Trang bị kĩ năng tham gia giao thông cho sinh viên

Vừa qua, tại TP. Đà Nẵng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phối hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia, Trung tâm quản lý và khai thác nhà Đà Nẵng tổ chức chương trình tuyên truyền, giáo dục pháp luật về giao thông đường bộ và kỹ năng lái xe mô tô an toàn cho sinh viên năm 2019.

Chương trình thu hút sự quan tâm của thầy cô giáo, người dân cùng hàng trăm bạn sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Xuân An Việt, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên 

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Xuân An Việt, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên, Bộ GDĐT cho biết, nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông thì có nhiều, từ nguyên dân do quản lý nhà nước, đến nguyên nhân do hạ tầng giao thông. Tuy nhiên, nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng đáng báo động trên vẫn là do ý thức tuân thủ các quy định pháp luật nhà nước về trật tự an toàn giao thông của người tham gia giao thông chưa cao, chưa nắm vững quy tắc giao thông, kỹ năng điều khiển phương tiện tham gia giao thông an toàn.

Theo ông Việt, để giảm tai nạn giao thông một cách bền vững, tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về an toàn giao thông nhằm nâng cao nhận thức, ý thức người tham gia giao thông, trong đó việc chú trọng trang bị và nâng cao kỹ năng xử lý và điều khiển phương tiện tham gia giao thông an toàn là hết sức quan trọng và cần thiết.

“Thông qua hoạt động tuyên truyền này, ban tổ chức mong muốn mỗi bạn sinh viên sẽ hình thành và nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ, văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông, có các kỹ năng điều khiển xe mô tô an toàn và mỗi bạn sinh viên sẽ trở thành những tuyên truyền viên tích cực cho bạn bè, gia đình và cho mọi người trong xã hội về tầm quan trọng của việc chấp hành pháp luật an toàn giao thông, góp phần giảm thiểu tai nạn, ùn tắc giao thông trong cả nước.”- ông Nguyễn Xuân An Việt cho hay.

Đông đảo sinh viên TP. Đà Nẵng tham dự 

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới - WHO, hàng năm toàn thế giới đã có trên 1,2 triệu người chết và hơn 50 triệu người bị thương vì tai nạn giao thông, đồng thời, gây thiệt hại về kinh tế, xã hội tới 3% GDP toàn cầu. Tai nạn giao thông đã và đang là vấn đề được xã hội quan tâm sâu sắc, mang tính toàn cầu mà tất cả các quốc gia trên thế giới đều phải đương đầu.

Trong những năm qua, Việt Nam đã kiềm chế được tai nạn giao thông, các tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thường đều được kéo giảm qua từng năm. Tuy nhiên, tình hình trật tự an toàn giao thông vẫn diễn biến rất phức tạp, việc kéo giảm tai nạn giao thông chưa thật bền vững, đặc biệt, số người chết và số người bị thương vì TNGT vẫn ở mức cao, tổn thất về TNGT vẫn rất lớn.

Mỗi năm tổn thất do tai nạn giao thông ở Việt Nam gây ra gần 50.000 tỷ đồng, bằng 30% ngân sách giáo dục và 60% giá trị xuất khẩu lúa gạo, tương đương 1,5 triệu người không có thu nhập trong 01 năm.

Vụ GD Chính trị và Công tác HSSV