Gửi thông tin hỏi đáp

Liên quan đến việc dạy và học trực tuyến

18/09/2020 In bài viết

Cử tri và nhân dân đồng tình cao khi Bộ Giáo dục và Đào tạo đã kịp thời hướng dẫn giảm tải chương trình dạy học các cấp; tổ chức các hình thức dạy, học trực tuyến trong thời điểm phải thực hiện cách ly phòng, chống dịch. Tuy nhiên, cử tri cho rằng việc dạy, học trực tuyến thiếu đồng bộ, nhiều gia đình chưa có mạng internet, thiếu máy tính, điện thoại thông minh để kết nối; một số thầy, cô giáo còn lúng túng trong phương pháp dạy… dẫn đến chất lượng dạy học có nơi, có lúc chưa đảm bảo. Đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông có các giải pháp hỗ trợ nâng chất lượng đường truyền, giảm phí kết nối để việc dạy, học được tốt hơn; đồng thời đề nghị nghiên cứu hướng dẫn việc dạy học đối với những địa bàn khó khăn, miền núi, học sinh nghèo… trong thời gian cách ly do dịch bệnh, nhằm tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên cả nước không bị ảnh hưởng quá nhiều về kết quả học tập.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) cảm ơn sự quan tâm của cử tri tỉnh Nghệ An, về vấn đề này Bộ GDĐT xin được trả lời cụ thể như sau:

1. Về việc phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông

Dịch Covid-19 xảy ra bất ngờ trên diện rộng là một thách thức đối với ngành Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) khi phương thức dạy và học trực tuyến còn chưa là một hình thức dạy và học phổ biến và còn khá mới mẻ đối với các nhà trường, giáo viên và học sinh. Ứng phó với dịch Covid-19, thực hiện chủ trương “tạm ngừng đến trường, không ngừng học”, Bộ GDĐT đã tổ chức ký kết Chương trình phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT), theo đó hai Bộ đã phối hợp và huy động sự hỗ trợ và cam kết của các tập đoàn, doanh nghiệp về công nghệ thông tin và viễn thông nhằm hỗ trợ miễn phí giải pháp phần mềm, hạ tầng, đường truyền và kết nối 3G cho các nhà trường, giáo viên và học sinh tham gia học trực tuyến trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

Các đơn vị chuyên môn của hai Bộ đã phối hợp chặt chẽ trong việc giám sát và ưu tiên đường truyền Internet trong cả nước cho việc dạy và học trực tuyến. Trong thời gian tới, hai Bộ sẽ tiếp tục phối hợp, triển khai các giải pháp phù hợp nhằm hỗ trợ hoạt động dạy học trực tuyến trong nhà trường bảo đảm chất lượng, hiệu quả.

2. Về việc nghiên cứu hướng dẫn việc dạy học trực tuyến đối với những địa bàn khó khăn, miền núi, học sinh nghèo

Để hướng dẫn việc tổ chức dạy học trực tuyến trong giai đoạn phòng, chống  dịch bệnh Covid-19, Bộ GDĐT đã có Công văn số 1061/BGDĐT-GDTrH ngày 25/3/2020 hướng dẫn dạy học qua Internet, trên truyền hình đối với cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên trong thời gian học sinh nghỉ học ở trường vì Covid-19 năm học 2019 -2020.

Để hỗ trợ các địa phương có những địa bàn khó khăn, miền núi, trong tổ chức dạy học trực tuyến trong thời gian ứng phó với dịch Covid-19, ngày 16/4/2020 Bộ GDĐT đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với 19 Sở GDĐT có điều kiện khó khăn về tổ chức dạy học trực tuyến để hướng dẫn các địa phương triển khai việc dạy học trực tuyến, đồng thời các địa phương cũng chia sẻ các kinh nghiệm để tổ chức hiệu quả việc dạy học trực tuyến cho học sinh.

Sau thời gian giãn cách xã hội, các địa phương cho học sinh đi học trở lại, Bộ GDĐT đã có nhiều văn bản chỉ đạo các địa phương, nhà trường rà soát kết quả học tập của từng học sinh để có kế hoạch hướng dẫn, bổ sung nội dung kiến thức bảo đảm nội dung giáo dục sau khi đã được tinh giản. Bộ GDĐT đã có văn bản hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện việc kiểm tra, đánh giá thường xuyên và định kỳ kết quả học tập của học sinh trong học kỳ II năm học 2019 - 2020 sau khi thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II năm học 2019 - 2020 đối với cấp THCS, THPT thực hiện giảm số đầu điểm kiểm tra phù hợp với chương trình đã tinh giản.

Tiếp thu ý kiến của cử tri, để nâng cao hiệu quả hoạt động tổ chức việc dạy học trực tuyến trong thời gian tới, Bộ GDĐT đang xây dựng dự thảo Thông tư quy định quản lý tổ chức dạy học trực tuyến đối với các cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên. Khi Thông tư được ban hành việc tổ chức dạy học trực tuyến sẽ được quản lý chặt chẽ hơn, đồng thời quyền lợi học tập cho học sinh khi tham gia học tập trực tuyến sẽ được đảm bảo và ghi nhận; các cơ sở giáo dục có các cơ sở pháp lý để tổ chức triển khai hoạt động dạy học trực truyến đáp ứng yêu cầu thực tiễn và nhu cầu học tập của học sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo