Bức thư mơ "không còn rác thải nhựa" của học sinh Việt Nam dự thi Viết thư quốc tế UPU 49

“Thư gửi mệ Sương bán xôi” của em Phan Hoàng Phương Nhi thể hiện ước mơ về một thế giới không còn rác thải nhựa để bảo vệ chính mình và mọi người, khiến nhiều người phải suy nghĩ và thay đổi hành động.

Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49.

Cuộc thi đã thu hút gần 600.000 bức thư dự thi của các em học sinh đến từ hơn 1.500 trường học trên khắp mọi miền đất nước, sau 4 tháng phát động. Sau 5 vòng chấm, Ban Giám khảo quốc gia cuộc thi viết thư UPU 49 đã chọn 100 bài dự thi xuất sắc vào vòng chung khảo để trao giải gồm: 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 61 giải Cây bút Triển vọng cùng 5 giải đặc biệt dành cho học sinh khiếm thị.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng trao giải Nhất quốc gia cuộc thi viết thư UPU 49 cho em Phan Hoàng Phương Nhi

Giải Nhất quốc gia cuộc thi viết thư UPU 49 được trao cho em Phan Hoàng Phương Nhi, học sinh lớp 7/2 trường THCS Duy Tân (Thừa Thiên Huế). Bức thư đang được Ban Tổ chức dịch ra tiếng Pháp và tiếng Anh gửi Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tại Thụy Sĩ dự thi Quốc tế.

Theo nhận xét của Ban Giám khảo, chủ nhân của bức thư đoạt giải Nhất cuộc thi viết thư UPU năm nay đã đưa ra thông điệp bảo vệ môi trường, về sự thay đổi từ nhận thức đến hành động của một người phụ nữ giản dị làm một công việc giản dị.

Thông qua bức thư, những việc tử tế được tôn vinh. Hơn thế nữa, hình ảnh con người với những nét văn hóa đậm đà bản sắc Việt Nam cũng được giới thiệu tới bạn bè thế giới. Bức thư của em Phan Hoàng Phương Nhi có cách thể hiện độc đáo, gần gũi như câu chuyện kể của một cô học trò hồn nhiên, chân thành và sâu sắc.

Đón nhận giải Nhất, Phan Hoàng Phương Nhi chia sẻ: "Em không nghĩ mình sẽ có giải thưởng mà chỉ mong mình viết bằng ước mơ thì sẽ chạm đến ước mơ. Em ước mơ về một thế giới không còn rác thải nhựa để bảo vệ chính mình và mọi người. Em cũng ước mơ bức thư của mình sẽ thực sự tác động đến suy nghĩ của mọi người, nhân rộng khắp nơi để tác động đến hành động của mọi người".

Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 do Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) tổ chức với đề tài: "Em hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống" được phát động và triển khai trên phạm vi toàn quốc từ tháng 12/2019 đến tháng 3/2020.

Chủ đề mở, mang tính bao trùm năm nay đã tạo điều kiện cho các em thể hiện nội dung thông điệp, các câu chuyện đa dạng, phong phú, đề cập đến nhiều vấn đề khác nhau.

Các vấn đề nổi bật được học sinh nêu lên trong các bức thư liên quan đến đại dịch Covid-19; bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa; những suy tư về hạnh phúc; con người và việc làm tử tế, nhân văn trong xã hội hiện đại; giá trị của tình yêu thương; mối quan hệ gia đình, bạn bè; nỗi cô đơn và áp lực của trẻ em; lên án nạn bạo lực gia đình; ước mơ về một thế giới tươi đẹp hơn.

Ông Bùi Văn Linh và nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Trưởng Ban Giám khảo trao Bằng khen cho các học sinh đoạt giải

Nhiều bức thư có trí tưởng tượng bay bổng, những áng văn đẹp, những ý tưởng độc đáo, được các em viết bằng những cảm xúc chân thật, cảm động.

Nhiều bức thư viết gắn với những câu chuyện có thật trong cuộc sống, những nhân vật có thật ngoài đời: viết thư cho cụ bà Đỗ Thị Mơ 83 tuổi đạp xe lên UBND xã để xin “thoát nghèo”, mệ Lương bán xôi, bác sĩ Carlo Urbani hy sinh trong đại dịch SARS, cậu bé Bum và nghị lực vượt qua tật nguyền của hai cha con, hay một vị Chủ tịch thành phố với những chính sách đem lại lòng tin cho người dân…

“Những bài đoạt giải là những bức thư có thông điệp rõ ràng, cách hành văn trong sáng, lôi cuốn, trình bày công phu, nét chữ đẹp”, đại diện Ban Tổ chức cho biết.

Ngoài giải Nhất, ba giải Nhì của cuộc thi đã được trao cho các em: Nguyễn Ánh Dương- học sinh trường THPT Chu Văn An (Hà Nội), Vũ Thị Huế - học sinh trường THPT Nam Sách (Hải Dương); Nguyễn Thị Minh Khuê- học sinh trường THCS Hồng Bàng (Hải Phòng).

Tại buổi lễ, ông Bùi Văn Linh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và công tác HSSV đại diện Bộ GDĐT đã trao Bằng khen của cho các học sinh đoạt giải.

Các trường có học sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba cuộc thi viết thư UPU 49 được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng Bằng khen. Các em học sinh đoạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo.

Bộ GDĐT cùng biết bao thế hệ học sinh Việt Nam hơn 30 năm qua đã đồng hành với cuộc thi viết thư quốc tế UPU. Thời gian qua, phong trào viết thư UPU trong toàn quốc ngày càng thu hút đông đảo các em học sinh tham gia và Việt Nam đã có nhiều bức thư đạt giải cao quốc tế. Đây là thành tích rất đáng tự hào khi các em thiếu nhi của Việt Nam dự thi cùng thiếu nhi 191 quốc gia thành viên của UPU, giúp Việt Nam trở thành một trong số những quốc gia có thành tích cao nhất tại cuộc thi này.

Vụ GDCT&CTHSSV

In trang