“Tri thức trẻ vì giáo dục” tâm huyết với công nghệ và trợ giúp người yếu thế

Ngày 14/11, Thứ trưởng Ngô Thị Minh đã gặp mặt các tác giả có công trình, sáng kiến đoạt giải của Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2020. Cùng dự có đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Ngô Thị Minh cho biết, Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2020 nhận được sự quan tâm ngày càng nhiều của tầng lớp trí thức trẻ với 1.132 công trình, sáng kiến dự thi (gấp 2 lần so với năm 2019).

Thứ trưởng Ngô Thị Minh trò chuyện với các tác giả có công trình, sáng kiến đoạt giải của Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2020

Trong 15 công trình, sáng kiến vào vòng chung khảo, có nhiều công trình, sáng kiến phù hợp với xu hướng phát triển: Ứng dụng tư vấn, hướng nghiệp JobWay; Nền tảng xây dựng bài giảng tương tác trực tuyến lý tưởng dành cho giáo viên và học sinh; Ứng dụng công nghệ vi điều khiển vào cải tiến đồ dùng bộ môn vật lý; Inspired creativity STEM; Ứng dụng Android “Toán học tiểu toàn thư”, …

Đặc biệt, có nhiều công trình, sáng kiến hướng đến hỗ trợ cho các nhóm yếu thế: Cá nhân hóa thiết bị định vị đồ dùng cho học sinh khiếm thị; Thiết kế, chế tạo thiết bị chống quên trẻ em trên xe ô tô; Bàn học chữ nổi dành cho học sinh khiếm thị; …

Những công trình hướng đến việc bảo vệ môi trường như: Sgarden-Thiết bị hỗ trợ trồng cây cho học sinh; Tái chế rác thải thành đồ dùng dạy học cho học sinh phổ thông; Hệ thống nhận dạng vứt rác bừa bãi tại trường; Xây dựng ý thức, nếp sống văn minh cho học sinh...

Thứ trưởng Ngô Thị Minh tặng quà cho các tác giả

“Tôi thấy rất vui mừng trước tín hiệu tích cực mà Chương trình đã tạo ra. Qua mỗi năm số lượng và chất lượng của các sáng kiến lại được nâng lên. Các tác giả, nhóm tác giả có công trình, sáng kiến đoạt giải của Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” sẽ là niềm cảm hứng, động viên cho những người làm việc trong ngành Giáo dục không ngừng đổi mới và phát huy sức sáng tạo của bản thân”, Thứ trưởng Ngô Thị Minh nhận định.

Thứ trưởng bày tỏ mong muốn các trí thức trẻ sẽ có thêm nhiều sáng tạo hữu ích đóng góp vào sự phát triển không chỉ của ngành Giáo dục nói riêng mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của nước nhà.

Đồng thời thông tin, Bộ GDĐT sẽ tiếp tục phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh để tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo cho thế hệ trẻ, đặc biệt là tạo môi trường cho giáo viên, giảng viên trẻ, học sinh, sinh viên phát huy sáng tạo, đóng góp vào công cuộc đổi mới GDĐT.

Tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Ngô Thị Minh và đồng chí Bùi Quang Huy cùng lắng nghe, trao đổi với các tác giả đến từ 15 đội có công trình, sáng kiến vào Vòng chung khảo; ghi nhận nhiều ý kiến, đề xuất, xuất phát từ tâm huyết chung là mong muốn cống hiến nhiều hơn cho GDĐT.

Trước đó, ngày 13/11, Ban Giám khảo đã phỏng vấn trực tiếp các tác giả, trưởng nhóm tác giả của 15 công trình, sáng kiến lọt vào vòng chung khảo, nhằm lựa chọn ra các công trình, sáng kiến tiêu biểu nhất của năm 2020. Mỗi công trình, sáng kiến tiêu biểu nhất được nhận giải thưởng 100 triệu đồng; các công trình còn lại được nhận giải thưởng 10 triệu đồng. Lễ trao giải dự kiến diễn ra vào tối ngày 14/11 tại Hà Nội.

Theo BTC, Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” sẽ tiếp tục được các đơn vị phối hợp triển khai giai đoạn mới trong các năm tiếp theo trên cơ sở kế thừa những kết quả đạt được trong năm năm qua.

Các tác giả trao đổi, chia sẻ tại buổi gặp mặt

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ GDĐT, Tập đoàn Thiên Long và Báo Tuổi Trẻ triển khai trong giai đoạn 2016 - 2020 nhằm cổ vũ, khuyến khích đoàn viên, thanh niên, đặc biệt là các trí thức trẻ dưới 35 tuổi đóng góp cho sự nghiệp đổi mới GDĐT thông qua các công trình, sáng kiến thuộc 3 nội dung: Đổi mới phương pháp dạy học sáng tạo và hiệu quả; Sáng tạo, chế tạo ra các công cụ phục vụ giảng dạy và học tập; Công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục.

5 năm qua, tham gia Chương trình có 2.668 công trình, sáng kiến của 2.822 tác giả đến từ 67 tỉnh, thành đoàn và đoàn trực thuộc. Trong đó, 1.286 công trình sáng kiến đổi mới phương pháp giảng dạy, học tập; 634 công trình, sáng kiến sáng tạo, chế tạo ra các công cụ phục vụ giảng dạy và học tập; 748 công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục.

15 hồ sơ vào chung khảo Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2020:

1. Ứng dụng tư vấn hướng nghiệp JobWay (Tác giả: Đào Lê Hòa An, Nguyễn Thị Hoàng Anh, Đào Lê Tâm An, Lâm Tùng)

2. Nền tảng xây dựng bài giảng tương tác trực tuyến lý tưởng dành cho giáo viên và học sinh (Tác giả: Võ Nguyễn Đình Trí, Trần Anh Quân, Phan Đình Cường, Lê Văn Anh Tín, Hoàng Trọng Gia Huy)

3. Sáng chế thiết bị thí nghiệm vật lý phổ thông mới (Tác giả: Nguyễn Trường Vũ)

4. Thiết bị hỗ trợ công tác dạy nghề trong lĩnh vực điều khiển tự động (Tác giả: Hà Quốc Trung)

5. Cá nhân hóa thiết bị định vị đồ dùng cho học sinh khiếm thị (Tác giả: Trần Tuấn Minh, Phạm Ngọc Anh)

6. Thiết kế và chế tạo mô hình hiệu chỉnh động cơ giao tiếp với máy tính (Tác giả: Tô Ngọc Luật, Phan Hoàng Sơn, Võ Trọng Hữu)

7. Ứng dụng công nghệ vi điều khiển vào cải tiến đồ dùng bộ môn vật lý (Tác giả: Lê Thanh Liêm)

8. Sgarden – Thiết bị hỗ trợ trồng cây cho học sinh (Tác giả: Cao Thọ Hoàng Long, Hoàng Lý Đình Duy, Đinh Thị Yến Nhi)

9. Inspired creativity STEM (STEM khơi nguồn sáng tạo) (Tác giả: Trần Trung Hiếu, Đinh Thị Thủy, Lê Thị Ngọc Diệp, Nguyễn Thị Hồng Nhung)

10. Tái chế rác thải thành đồ dùng dạy học cho học sinh phổ thông (Tác giả: Nguyễn Hữu Quyết)

11. Thiết kế, chế tạo thiết bị chống quên trẻ em trên xe ôtô (Tác giả: Thân Quý Mùi, Đỗ Bảo Ngọc)

12. Bàn học chữ nổi dành cho học sinh khiếm thị (Tác giả: Đinh Thị Giàu, Lữ Xuân Minh)

13. Hệ thống nhận dạng vứt rác bừa bãi tại trường học, xây dựng ý thức, nếp sống văn minh cho học sinh (Tác giả: Nguyễn Thị Hương Giang, Đào Thiên Long)

14. Ứng dụng Android “Toán học tiểu toàn thư” (Tác giả: Huỳnh Phú Sĩ)

15. Đàn piano trái cây (Tác giả: Lưu Hoàng Bảo Khang, Huỳnh Hải Đăng, Lê Quang).

 

Trung tâm Truyền thông Giáo dục

In trang