Kỳ nghỉ hè thú vị với tiếng Nga

Trong kỳ nghỉ hè năm nay, từ giữa tháng 6 đến tháng 8, Phân viện Puskin, Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức khóa học tiếng Nga trực tuyến cho học sinh của trường Trung học cơ sở Trần Đăng Ninh (Nam Định), trường trung học cơ sở duy nhất ở Việt Nam có học sinh học tiếng Nga, từ lớp 6 đến hết lớp 9.

Lần đầu tiên các em có cơ hội nói, học tiếng Nga bằng hình thức tương tác trực tiếp với các chuyên gia Nga - giáo viên tiếng Nga của Dự án nhân văn cử các giáo viên tiếng Nga sang làm việc tại các cơ sở giáo dục của Việt Nam.

Theo dự án này, hàng năm, kể từ năm 2020, Bộ Giáo dục Nga cử 5 chuyên gia và giáo viên Nga sang Việt Nam để làm việc tại Phân viện Puskin và trực tiếp giảng dạy tiếng Nga như ngoại ngữ tại các trường THPT Chuyên có dạy tiếng Nga.

Các giáo viên Nga đã biên soạn riêng 1 chương trình dạy tiếng Nga  để phát triển kỹ năng Nghe và Nói cho học sinh lớp 6, 7 và 8 của trường. Các bài học rất thú vị, các chủ đề hay và hữu ích, gắn với chương trình học tiếng Nga tại trường của các em. Mỗi lớp học đều có đến hơn 30 học sinh. Các giáo viên Nga đã chủ động đề nghị chia đôi mỗi lớp, dạy làm 2 buổi, để việc tiếp thu kiến thức của các em hiệu quả hơn, có nhiều thời gian hơn để các em giao tiếp với giáo viên Nga.

          “Tôi muốn nhấn mạnh rằng ở trường THCS này của Việt Nam, tiếng Nga được dạy từ lớp 6! Điều này có tác động rất tích cực đến việc học và tích lũy vốn ngôn ngữ: Bạn bắt đầu học ngoại ngữ càng sớm, bạn sẽ phát triển kiến thức ngôn ngữ càng nhanh hơn. Trong tất cả các buổi học, các giáo viên Nga đã chúng tôi cố gắng tạo ra một bầu không khí vui vẻ và thân thiện, thêm vào đó là các bài giảng rất sinh động, và điều này đã giúp ích cho các em. Các em học sinh thì hết sức cố gắng, và các giáo viên tiếng Nga của trường cũng tích cực hỗ trợ chúng tôi trong giờ dạy. Kết quả là, kiến thức của các em được mở mang, có thể trò chuyện được bằng tiếng Nga và trả lời các câu hỏi. Các em không sợ nói sai, vì chúng tôi luôn cố gắng giúp đỡ các em, sửa lỗi và động viên các em. Tôi nghĩ rằng tôi và các đồng nghiệp đã thành công trong việc này!” –  Sofia Malkina, giáo viên Nga chia sẻ.

             Cô giáo chủ nhiệm lớp Nga 7 Trần Thị Hồng Hạnh bày tỏ: “Sáng kiến của Phân viện Puskin - tổ chức dạy tiếng Nga trực tuyến miễn phí cho học sinh của trường, là một việc rất hay. Đó là cơ hội tuyệt vời cho học sinh được học và nói chuyện với các giáo viên người nước ngoài. Đây là một động lực tuyệt vời để học tốt tiếng Nga đối với các em học sinh. Các em rất vui mỗi khi trả lời đúng các câu hỏi và được cô giáo khen. Chỉ có một nhược điểm duy nhất là các vấn đề kỹ thuật - chất lượng đường truyền Internet. Chúng tôi mong chuyên gia Nga sang được Việt Nam để dạy trực tiếp cho học sinh”.

           Các em học sinh chia sẻ cảm nhận về khoá học tiếng Nga online với giáo viên bản ngữ:

Nguyễn Thị  Hương Giang – 6A1

“Qua thời gian học vừa rồi với giáo viên người nước ngoài, em cảm thấy khá là thú vị và dễ hiểu. Khi chúng em đọc tốt, giáo viên nước ngoài thường khen để động viên chúng em đọc nhiều hơn nữa, còn khi chúng em đọc chưa tốt, các cô chỉ sửa và khuyên nên đọc nhiều để phát âm chuẩn. Về những  buổi đầu tiên, em thấy cả lớp vẫn còn e ngại nên phát biểu rất ít, nhưng những ngày sau nhờ sự động viên, khuyến khích của cô giáo, các bạn đã chăm chỉ nói hơn. Khi giao tiếp với người nước ngoài, nghe được người ta phát âm, mình có thể nói tiếng Nga dễ hơn, trau chuốt hơn”.

Trần Thị Khánh Huyền – 6A1

“Em tên là Trần Thị Khánh Huyền. Trong thời gian học tiếng Nga online, em cảm thấy rất vui. Các cô giáo dạy học rất thích. Trong buổi học, cô giáo đặt câu hỏi cho chúng em và chúng em trả lời bằng câu từ đã học. Các cô giảng bài rất hay và nhiệt tình. Em rất thích học tiếng Nga. Em cảm ơn các cô đã cho chúng em hiểu biết thêm về ngôn ngữ này ạ!”

Trần Thị Thu Trang – 7A1

“Em cảm thấy rất thoải mái. Các cô giáo đều vui vẻ. Đôi khi các cô nói nhanh. Khi có câu hỏi, các cô thấy mình lâu trả lời quá, cô đều nhắc lại chậm hơn nên em không bị áp lực. Sau những buổi học online với các cô thì em không còn ngại nói tiếng Nga như trước nữa”.

Trần Quang Tú – 7A1

“Я очень люблю эти онлайн-уроки. Я с удовольствием занимаюсь с иностранными учителями. 

Các cô giáo người Nga dạy rất dễ hiểu, giúp cho em tự tin hơn khi giao tiếp. Em rất cảm ơn các thầy cô đã tạo điều kiện cho em được giao tiếp với người nước ngoài, giúp em có được nhiều kiến thức bổ ích và là hành trang giúp đỡ cho việc học tiếng Nga sau này”.

Trần Quỳnh Anh – 7A1

“Con chào cô ! Qua những buổi học trực tuyến thì con thấy vui, thú vị; các cô giáo Nga thân thiện... Nhưng vì học online nên không được hiệu quả như là học trực tiếp nên là con thích học trực tiếp với giáo viên Nga trên lớp hơn”.

Khóa học sắp kết thúc. 2 tháng học với giáo viên bản ngữ đã giúp các em tự tin hơn nhiều trong giao tiếp, khả năng Nghe được cải thiện hơn hẳn, phản xạ nhanh hơn đối với các câu hỏi, vận dụng được vốn từ của mình để trả lời. Nhưng thời gian mới chỉ đủ để các em làm quen với một hình thức học mới. Ban Giám hiệu nhà trường, các cô giáo tiếng Nga và các em học sinh khối Nga của Trường THCS Trần Đăng Ninh đều bày tỏ lòng cảm ơn đối với Phân viện Puskin và mong muốn khoá học sẽ kéo dài cả năm học, hoặc các em được học trực tiếp với chuyên gia Nga, để các buổi học hiệu quả hơn nữa.

Khoá học tuy chỉ vỏn vẹn trong 2 tháng, nhưng đã góp phần làm tăng thêm tình yêu của các em học sinh với tiếng Nga, tạo động lực để các em cố gắng học thật tốt ngoại ngữ mình đã lựa chọn.

In trang