Cô bé Trạng nguyên Tiếng Anh đam mê võ thuật

Tại Festival Tiếng Anh toàn quốc 2020, em Nguyễn Phạm Hạnh Duyên (lớp 5B, trường Tiểu học Sơn Tây, huyện Hương Sơn- Hà Tĩnh) đã xuất sắc trở thành 1 trong 20 Trạng nguyên.

Những ngày cuối năm 2020, gia đình Hạnh Duyên vô cùng vui mừng khi liên tiếp nhận được tin vui từ kết quả học tập của em. Trở về từ cuộc thi Festival Tiếng Anh toàn quốc, cô bé mới 10 tuổi này tiếp tục bổ sung vào bảng thành tích của mình thêm một thành tích mới – Trạng nguyên Tiếng Anh.

Chia sẻ về niềm vui, chị Phạm Thị Kiều Dung – mẹ Duyên, cho biết: “Đến với cuộc thi, 2 mẹ con xác định đây là sân chơi để giao lưu và học hỏi thêm kiến thức. Tuy nhiên, tôi luôn động viên cháu phải cố gắng hết mình. Kết quả này của cháu khiến bố mẹ vừa bất ngờ và rất vui”.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có bố và mẹ đều làm nghề dạy học. Mẹ em là giáo viên dạy Tiếng Anh, bố là thầy giáo môn Sinh học cùng công tác tại trường THPT Cao Thắng. Ngay từ nhỏ, Duyên đã bộc lộ niềm đam mê và năng khiếu về tiếng Anh của mình. “Khi còn bé, mỗi lần nghe các bài hát thiếu nhi Tiếng Anh, Duyên đều tỏ ra rất hứng khởi. Sau đó, cháu bắt đầu gọi tên các sự việc, sự việc bằng tiếng Anh. Nhận thấy cháu có năng khiếu nên gia đình đã bồi dưỡng và khuyến khích cháu phát triển sở trường của mình”, chị Dung kể lại.


Em Nguyễn Phạm Hạnh Duyên (lớp 5B, trường Tiểu học Sơn Tây, huyện Hương Sơn)

Mặc dầu thời gian bộn bề nhưng mẹ luôn giành thời gian để cùng học Tiếng Anh với Duyên vào mỗi buổi tối. Hằng ngày, 2 mẹ con thường có khoảng 1h - 2h để trao đổi, nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh. Sau đó, Duyên sẽ tự học các môn khác còn mẹ mới bắt đầu soạn giáo án.

“Quan điểm của tôi không gây áp lực, căng thẳng cho các cháu. Luôn học Tiếng Anh cùng con, trao đổi như những người bạn để cháu thoải mái. Đồng thời, khuyến khích cháu tham gia các sân chơi Tiếng Anh tăng kỹ năng và sự tự tin trong giao tiếp”, chị Duyên chia sẻ.

Với nỗ lực cùa bản thân cùng phương pháp rèn luyện của mẹ, thành tích Tiếng Anh của Duyên luôn nằm trong top đầu của trường. Ngoài ra, các môn học khác, Duyên thường giành kết quả Xuất sắc, được thầy cô đánh giá là học sinh giỏi toàn diện.

Nói về cô học trò của mình, cô Nguyễn Thị Kiều Thương, giáo viên tiếng Anh, người trực tiếp bồi dưỡng cho em Duyên chia sẻ: “ Duyên là là một cô bé gây ấn tượng với các giáo viên bởi khả năng của mình. Ở bộ môn Tiếng Anh, Duyên có kỹ năng nghe, nói, đọc và hát tiếng Anh rất chuẩn. Điều quan trọng hơn cả là em rất chịu khó tìm tòi học hỏi từ giáo viên, từ các chương trình nói tiếng Anh trên mạng, hay những bộ phim hoạt hình bằng tiếng Anh… Chính vì vậy nhà trường đã động viên em tham gia Festival Trạng nguyên Tiếng anh toàn quốc 2020”.

Tham dự cuộc thi, các thí sinh phải trải qua nhiều vòng dự thi, bình chọn. Mỗi thí sinh phải quay Clip từ 5 đến 7 phút, nói bằng tiếng Anh, giới thiệu về bản thân, kỹ năng tiếng Anh cùng 30 bài test gửi về BTC. Thí sinh phải thuyết trình trước Hội đồng chấm thi (BGK) một bài bằng tiếng Anh dài 2 trang giấy.

Để chuẩn bị cho cuộc thi, ngay từ những ngày đầu năm học, Duyên đã dành nhiều thời gian để ôn luyện kiến thức môn Tiếng Anh. Ngoài sự giúp đỡ của cô giáo bộ môn, em còn tự tìm tòi học hỏi trên mạng Internet. Thế nhưng, vượt qua sự bỡ ngỡ ban đầu, em cũng đã vượt qua thử thách.

“Trước khi đến với cuộc thi, bản thân em cũng khá e ngại bởi đây là nơi hội tụ của những gương mặt học sinh xuất sắc đến từ nhiều tỉnh, thành, trong đó có nhiều bạn đến từ môi trường chuẩn quốc tế. Nhưng may mắn, em đã vượt quá áp lực, hoàn thành tốt bài thi và đạt kết quả cao nhất”, tân Trạng nguyên vui vẻ chia sẻ.

Ngoài việc học tập, Hạnh Duyên con tích cực tham gia các hoạt động đội, là người dẫn chương trình xuất sắc trong CLB tiếng Anh của trường. Đặc  biệt cô học trò nhỏ nhắn này còn có niềm đam mê với bộ môn võ cổ truyền. Tại cuộc thi “Võ cổ truyền” do Phòng GD&ĐT huyện Hương Sơn tổ chức, Duyên đã ẵm luôn ngôi vị quán quân.

(Theo Giáo dục & Thời đại)

In trang