Trao giải cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2022

Ngày 28/12, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2022.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Ngô Thị Minh, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết dự và trao giải cho các thí sinh đoạt giải.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh trao bằng khen cho các thí sinh đoạt giải

Cuộc thi ‘Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2022 diễn ra từ ngày 12/9 đến ngày 4/12 bằng hình thức trực tuyến tại trang web: www.hocvalamtheobao.vn. Đối tượng tham gia cuộc thi là học sinh phổ thông; sinh viên; cán bộ quản lý giáo dục, giảng viên, giáo viên trẻ, đoàn viên, thanh niên.

Sau hơn 3 tháng tổ chức, cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2022 đã lan toả mạnh mẽ, thu hút sự tham gia của 1,7 triệu thí sinh của 63/63 tỉnh, thành tham gia. Trong đó, có 402.235 học sinh; 241.371 sinh viên; gần 80 nghìn cán bộ, giáo viên trẻ, đoàn viên. Ngoài việc thu hút học sinh, sinh viên trong nước tham gia dự thi. Cùng với đó cuộc thi đã lan tỏa và thu hút được  hơn 1.200 thí sinh đang là lưu học sinh ở nước ngoài dự thi. Kết quả, Ban Tổ chức đã lựa chọn 81 thí sinh xuất sắc nhất để trao giải năm 2022.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GDĐT Ngô Thị Minh nhấn mạnh, việc tổ chức cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là hoạt động hàng năm của ngành Giáo dục. Cuộc thi đã cụ thể hoá các nội dung của Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh một cách hiệu quả, thiết thực, sâu rộng và sáng tạo.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu tại buổi lễ

Cuộc thi là một sân chơi lành mạnh, bổ ích nhằm tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên, thiếu niên theo Chương trình 1895/QĐ-TTg ban hành ngày 11/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Cuộc thi cũng là dịp để các thầy cô giáo, các đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc ở trong và ngoài nước nâng cao hiểu biết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, những kiến thức từ cuộc thi góp phần tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động trong học tập, rèn luyện, giảng dạy.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh biểu dương 81 học  sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên, thanh niên xuất sắc đã vượt qua 1,7 triệu thí sinh để đoạt giải trong cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm nay. Đây là những tấm gương tiêu biểu của phong trào học tập và noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Tôi mong các em tiếp tục nỗ lực hơn nữa để phát huy những kết quả đạt được, không ngừng học tập, rèn luyện, phấn đấu để có thêm nhiều thành tích hơn nữa, xứng đáng là những tấm gương xuất sắc, tạo sự lan toả trong toàn ngành và toàn xã hội, góp phần làm cho di sản của Người tiếp tục được khẳng định và phát huy mạnh mẽ, làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người thực sự thấm sâu, thực sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc trong đời sống xã hội, Thứ trưởng nói.

Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết trao thưởng cho các thí sinh đoạt giải

Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được tổ chức hàng năm là dịp để các đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trong và ngoài nước tìm hiểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh và những giá trị trong Di chúc của Người, đồng thời nâng cao hiểu biết về lịch sử hào hùng của đất nước, chủ quyền quốc gia về biển, đảo Việt Nam. Cuộc thi là một trong nhiều hoạt động của ngành Giáo dục nhằm đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần quan trọng trong việc giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, hoàn thiện nhân cách thế hệ trẻ.

Để Cuộc thi ngày càng thiết thực, hiệu quả, hấp dẫn, Ban Tổ chức Cuộc thi sẽ tiếp tục nghiên cứu đổi mới phương thức tổ chức theo hướng: tăng cường các nội dung để người tham gia dự thi thể hiện trực tiếp được kiến thức, sự hiểu biết sâu sắc về thân thế, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh và bổ sung các vấn đề thực tiễn đặt ra cho thế trẻ trong việc hoàn thiện kiến thức, kỹ năng của từng cá nhân thích ứng với cuộc cách mạng công nghệ 4.0; qua đó góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng gắn với việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trung tâm Truyền thông giáo dục

In trang