Gửi thông tin hỏi đáp

Các giải pháp liên quan tới giáo dục đào tạo

18/09/2020 In bài viết

Hoạt động giáo dục đào tạo bị gián đoạn; phụ huynh lo lắng trước nguy cơ nhiễm bệnh khi con em đến trường, việc thi cử cho học sinh cuối cấp, đặc biệt là nhóm học sinh cuối cấp 3, vừa thi tốt nghiệp, vừa thi đại học, trong khi tình hình dịch bệnh trên thế giới kéo dài, nguy cơ lây nhiễm trường học rất đáng lo ngại. Đề nghị ngành giáo dục (1) cần quan tâm đến giải pháp ôn tập, nội dung thi tốt nghiệp, thi đại học phù hợp với tình hình vừa đi học vừa phải nghỉ phòng, chống dịch hiện nay của học sinh, sinh viên. (2) Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo thực hiện biện pháp phòng, chống dịch trong nhà trường, thực hiện các biện pháp vệ sinh trường học, lớp học và kháng khuẩn nhằm đảm bảo sức khỏe học sinh, sinh viên.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) cảm ơn sự quan tâm của cử tri tỉnh Tây Ninh, về vấn đề này Bộ GDĐT xin được trả lời cụ thể như sau:

1. Trong bối cảnh của dịch bệnh Covid-19, Kế hoạch năm học 2019-2020 đã phải điều chỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã công bố tinh giản chương trình Học kỳ II và triển khai dạy học trên Internet và truyền hình. Theo đó, kỳ thi THPT quốc gia phải lùi ngày tổ chức muộn hơn mọi năm gần 2 tháng, vào các ngày 08-10 tháng 8 năm 2020.

Ngay sau khi được Thủ tướng Chính phủ đồng ý với phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 thay cho kỳ thi THPT quốc gia tại Nghị quyết số 70/NQ-CP ngày 14/5/2020 Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2020, Bộ GDĐT đã có Công văn số 2115/BGDĐT-QLCL ngày 12/6/2020 hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 để các nhà trường các địa phương triển khai bảo đảm gọn nhẹ, an toàn và đánh giá đúng năng lực của học sinh.  

Bộ cũng đã xây dựng và công bố đề thi tham khảo thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 làm căn cứ cho giáo viên và học sinh giảng dạy và ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi phù hợp với nội dung chương trình học đã được tinh giản.

2. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện biện pháp phòng, chống dịch trong nhà trường, thực hiện các biện pháp vệ sinh trường học, lớp học và kháng khuẩn nhằm đảm bảo sức khỏe học sinh, sinh viên.

Để triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học, Bộ GDĐT đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch một cách bài bản, hệ thống, học sinh được đảm bảo an toàn tuyệt đối trong thời gian nghỉ học ở nhà phòng chống dịch và khi đi học trở lại, đến nay chưa có trường hợp mắc Covid-19 trong trường học. 

Ngày 07/5/2020, Bộ GDĐT ban hành Công văn số 1583/BGDĐT-GDTC gửi các địa phương tăng cường thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn trường học, phòng chống Covid-19 tại trường học trong tình hình mới. Ngày 09/7/2020, dịch bạch hầu có xu hướng bùng phát tại Tây Nguyên, Bộ GDĐT đã có Công văn số 2497/BGDĐT-GDTC về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu trong trường học, trong đó nhấn mạnh yêu cầu các địa phương, nhà trường chủ động triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục, các trường học, lớp học, nhà trẻ bảo đảm môi trường thông thoáng, sạch sẽ, có đủ ánh sáng. Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương trong việc duy trì các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, các hành vi tự chăm sóc khỏe, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường đã được hình thành và thực hiện tốt trong trường học thời gian qua.

Tiếp thu ý kiến của cử tri, để chuẩn bị năm học mới, Bộ GDĐT sẽ phối hợp với các bộ, ngành có liên quan tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong nhà trường nhằm đảm bảo sức khỏe học sinh, sinh viên.

Bộ Giáo dục và Đào tạo