Phát động chương trình "Học sinh nói không với đồ uống có cồn"

Ngày 24/8, tại Trường THPT Nguyễn Văn Huyên (tỉnh Tuyên Quang), Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban ATGT Quốc gia, phối hợp với đơn vị tổ chức Lễ phát động Chương trình “Học sinh nói không với đồ uống có cồn”.


Đại diện các trường THPT trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang ký kết với Bộ Giáo dục và Đào tạo,
 Ủy ban ATGT Quốc gia về tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về nồng độ cồn cho học sinh. 

Trong thời gian qua, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tai nạn giao thông ở nước ta đã giảm mạnh cả 03 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ đã đạt được những kết quả quan trọng.

Tuy nhiên, tai nạn giao thông (TNGT) vẫn là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội, hàng năm cả nước có trên 8.000 người tử vong, hàng ngàn người bị thương tật vĩnh viễn do TNGT, mà không ít trong số đó là trẻ em, học sinh bị tai nạn liên quan đến rượu bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông, để lại hậu quả đau xót cho bản thân, gia đình và xã hội.

Do đó, giải pháp quan trọng là chủ động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho lứa tuổi đang hình thành nhân cách, lối sống sẽ giúp các em có hành vi ứng xử đúng đắn cho bản thân và cộng đồng, bảo vệ các em về mặt thể chất và trí tuệ, đảm bảo việc học tập, giảm thiểu những tác động tiêu cực do lạm dụng rượu, bia.

Học sinh nói riêng, tuổi trẻ nói chung chính là những chủ nhân tương lai của đất nước, đặc biệt là đối với học sinh Trung học phổ thông trước ngưỡng của bước vào học chuyên nghiệp hay học nghề hoặc đi làm thì ngay lúc này cần nhận thức, hình thành kỹ năng ứng xử chủ động, đúng đắn cho bản thân đối với việc sử dụng đồ uống có cồn nói chung và rượu, bia nói riêng, trang bị kiến thức vào hành trang cuộc sống cho chính mình.


Ông Bùi Văn Linh - Phó vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác Học sinh Sinh viên (Bộ GD&ĐT) phát biểu tại Lễ phát động

Ông Bùi Văn Linh – Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác Học sinh Sinh viên (Bộ GD&ĐT) cho biết, đây là một trong nhiều nhiệm vụ được cụ thể hóa hành động thực hiện triệt để, quyết liệt các chủ trương, định hướng và các nhiệm vụ trọng tâm về đẩy mạnh giáo dục đạo đức lối sống, kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên trong năm học 2019-2020.

Mục tiêu của chương trình là nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng về phòng, chống tác hại của việc lạm dụng đồ uống có cồn ở tuổi vị thành niên với thông điệp “Học sinh nói không với đồ uống có cồn”. Từ đó, với vai trò là những công dân nhỏ tuổi, các em sẽ lan tỏa thông điệp tới gia đình, bạn bè, cộng đồng, hình thành hành vi đúng mực, có phẩm chất đạo đức tốt, lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ.

Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác Học sinh Sinh viên chia sẻ về 5 nhiệm vụ trọng tâm đề nghị toàn thể cán bộ quản lý, nhà giáo, học sinh cùng thực hiện một hành động “Đã uống rượu bia - không lái xe”. Xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai chương trình tuyên truyền, giáo dục pháp luật về nồng độ cồn cho học sinh trung học phổ thông, với chủ đề “Học sinh nói không với đồ uống có cồn”.

Các đơn vị cần bố trí thời gian, thời lượng hợp lý tổ chức tuyên truyền, giáo dục cho pháp luật về nồng độ cồn cho học sinh trong giảng dạy chính khóa và  thông qua các hoạt động ngoại khóa của nhà trường. Tổ chức cho học sinh ký cam kết với nhà trường về nói không với đồ uống có cồn ngay sau khai giảng năm học mới 2019-2020.

Cũng trong dịp này, các đơn vị sẽ có buổi tổ chức tập huấn trực tiếp kiến thức liên quan đến tác hại của sử dụng đồ uống có cồn ở trẻ vị thành niên cho giáo viên nòng cốt của các trường trung học phổ thông.

Trung tâm Truyền thông giáo dục