hai định hướng quan trọng: đó là chuẩn hóa và hội nhập quốc tế. Bộ trưởng cho biết, Bộ GDĐT với sự tư vấn hiệu quả của các trường sư phạm đã xây dựng được bộ chuẩn nghề nghiệp cho đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục. Các trường sư phạm căn cứ vào chuẩn đó để đào tạo, hướng tới sự chuẩn hóa ngay trong quá trình đào tạo, chứ không phải chờ ra trường mới bồi dưỡng. 

Về hội nhập quốc tế, Bộ trưởng cho rằng, hiện nay chúng ta hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới và giáo dục không nằm ngoài xu thế hội nhập này. Nhấn mạnh hội nhập để trở thành công dân toàn cầu, Bộ trưởng thông tin, Chương trình giáo dục phổ thông mới đã tiếp cận theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực người học, chứ không phải tiếp cận theo nội dung kiến thức như chương trình cũ.

Đây là cuộc cách mạng. Và vì đổi mới căn bản, toàn diện nên thời gian đầu khó tránh khỏi sẽ có những khó khăn, từ nhận thức, quan điểm đến điều kiện thực hiện. Tuy nhiên, những năm gần đây, toàn ngành Giáo dục và cả hệ thống chính trị đã cùng vào cuộc; sự quan tâm của xã hội rất lớn và đó là tín hiệu đáng mừng, vừa là động lực, đôi khi là áp lực để đổi mới ngày càng tốt lên.

“Hướng đi của chúng ta đang dần sáng rõ. Sự nghiệp đổi mới này không tính bằng năm mà tính bằng cả thế hệ. Chúng ta có niềm tin và hy vọng, thế hệ sinh viên ngồi đây sẽ là đội ngũ thầy cô trong tương lai để thực hiện chủ trương đổi mới”, Bộ trưởng chia sẻ.

Khẳng định một trong những yếu tố quyết định thành công của đổi mới giáo dục là đội ngũ nhà giáo, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ GDĐT đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Đề án "Đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục phổ thông giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025".

Thực hiện lộ trình xây dựng chính sách tiền lương mới theo nhiệm vụ Ban chỉ đạo của Chính phủ giao, Bộ GDĐT đã phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng, đề xuất bảng lương theo vị trí việc làm, chức danh, chức vụ lãnh đạo và phụ cấp ưu đãi nghề đối với viên chức ngành Giáo dục, với tinh thần đổi mới, công bằng, tạo được động lực, tránh bình quân, cào bằng. Giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục ngoài được hưởng lương theo vị trí việc làm thì phụ cấp theo ngành nghề, ưu đãi đặc thù cũng phải được bảo đảm.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, chăm sóc đội ngũ giáo viên còn được Bộ GDĐT quan tâm thực hiện ngay khi còn là sinh viên sư phạm. Chính vì vậy, mới đây Bộ GDĐT đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định số 116/2020/NĐ-CP quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm. Những hỗ trợ thiết thực này sẽ giúp các em sinh viên yên tâm học tập và nỗ lực học tập tốt.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục

In trang