Trường PTDTNT Him Lam nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục đặc thù cho học sinh dân tộc thiểu số

19/09/2018 In bài viết

Hơn 7 năm hình thành và phát triển trường PTDTNT Him Lam đã gặt hái được nhiều thành quả đáng trân trọng. Năm 2014 nhà trường được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia.

Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Him Lam tọa lạc ven quốc lộ 61 thuộc Thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang được Chủ Tịch nước Nguyễn Minh Triết tặng cho đồng bào các dân tộc trong tỉnh Hậu Giang bằng nguồn kinh phí đầu tư xây dựng do Công ty cổ phần Him Lam và ngân hàng Liên Việt tài trợ.

Điểm đặc biệt của trường Phổ thông Dân tộc nội trú Him Lam là có cả học sinh phổ thông công lập và học sinh nội trú con em đồng bào dân tộc thiểu số khơ- me. Hơn 7 năm hình thành và phát triển trường PTDTNT Him Lam đã gặt hái được nhiều thành quả đáng trân trọng. Năm 2014 nhà trường được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia.

Nhà trường thực hiện dạy học 2 buổi/ngày, hằng ngày học sinh dân tộc nội trú có 90 phút tự học tại lớp dưới sự giám sát của Ban giám hiệu nhà trường, tổ quản sinh và giáo viên chủ nhiệm. Đội ngũ giáo viên giảng dạy các lớp Dân tộc nội trú là những giáo viên dạy giỏi được tuyển chọn từ 98 giáo viên của nhà trường. Đây là những giáo viên giỏi về chuyên môn, có kinh nghiệm và có tinh thần trách nhiệm cao, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục học sinh dân tộc thiểu số.

Thực hiện tốt việc dạy tiếng dân tộc thiểu số theo Nghị định số 82/2010/NĐ-CP ngày 15/07/2010 của Chính phủ quy định việc dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số trong các cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên. Nhà trường thực hiện dạy tiếng dân tộc Khmer cho học sinh dân tộc nội trú, bố trí giáo viên được đào tạo đạt chuẩn và trên chuẩn tham gia giảng dạy ở 4 khối lớp (từ lớp 6-lớp 9) với 4 tiết học/tuần. Bên cạnh đó, nhà trường thường xuyên mở lớp bồi dưỡng Tiếng Dân tộc Khmer cho Cán bộ-Giáo viên-Nhân viên của nhà trường để nâng cao hiểu biết về ngôn ngữ, văn hóa phong tục tập quán của đồng bào, tạo môi trường giao tiếp cho học sinh và giữ gìn ngôn ngữ, chữ viết của đồng bào Khmer Nam Bộ nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ nuôi dạy học sinh dân tộc nội trú.

Tổ chức giáo dục học sinh ở nội trú chăm sóc bản thân (vệ sinh cá nhân, giặt, phơi, gấp chăn màn, quần áo, giữ gìn sức khỏe). Giáo dục kỹ năng sống tập thể (kỹ năng giao tiếp, ứng xử văn hóa, việc ăn uống trong nhà ở nội trú, sinh vệ sau bữa ăn); kỹ năng sử dụng, bảo quản dụng cụ, trang thiết bị trong phòng ở và khu nội trú. Giáo dục sức khỏe cho học sinh ở nội trú và giáo dục kỹ năng phòng tránh các tệ nạn xã hội. Tổ chức các hoạt động tăng gia sản xuất như trồng rau, nuôi lợn, gà... nhằm giáo dục cho học sinh ý thức lao động và cải thiện bữa ăn cho học sinh nội trú. Nhà trường thường xuyên kiểm tra chặt chẽ nguồn gốc cung cấp lương thực, thực phẩm, gas cho bếp ăn, kiểm tra khâu chế biến, bảo quản và vận chuyển lương thực, thực phẩm phụ vụ cho học sinh nội trú.

Để giáo dục ý thức giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc đồng thời tạo sân chơi bổ ích, lý thú và hấp dẫn học sinh cũng như tạo cơ hội cho học sinh được trải nghiệm, rèn luyện, giao lưu văn hóa, hàng năm nhà trường tổ chức các ngày lễ, tết cổ truyền dân tộc như: Lễ hội SELDONTA, OOC-OM-BOC; CHOOLCHNĂMTHMÂY và thực hiện giảng dạy cho học sinh học sử dụng dàn nhạc cụ ngũ âm (dàn nhạc cụ truyền thống của người Khmer), luyện tập thường xuyên và tham gia biểu diễn văn nghệ phục vụ các hoạt động của nhà trường cũng như  tham gia biểu diễn ở trong và ngoài tỉnh đạt các giải thưởng cao.

Được sự quan tâm của của các cấp ủy, ban ngành địa phương, đặc biệt là sự quan tâm của Sở Giáo dục và Đào tạo Hậu Giang với tâm huyết của đội ngũ CBQL, giáo viên, nhân viên nhà trường đã tạo cho học sinh dân tộc thiểu số được học tập trong môi trường giáo dục có chất lượng, thân thiện và cởi mở, đưa trường PTDTNT Him Lam trở thành địa chỉ tin cậy đối với học sinh dân tộc thiểu số của tỉnh Hậu Giang.