Công điện về ứng phó với mưa, lũ tại miền Trung

Ngày 20/10, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) có công điện gửi Giám đốc Sở GDĐT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương từ Nghệ An đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên về ứng phó với mưa, lũ.

Công điện nêu rõ, trong những ngày vừa qua, mưa lũ ở miền Trung đã gây thiệt hại rất nặng nề về người và tài sản. Tại các tỉnh: Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình số người chết và mất tích lên đến hơn 100 người, trong đó có cả lực lượng cứu hộ; nhiều tài sản bị lũ cuốn trôi, hư hỏng hoàn toàn. Thiên tai đã tàn phá khủng khiếp, ngoài sự chịu đựng của con người…

Để chủ động ứng phó với mưa, lũ diễn biến phức tạp trong điều kiện mưa lớn đã kéo dài tư nghiều ngày qua, nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản, Bộ trưởng Bộ GDĐT yêu Giám đốc Sở GDĐT các tỉnh, thành phố từ Nghệ An đến Phú Yên và Tây Nguyên khẩn trương triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai tại Công điện số 27/CĐ-TWPCTT ngày 17/10/2020. Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất; kịp thời phối hợp với các lực lượng cứu hộ tại địa phương trong công tác ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Chỉ đạo các cơ sở GDĐT thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến, đảm bảo thông tin kịp thời, đầy đủ về  mưa lũ, đặc biệt ở vùng thấp trũng để chủ động các biện pháp phòng tránh ngập lụt.

Chỉ đạo các cơ sở giáo dục cho học sinh nghỉ học, chỉ cho học sinh đến trường ở những nơi đảm bảo an toàn; có kế hoạch vệ sinh trường lớp và phòng chống các dịch bệnh, khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. Chỉ đạo các cơ sở giáo dục nội trú có phương án đưa học sinh đến khu vực an toàn, đảm bảo vệ sinh dịch tễ.

Phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát, đánh giá mức độ an toàn về cơ sở vật chất, công trình trường học nhằm chủ động phòng tránh các sự cố sạt lở nguy hiểm như đã xảy ra ở Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị và một số địa phương khác. Thường xuyên thông tin đến Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ GDĐT về tình hình mưa lũ, thiệt hại về người và tài sản.

Tổng hợp thiệt hại và lên phương án xử lý báo cáo UBND cấp tỉnh để khắc phục, đồng thời báo cáo về Bộ GDĐT để tổng hợp báo cáo Chính phủ có phương án hỗ trợ.

Nội dung chi tiết xem trong file gửi kèm./.

Trung tâm Truyền thông giáo dục

In trang
File đính kèm