Địa chỉ tin cậy với học sinh dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn

19/09/2018 In bài viết

Trường phổ thông dân tộc nội trú (DTNT) huyện Sơn Động được thành lập tháng 8 năm 1991 trên cơ sở sáp nhập trường PTTH huyện Sơn Động và trường Thanh niên Dân tộc huyện Sơn Động. Trường được đầu tư cơ sở vật chất khá khang trang, hiện đại đảm bảo phục vụ dạy và học cho 14 lớp với 450 học sinh là người dân tộc thiểu số ở các thôn, xã đặc biệt khó khăn thuộc 23/23 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Sau gần 30 năm thành lập, trường đã đào tạo được 11.898 học sinh ở cả hai cấp THCS và THPT. Chất lượng giáo dục của trường luôn thuộc tốp các trường chất lượng cao trong tỉnh. Hàng năm, tỷ lệ tốt nghiệp lớp 9, lớp 12 luôn đạt 100%, học sinh tốt nghiệp lớp 12 luôn có trên 50% trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng với kết quả các tổ hợp đạt từ 18 đến 27 điểm; kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 trường xếp thứ 5 trong tỉnh về điểm trung bình các môn thi.

Đội ngũ CBGV-NV nhà trường luôn đoàn kết, tận tụy, hết lòng vì học sinh với nhiều việc làm đổi mới và sáng tạo; luôn chủ động, tích cực tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và lý luận chính trị. Đến nay, 12/41 CBGV của trường có trình độ trên chuẩn, trong đó, nhiều CBGV đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi, chiến sĩ thi đua các cấp được cấp trên ghi nhận và khen thưởng.

Với kết quả đó, nhiều năm liền trường được công nhận trường Tiên tiến và Tiên tiến xuất sắc; các tổ chức đoàn thể được xếp loại vững mạnh, vững mạnh xuất sắc, chi bộ nhà trường liên tục nhiều năm liền được công nhận chi bộ trong sạch vững mạnh, vững mạnh tiêu biểu; nhiều phong trào thi đua được đánh giá dẫn đầu khối các trường THPT trong huyện và khối các trường Phổ thông DTNT của tỉnh.

Chi bộ, nhà trường, Công đoàn trường, Đoàn thanh niên nhà trường đã nhận được nhiều Bằng khen của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Giang, Bộ GD&ĐT, Công đoàn Ngành GD&ĐT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tỉnh Đoàn Bắc Giang và Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang, cùng nhiều Giấy khen của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trong tỉnh và địa phương. Năm 2016 chi bộ trường phổ thông DTNT Sơn Động được Ban thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang tặng cờ thi đua “ Tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh” giai đoạn 2011-2016.

Để có được những thành tích trên, trường đã thực hiện đồng bộ các giải pháp hướng về học sinh như: tổ chức các hoạt động, phong trào thi đua với nhiều việc làm đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục học sinh; tích cực đổi mới quản lý, đổi mới dạy học, kiểm tra đánh giá gắn với thực hiện giảng dạy phân hóa phù hợp với đối tượng học sinh; phân công giáo viên kèm cặp, giúp đỡ học sinh yếu, kém của từng bộ môn. Tổ chức giáo dục trải nghiệm, dạy học 2 buổi trên ngày, học nhóm vào giờ tự học buổi tối để học sinh phát huy năng lực cá nhân và giúp đỡ nhau trong học tập; sử dụng phòng tin học kết nối Internet để học sinh tự học qua mạng. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lí dạy học, kiểm tra, đánh giá; thực hiện phân tích kết quả học tập các môn học của học sinh trên cơ sở đó đề ra các biện pháp cụ thể nhằm nâng cao chất lượng Dạy- Học.

Trường còn thành lập các câu lạc bộ theo sở thích của học sinh; tổ chức đa dạng các hoạt động lao động, hoạt động trải nghiệm thực tế, hoạt động ngoại khóa, giáo dục pháp luật…vv, qua đó giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống, kĩ năng sống, tinh thần đoàn kết, yêu thương, sẻ chia trong cuộc sống để học sinh giúp đỡ nhau trong học tập và sinh hoạt, làm cho mỗi học sinh cảm nhận rõ "Trường là nhà, thày cô là cha mẹ, bạn bè là anh em".

Xây dựng trường, lớp Xanh- Sạch- Đẹp, An toàn là một trong những nhiệm vụ được nhà trường đặc biệt quan tâm, chú trọng như: Xây dựng nếp sống văn minh, mô hình phòng ở kiểu mẫu gắn với giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường; xây dựng khu xử lý và hướng dẫn học sinh phân loại, xử lý rác thải. Phối hợp với tổ chức CIAI mở các nhóm, lớp giáo dục bình đẳng giới, giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên, giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng phòng tránh và ứng phó với xâm hại tình dục, buôn bán người, kĩ năng lãnh đạo nhóm và hoạt động xã hội với nội dung thiết thực, phù hợp tâm sinh lý lứa tuổi và đặc điểm văn hóa dân tộc của học sinh.

Bùi Thị Kiều Thơ

(Vụ Giáo dục dân tộc)